Nên Trồng Răng Loại Nào Chắc Chắn, Tuổi Thọ Cao Nhất?

Nên Trồng Răng Loại Nào Chắc Chắn, Tuổi Thọ Cao Nhất?

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Phục hình răng là dịch vụ được nhiều người lựa chọn khi bị mất một hoặc nhiều răng nhằm đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ. Hiện tại, đa số các cơ sở nha khoa đều cung cấp dịch vụ này với nhiều phương pháp khác nhau như cấy ghép Implant, bắc cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp. Vậy nên trồng răng loại nào bền chắc và có tuổi thọ cao nhất? Ở bài viết dưới đây, Booking Smile sẽ tư vấn chi tiết để bạn dễ dàng lựa chọn khi có ý định phục hình răng. 

3 phương pháp phục hình răng tốt nhất hiện nay

Trồng răng là giải pháp giúp phục hình nhanh chóng những răng đã mất hoặc bị chấn thương không thể khôi phục. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, rất nhiều phương pháp trồng răng giả ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều trường hợp khác nhau, mỗi kỹ thuật phục hình răng lại có những ưu nhược điểm nhất định.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm phần khung được làm bằng nhựa hoặc kim loại và răng giả được làm bằng nhựa hoặc sứ để thay thế cho những răng thật. Phương pháp này thích hợp cho người bị mất một hoặc nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm hoặc được chỉ định đeo hàm tháo lắp kết hợp cấy ghép Implant.

Hàm giả tháo lắp thích hợp cho người bị mất một hoặc nhiều răng
Hàm giả tháo lắp thích hợp cho người bị mất một hoặc nhiều răng

Sử dụng hàm giả tháo lắp giúp tiết kiệm chi phí so với các kỹ thuật phục hình răng khác, đảm bảo khả năng ăn nhai tương đối, lấy lại tính thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên hàm giả không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, khách hàng vẫn phải kiêng khem một số thực phẩm dai, cứng. Ngoài ra, thêm một số nhược điểm của phương pháp này đó là phải thường xuyên tháo hàm giả để vệ sinh và tuổi thọ duy trì ngắn, chỉ khoảng 3 – 5 năm.

Tìm hiểu thêm:

Trồng răng sứ titan là gì?

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ được thực hiện bằng việc mài 2 răng thật ở vị trí răng bị mất, sau đó gắn mão sứ lên trên thay cho răng thật. Để phục hình răng, khách hàng cần đảm bảo răng thật phải chắc khỏe, không có dấu hiệu sâu, lung lay, nhạy cảm quá mức.

Làm cầu răng sứ có ưu điểm là mang đến tính thẩm mỹ tốt, vật liệu an toàn với khoang miệng, cho khả năng ăn nhai đến 90% so với răng thật, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh hàng ngày và chi phí ở mức phải chăng. Ngoài ra, bắc cầu răng sứ cũng có một số nhược điểm đó là không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm và một số bệnh lý răng miệng khác, để thực hiện cần đảm bảo các răng chắc khỏe, hơn nữa tuổi thọ răng giả chỉ đạt mức 10 – 15 năm.

Cấy ghép Implant

Phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép Implant được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bác sĩ sẽ cắm 1 trụ Implant trực tiếp vào xương để thay thế cho chân răng đã mất, sau đó bọc mão sứ lên trên. Mặc dù có sự phức tạp trong quá trình thực hiện nhưng phương pháp này đã khắc phục được những nhược điểm của kỹ thuật bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Cấy ghép Implant giúp bạn sở hữu hàm răng chắc chắn với tuổi thọ lên đến hơn 20 năm, đồng thời ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, tránh các bệnh lý nha khoa thường gặp. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể thoải mái ăn nhai, vệ sinh, không cần kiêng khem nhiều. Phương pháp này có 2 hạn chế lớn nhất đó là chi phí thực hiện cao và mất nhiều thời gian để hoàn thành. 

Cấy ghép Implant được nhiều người lựa chọn để phục hình
Cấy ghép Implant được nhiều người lựa chọn để phục hình

Tiêu chí lựa chọn kỹ thuật phục hình răng

Cũng bởi sự xuất hiện của nhiều phương pháp phục hình răng nên khách hàng thường băn khoăn nên trồng răng loại nào tốt nhất. Các chuyên gia của Booking Smile chia sẻ, để chọn được kỹ thuật phục hình răng phù hợp cần dựa vào một số yếu tố như: 

Tình hình sức khỏe

Nếu không muốn xâm lấn quá nhiều đến răng miệng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên lựa chọn hàm giả tháo lắp vì ít tác động đến các tổ chức như răng, mô mềm, nướu. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng vẫn xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm khiến gương mặt nhanh lão hóa hơn.

Phương pháp cầu răng sứ yêu cầu mài các răng kế cạnh làm trụ để gắn mão sứ, có thể xâm lấn đến men răng, nhất là khi bác sĩ thiếu kinh nghiệm, mài sai tỷ lệ. Khi men răng suy yếu cũng tăng nguy cơ răng bị hỏng và mất vĩnh viễn. Thêm vào đó, phương pháp này cũng không ngăn được vấn đề tiêu xương hàm.

Cấy ghép Implant được đánh giá cao nhất về hiệu quả phục hình vì giúp bảo tồn răng vĩnh viễn, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiêu xương, tụt lợi, lão hóa nhanh so với tuổi. Mặc dù vậy, trồng răng Implant khá phức tạp, cần tác động đến mô mềm, xương hàm và không thể thực hiện cho đối tượng dưới 17 tuổi, thậm chí còn gây nguy hiểm cho trường hợp bị bệnh tâm thần, máu khó đông, tim mạch, tiểu đường hoặc nghiện thuốc lá nặng.

Xem thêm:

Trồng răng sứ có đau không?

Nhu cầu

Để trả lời được thắc mắc trồng răng giả loại nào tốt, nên dựa vào nhu cầu của bản thân. Những ai cần tính thẩm mỹ cao, muốn có hàm răng chân thực, có khả năng ăn nhai tốt và khó bị nhận ra khi giao tiếp, có thể lựa chọn cấy ghép Implant hoặc bắc cầu răng sứ. Hai kỹ thuật này cũng cho tuổi thọ cao, từ 10 đến 20 năm, thậm chí dài hơn nếu được chăm sóc tốt.

Trồng răng Implant cho tuổi thọ cao, bền bỉ, chắc chắn
Trồng răng Implant cho tuổi thọ cao, bền bỉ, chắc chắn

Ngược lại những đối tượng là người lớn tuổi, bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, không quá đòi hỏi về tính tự nhiên, độ thẩm mỹ có thể phục hình bằng hàm giả tháo lắp.

Khả năng tài chính

Theo tìm hiểu của Booking Smile, trồng răng bằng hàm giả tháo lắp có chi phí thấp nhất, khoảng 1 – 10 triệu đồng, trong khi đó làm cầu răng sứ khoảng 1 – 30 triệu đồng và cấy ghép Implant có chi phí cao nhất, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Do vậy để lựa chọn được phương pháp phục hình răng phù hợp, bạn hãy dựa vào khả năng tài chính của mình. Trong trường hợp có ngân sách hạn hẹp, bạn có thể ưu tiên bắc cầu răng sứ.

Xem thêm:

Trồng răng sứ giá bao nhiêu 1 chiếc?

Tư vấn: Nên trồng răng loại nào có tuổi thọ cao nhất?

Mỗi phương pháp phục hình có đặc điểm và phù hợp với một nhóm đối tượng riêng. Vậy nên trồng răng giả loại nào là tốt nhất? Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn kỹ thuật trồng răng cho bản thân. Tuy nhiên đánh giá trên nhiều góc độ, cấy ghép Implant vẫn là giải pháp hoàn hảo cho những trường hợp bị mất răng.

Mặc dù có giá thành khá cao, tuy nhiên khi tiến hành trồng răng Implant, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Dễ dàng chăm sóc, vệ sinh như răng thật, bạn không mất thời gian tháo lắp.
  • Răng giả khi có trụ Implant nâng đỡ sẽ vô cùng chắc chắn, đảm bảo khả năng ăn nhai tương đương răng thật, bạn không cần kiêng khem như những phương  pháp phục hình khác.
  • Tuổi thọ lên đến 20 năm, thậm chí cả đời nên được thực hiện ở cơ sở uy tín, chất lượng và có cách chăm sóc đúng chuẩn tại nhà.
  • Trồng răng vĩnh viễn với Implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, bạn không cần lo lắng già hơn so với tuổi, đồng thời còn tránh được các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,…

Xem thêm:

Trồng răng sứ mất bao lâu

Cấy ghép Implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm
Cấy ghép Implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm

Dù bạn lựa chọn phương pháp trồng răng nào đi chăng nữa, Booking Smile khuyên rằng bạn nên chú ý một số vấn đề dưới đây để đạt được tuổi thọ cao, giúp răng bền bỉ, vững chắc nhất:

  • Thực hiện phục hình răng ở địa chỉ uy tín, bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm, trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại để đạt được kết quả tốt nhất.
  • Bạn nên lắng nghe và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ về cách chăm sóc răng tại nhà như chải răng ngày 2 lần, dùng bàn chải lông mềm, kết hợp máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn tối ưu.
  • Răng sứ dù tốt đến đâu cũng là răng giả, vì thế bạn cũng cần hạn chế những thực phẩm quá dai, cứng để tránh gây sứt mẻ, gãy vỡ.
  • Nếu sau khi trồng răng giả gặp bất kỳ vấn đề nào, nên tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý ngay trước khi xảy ra những biến chứng không mong muốn. 

Để trả lời được câu hỏi nên trồng răng loại nào, bạn nên dựa vào một số yếu tố như khả năng tài chính, nhu cầu và tình hình sức khỏe răng miệng của bản thân. Mỗi phương pháp có những ưu điểm, hạn chế nhất định, do đó nên nhờ bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng để chọn được kỹ thuật phù hợp nhất với bản thân. Đặc biệt chú ý chăm sóc tại nhà thông qua chế độ dinh dưỡng, thói quen tốt và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để nâng cao tuổi thọ cho răng giả. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp