Trồng Răng Sứ Không Có Chân Răng: Phương Pháp, Chi Phí

Trồng Răng Sứ Không Có Chân Răng

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ Quang Anh
 • Giám đốc Trung tâm Trồng răng - ViDental Implant
 • 10+ năm kinh nghiệm phục hình, trồng răng implant
 • 4500+ ca trồng răng thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Trồng răng sứ không có chân răng được áp dụng cho nhiều trường hợp bị mất răng vĩnh viễn, có nhu cầu phục hình. Giải pháp này được ra đời từ khá sớm, hiện đang được cung cấp tại hầu hết các cơ sở nha khoa. Tuy nhiên không ít khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về cách phục hình không lắp chân răng và còn băn khoăn dịch vụ này có tốt không. Ở bài viết dưới đây, Booking Smile sẽ cung cấp những thông tin chi tiết, đầy đủ nhất cho những ai đang quan tâm.

Trồng răng sứ không có chân răng là phương pháp gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng thật bị mất vĩnh viễn. Nếu không tìm biện pháp thay thế, tình trạng mất răng sẽ gây ra nhiều hậu quả như: Giảm khả năng ăn nhai, mất tính thẩm mỹ, phát âm không chuẩn xác, các răng xung quanh dễ bị xô lệch, nghiêng ngả dẫn đến khớp cắn lệch. Ngoài ra, nhiều người bệnh còn bị tiêu xương hàm do không có lực tác động của chân răng, kèm theo đó là tình trạng đau đầu, đau khớp thái dương hàm.

Để tránh những tác hại kể trên, các bác sĩ khuyến khích những trường hợp bị mất răng nên đến nha khoa để được tư vấn và tìm biện pháp xử lý phù hợp. Trong đó, trồng răng sứ không có chân răng được nhiều người lựa chọn.

Trồng răng sứ không có chân răng được nhiều người lựa chọn
Trồng răng sứ không có chân răng được nhiều người lựa chọn

Trồng răng sứ không có chân răng là phương pháp phục hình những răng đã mất bằng răng nhân tạo có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự răng thật, qua đó bạn có thể ăn nhai như bình thường và không còn lo lắng về việc mất đi tính thẩm mỹ và sự hài hòa của gương mặt. Tuy nhiên thay vì cấy ghép chân răng giả vào vị trí răng đã mất, phương pháp này chỉ dùng mão sứ và không gắn chân răng.

Xem thêm:

Cách trồng răng sứ như thế nào

2 phương pháp trồng răng sứ không có chân răng phổ biến

Hiện nay đa số các đơn vị nha khoa đang cung cấp 2 phương pháp trồng răng sứ không có chân răng phổ biến đó là: Hàm giả tháo lắp và làm cầu răng sứ.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng sứ không có chân răng đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Thông thường, một hàm giả gồm 2 phần là: Nướu giả có chất liệu nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả làm bằng kim loại hoặc sứ. Hai phần này được ép chặt với nhau tạo thành hàm giả thống nhất có hình dáng, kích thước tương tự răng thật, thay thế cho những răng đã mất của khách hàng.

Hàm giả tháo lắp gồm 2 loại đó là:

 • Hàm giả bán phần được thiết kế cho trường hợp mất vài răng.
 • Hàm giả toàn phần thích hợp với đối tượng bị mất toàn bộ răng hoặc chỉ còn lại 2 – 3 chiếc răng. Loại hàm giả này có cấu trúc y hệt răng thật, phần nền nướu sẽ bao trùm lên nướu thật cùng 12 – 14 răng được gắn phía trên.

Tìm hiểu:

Trồng răng sứ mất bao lâu?

Dựa vào vật liệu cấu tạo, hàm giả tháo lắp được chia thành 2 loại:

 • Hàm tháo lắp bằng nhựa: Được làm từ chất liệu nhựa thường và nhựa dẻo. Trong đó hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo ôm sát nướu hơn, có độ chắc chắn, thiết kế linh động cho nhiều trường hợp mất răng nhưng lại khá cồng kềnh và tạo cảm giác ăn nhai không chân thực.
 • Hàm tháo lắp bằng kim loại: Thích hợp với trường hợp mất răng bán phần, có ưu điểm là độ bền chắc tốt, không bị rơi rớt trong quá trình sử dụng và tuổi thọ cao. Tuy nhiên hạn chế của hàm tháo lắp bằng kim loại là răng thật bị co kéo tạo cảm giác đau nhức khó chịu, nếu không cẩn thận có thể khiến răng lung lay, dẫn đến gãy rụng.
Hàm giả tháo lắp thích hợp với người lớn tuổi mất nhiều răng
Hàm giả tháo lắp thích hợp với người lớn tuổi mất nhiều răng

Cho đến thời điểm hiện tại, phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp vẫn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là người lớn tuổi, bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Theo đó phương pháp này sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Xem thêm:

Trồng răng sứ có đau không?

Ưu điểm:

 • Hàm giả tháo lắp được chế tạo từ các vật liệu an toàn, lành tính với cơ thể, không gây kích ứng trong khoang miệng.
 • Kỹ thuật thực hiện đơn giản, chỉ mất từ 3 – 5 ngày để hoàn thiện.
 • Khi phục hình bằng hàm giả tháo lắp không xâm lấn đến răng, nướu hay mô mềm nên khách hàng không cảm thấy đau đớn khó chịu.
 • Hàm giả giúp ăn nhai tương đối, không cần kiêng khem quá nhiều.
 • Chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp phục hình răng hiện nay.

Hạn chế:

 • Tuổi thọ không cao, hàm giả tháo lắp chỉ sử dụng được trong 3 – 5 năm.
 • So với các phương pháp trồng răng khác, hàm giả phục hồi được khả năng ăn nhai chỉ 30 – 40%.
 • Hàm giả dễ rơi rớt, khá lỏng lẻo, có thể gây vướng víu trong khoang miệng, thậm chí gây đau nhức và một số vấn đề răng miệng khác.
 • Cần thường xuyên tháo lắp để vệ sinh hàng ngày.
 • Không thể xử lý được tình trạng tiêu xương hàm, vẫn có thể gây móm hay méo mó mặt.

Xem thêm:

Trồng răng sứ giá bao nhiêu 1 chiếc

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là giải pháp phục hình một hoặc nhiều răng đã mất được nhiều khách hàng lựa chọn. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cạnh để làm cùi và chụp một cầu sứ lên trên. Phần cầu sứ thường có từ 2 – 4 răng gắn liền nhau, số lượng này có sự thay đổi tùy thuộc vào số răng khách hàng bị mất. 

Bắc cầu răng sứ sử dụng 2 răng kế cạnh làm trụ
Bắc cầu răng sứ sử dụng 2 răng kế cạnh làm trụ

Có 2 loại cầu răng sứ phổ biến là:

 • Cầu răng sứ truyền thống: Được ứng dụng phổ biến nhất, khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng kế cạnh vị trí đã mất để làm trụ, tạo khoảng trống vừa đủ cho chụp răng gắn lên răng trụ. Ở giữa các răng trụ là một cầu răng sứ gắn liền nhằm thay thế cho răng thật đã mất.
 • Cầu răng cánh dán: Ưu điểm của phương pháp này là không cần mài men răng thật nên bảo tồn được răng thật tối đa nên thích hợp cho răng phía trước. Cầu răng cánh dán bao gồm răng giả và một dải kim loại gọi là cánh dán. Cánh dán được gắn cố định vào các răng trụ ở 2 đầu khoảng răng đã mất, giữa răng giả.
 • Cầu răng sứ nhảy: Thường được áp dụng cho trường hợp mất chân răng cửa và răng cửa bên vì các răng này không cần dùng lực nhai nhiều. Cầu răng sứ nhảy có cấu tạo tương tự răng sứ truyền thống, điều khác biệt là trụ răng chống đỡ mão sứ chỉ nằm ở 1 bên thay vì 2 bên như cầu răng bình thường.

Phương pháp trồng răng sứ không có chân răng bằng cầu răng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

 • Cho khả năng ăn nhai tốt nhờ khả năng chịu lực cao, có thể giúp khách hàng thoải mái ăn nhai.
 • Mão sứ có màu sắc tự nhiên, kích thước tương tự răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ khá cao.
 • Thời gian hoàn thành khá nhanh, chỉ mất từ 3 – 6 ngày để phục hình răng.
 • Cầu răng sứ sử dụng vật liệu an toàn với cơ thể, có tính tương thích sinh học cao.
 • Chi phí làm cầu răng sứ thấp hơn nhiều so với cấy ghép Implant.

Hạn chế:

 • Để làm cầu răng sứ, bác sĩ buộc phải mài hai răng kế cạnh để làm trụ, nếu mài quá tỷ lệ sẽ khiến răng thật bị xâm lấn, dần trở nên suy yếu. 
 • Không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, bạn vẫn có thể mắc các bệnh lý răng miệng khác.
 • Không thể áp dụng cho trường hợp có răng yếu, nhạy cảm hoặc mất nhiều răng cùng lúc.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ không cao, chỉ từ 7 – 10 năm. 
Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội
Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội

Có nên trồng răng sứ không có chân răng không?

Khi có nhu cầu phục hình răng đã mất, nhiều người còn băn khoăn liệu có nên trồng răng sứ không có chân răng hay không. Giống như những dịch vụ nha khoa khác, phương pháp này mang đến nhiều lợi ích và cùng tồn tại một số hạn chế. Booking Smile đã tổng hợp những ưu nhược điểm về trồng răng sứ không chân răng để bạn có quyết định chính xác nhất.

Ưu điểm

Các phương pháp phục hình răng sứ không có chân răng mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Tránh những rủi ro sau khi mất răng: Trồng răng giả giúp bạn tránh được những tác hại, rủi ro sau khi mất răng vĩnh viễn như xô lệch răng kế cạnh, giảm khả năng ăn nhai, mất tính thẩm mỹ, khó phát âm, đau đầu, đau xương hàm.
 • Hạn chế bệnh lý răng miệng: Nếu không phục hình răng đã mất sẽ tăng nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi ở những vị trí răng khác trong khoang miệng. Trong khi đó, trồng răng sứ giúp vệ sinh, chăm sóc răng miệng tốt hơn, hạn chế được các bệnh lý răng miệng khác.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Trồng răng sứ không có chân răng sử dụng mão sứ có màu sắc tự nhiên, hình dáng, kích thước tương tự răng thật nên tạo cảm giác tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi đó bạn không còn e ngại, tự tin trong giao tiếp do bị khuyết răng.
 • Chi phí thấp: Cả hai phương pháp hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ đều có chi phí thấp hơn nhiều so với cấy ghép Implant, thích hợp cho những trường hợp tài chính hạn hẹp.
 • Áp dụng được cho nhiều đối tượng: Phục hình răng sứ không có chân răng có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng bị mất một răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm.
Trồng răng sứ không có chân răng đảm bảo tính thẩm mỹ tốt
Trồng răng sứ không có chân răng đảm bảo tính thẩm mỹ tốt

 

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích mang lại, trồng răng sứ không có chân răng cũng tồn tại một số hạn chế, do vậy bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn phục hình. Cụ thể:

 • Tuổi thọ thấp: Như đã nói, với phương pháp hàm giả tháo lắp chỉ có tuổi thọ từ 3 – 5 năm, cầu răng sứ sử dụng được 7 – 10 năm. Sau thời gian này, bạn cần phục hình răng mới.
 • Không ngăn tiêu xương hàm: Trồng răng sứ không có chân răng chỉ dùng mão sứ và không có chân răng giả thay thế chân răng đã mất. Do vậy tại vị trí mất răng vẫn xảy ra tình trạng tiêu xương hàm. Về lâu dài khuôn mặt bạn sẽ bị biến dạng, có thể móm và trông già hơn so với tuổi.
 • Hạn chế ăn nhai: Mặc dù phục hình răng bằng các phương pháp này giúp lấy lại khả năng ăn nhai nhưng không thể đảm bảo chức năng 100% như răng thật, khi đó bạn vẫn cần hạn chế món ăn dai, cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. 

Xem thêm:

Trồng răng sứ titan là gì

Quy trình trồng răng sứ không có chân răng

Quy trình trồng răng sứ không có chân răng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, ít xâm lấn đến mô mềm và các bộ phận khác trong khoang miệng. Các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng cho khách hàng để đánh giá độ chắc khỏe của răng, xem xét vị trí mất răng. Trong trường hợp khách hàng mắc một số bệnh lý sẽ cần điều trị dứt điểm trước khi phục hình răng sứ. Lúc này bác sĩ cũng tư vấn và lên phương án trồng răng phù hợp.
 • Bước 2: Khoang miệng của khách hàng được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám, thức ăn thừa, vi khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trồng răng.
 • Bước 3: Nếu lựa chọn phương pháp bắc cầu răng sứ, khách hàng được gây tê và mài các răng kế cạnh răng đã mất để làm cùi. Công đoạn này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận của bác sĩ để tránh mài sai tỷ lệ gây ra những biến chứng.
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng, sau đó gửi thông tin đến bộ phận kỹ thuật để chế tác mão sứ. Răng giả được thiết kế đúng màu sắc, kích thước, hình dáng mà khách hàng yêu cầu.
 • Bước 5: Sau khoảng 3 – 5 ngày chờ đợi mão sứ hoàn thiện, khách hàng quay trở lại nha khoa để gắn mão sứ. . 
Quy trình trồng răng sứ gồm 5 bước
Quy trình trồng răng sứ gồm 5 bước

Chi phí trồng răng sứ không có chân răng là bao nhiêu?

Chi phí trồng răng sứ không có chân răng tại mỗi cơ sở nha khoa không giống nhau, có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Phương pháp thực hiện: Nếu bạn lựa chọn phục hình bằng hàm giả tháo lắp sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với bắc cầu răng sứ.
 • Vật liệu mão sứ: Hiện nay tại các nha khoa đang cung cấp nhiều dòng mão sứ thuộc các thương hiệu khác nhau. Trong trường hợp bạn chọn vật liệu cao cấp, chất lượng tốt thì cần bỏ ra số tiền lớn hơn vật liệu bình thường.
 • Số lượng răng cần phục hình: Khi cần phục hình càng nhiều răng thì chi phí trồng răng sứ càng cao.
 • Tình trạng răng miệng: Một số khách hàng gặp bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, răng chết tủy, sâu răng cần được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng. Lúc này khách hàng cần chi trả thêm khoản phí chữa bệnh này bên cạnh phí phục hình răng. 
 • Địa chỉ thực hiện: Mỗi nha khoa có chính sách giá khác nhau, đặc biệt những đơn vị sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm, máy móc hiện đại sẽ đảm bảo hiệu quả cao, tuy nhiên chi phí theo đó cũng lớn hơn những địa chỉ bình thường khác.
Chi phí trồng răng sứ không có chân răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí trồng răng sứ không có chân răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dưới đây là bảng giá trồng răng sứ không có chân răng Booking Smile tổng hợp để bạn tham khảo:

 

Đơn vị

Chi phí (đồng)

Răng sứ tháo lắp

1 răng

1.000.000

Hàm khung

1 hàm (không kể răng)

2.000.000

Hàm nhựa dẻo

1 hàm (không kể răng)

3.500.000

Hàm liên kết

1 hàm (không kể răng)

8.000.000 – 10.000.000

Răng sứ kim loại

1 răng

1.000.000

Răng sứ Titan

1 răng

2.500.000

Răng sứ Chrom Cobalt

1 răng

3.500.000

Răng sứ Zirconia DDBio

1 răng

4.500.000

Răng sứ Cercon HT

1 răng

6.000.000

Răng sứ Lava Plus

1 răng

8.000.000

Răng sứ Nacera Pearl

1 răng

8.000.000

Răng sứ Nacera 9 Max

1 răng

9.000.000

Trồng răng sứ không có chân răng được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay vì giúp lấy lại khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ, đồng thời lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện, tránh rủi ro, biến chứng và duy trì tuổi thọ răng giả cao nhất. 

Nguồn tham khảo: 

 1. https://www.vancouverdentist.com/wp-content/uploads/2015/01/bri_pro_pos_por.pdf.
 2. https://ivodent.hu/__docs/948_f1354a4a910f6732c140e4793837a0df.pdf.
 3. https://www.primescholars.com/articles/overview-of-various-ways-of-dental-implants-and-prostheses.pdf.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *