Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết

Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được – Giải Đáp Chi Tiết

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Những trường hợp bị mất răng do bất kỳ nguyên nhân nào, nếu không nhanh chóng phục hình sẽ gặp phải nhiều biến chứng, tác hại ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên sau nhổ răng bao lâu thì trồng lại được vẫn là vấn đề nhiều người băn khoăn. Ở bài viết dưới đây, Booking Smile sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc để bạn có kế hoạch phục hình từ sớm, tránh những nguy hại không đáng có. 

Tại sao cần trồng răng sau khi nhổ

Chúng ta có thể bị mất răng vĩnh viễn do nhiều nguyên nhân như chấn thương, tai nạn hoặc được bác sĩ chỉ định. Khác với răng sữa, răng vĩnh viễn không có khả năng tự khôi phục. Các chuyên gia khuyến khích sau khi bị mất răng nên lựa chọn phục hình để tránh những hậu quả như:

Mất răng gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ
Mất răng gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ
  • Giảm khả năng ăn nhai: Việc mất một hoặc nhiều răng, đặc biệt là răng hàm, răng nanh sẽ làm giảm khả năng ăn nhai, thực phẩm không được nghiền nát trước khi đi vào bên trong cơ thể. Lúc này sẽ gây ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, bên cạnh đó, những người gặp khó khăn khi ăn uống sẽ cảm thấy chán ăn, về lâu dài khiến cơ thể suy nhược.
  • Mất tính thẩm mỹ: Nếu bạn phải nhổ bỏ đi những răng ở phía trước của cung hàm, đặc biệt là răng cửa nhưng không phục hình sẽ làm mất tính hài hòa của gương mặt, khi đó có thể rơi vào trạng thái tự ti, e ngại mỗi khi giao tiếp.
  • Ảnh hưởng phát âm: Khi khiếm khuyết một hoặc nhiều răng, khả năng phát âm chắc chắn sẽ bị tác động, nhiều người còn bị nói ngọng, nói không rõ chữ.
  • Gặp bệnh lý: Nếu mất răng không được phục hồi sẽ tăng nguy cơ bị tiêu xương hàm, lệch khớp cắn, đau khớp thái dương hàm và một số bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu,…

Nếu không muốn gặp những vấn đề kể trên, sau khi nhổ răng hoặc vô tình bị mất răng, bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp.

Đừng bỏ qua: 

Trồng răng sứ mất bao lâu và phụ thuộc vào yếu tố nào?

Nên phục hình khi bị mất răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng
Nên phục hình khi bị mất răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng

Sau thời gian nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Rất nhiều người bệnh băn khoăn sau khi nhổ răng bao lâu mới trồng lại được. Các chuyên gia cho biết vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng lành thương, mức độ nhiễm trùng của răng trước khi nhổ. 

Thông thường, nếu bạn nhổ răng được khoảng 1 tuần, trong ổ máng răng sẽ hình thành tổ chức mầm thịt và từ 1 – 2 tháng là thời gian ổ máng răng dần bình phục. Tuy nhiên lúc này vẫn thấy ranh giới của ổ máng răng khi chụp X-quang, vì thế cần ít nhất 3 – 6 tháng cho vết thương lành hẳn. Một số trường hợp lớn tuổi hoặc có cơ địa yếu hơn thì thời gian này sẽ kéo dài hơn.

Nếu lựa chọn phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ, chỉ cần 1 – 2 tháng sau nhổ răng sẽ trồng lại được. Riêng đối với phương pháp cấy ghép Implant phải yêu cầu ít nhất 2 – 3 tháng, thậm chí là 6 tháng với những trường hợp đặc biệt để bác sĩ có thể tiến hành trồng răng.

Tìm hiểu thêm: 

Trồng răng giả cố định giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Để chắc chắn sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng răng, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tổng thể khoang miệng. Khi đã đánh giá tình hình và bệnh nhân lựa chọn được phương pháp phục hình tốt nhất, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, kết luận vấn đề phải chờ đợi bao lâu sau khi nhổ răng để phục hình. Ngoài ra, bác sĩ cũng dặn dò những việc cần lưu ý trước, trong và sau khi trồng răng, bạn nên tuân thủ tuyệt đối để quá trình phục hình thuận lợi, đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm: 

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Tóm lại, nhổ răng bao lâu thì trồng lại được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, tốc độ lành thương, phương pháp thực hiện, có thể mất thời gian từ 1 – 6 tháng. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín, khi đó các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết, đúng với tình trạng hiện tại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp
Sau Khi Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Ăn Được Và Nên Ăn Gì?