Niềng Răng Mắc Cài Trong Suốt Là Gì? Ưu Điểm Và Chi Phí

Niềng Răng Mắc Cài Trong Suốt

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng hiện nay là dịch vụ được lựa chọn rất nhiều vì nó có khả năng điều chỉnh những sai lệch của răng, khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lộn xộn, lệch lạc, mang đến cho khách hàng hàm răng đều đẹp. Để đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình đeo khí cụ chỉnh nha trên răng, khách hàng có xu hướng niềng răng mắc cài trong suốt. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm nổi bật trong khi giá thành vô cùng phải chăng. Để hiểu rõ hơn về mắc cài trong suốt trong niềng răng, bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây của Booking Smile. 

Kỹ thuật niềng răng mắc cài trong suốt là gì?

Niềng răng mắc cài trong suốt chính là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ gồm mắc cài, dây cung, thun buộc hoặc nắp trượt tự động. Trong đó mắc cài được làm từ vật liệu sứ hoặc pha lê có màu trắng sáng tự nhiên, tương tự răng thật, mang đến tính thẩm mỹ cao và phù hợp với những người nổi tiếng, thường xuyên phải giao tiếp. Mắc cài trong suốt có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự mắc cài kim loại, đảm bảo an toàn, lành tính với cơ thể. 1

Niềng răng mắc cài trong suốt có hiệu quả chỉnh nha khá tốt, giúp khắc phục tình trạng răng thưa, móm, hô, lệch lạc, khấp khểnh ở mức độ nhẹ đến phức tạp.

Niềng răng mắc cài trong suốt có hiệu quả chỉnh nha khá tốt
Niềng răng mắc cài trong suốt có hiệu quả chỉnh nha khá tốt

2 phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt phổ biến nhất

Hiện nay, trong lĩnh vực nha khoa đang ứng dụng rất nhiều kỹ thuật thông minh để giải quyết tất cả vấn đề của khách hàng, cũng bởi vậy mà với dịch vụ niềng răng cũng được chia thành nhiều phương pháp khác nhau. Niềng răng mắc cài trong suốt bao gồm niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ dùng hệ thống dây cung, thun buộc, mắc cài để tạo lực kéo răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này cũng có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự chỉnh nha truyền thống, tuy nhiên thay vì sử dụng mắc cài kim loại thì vật liệu được dùng là mắc cài sứ với màu sắc trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, niềng răng mắc cài sứ cũng cho hiệu quả chỉnh nha tốt, có thể kéo các răng lệch lạc về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Tại các nha khoa đang có 2 kỹ thuật chỉnh nha mắc cài sứ đó là:

 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Dùng hệ thống khí cụ là mắc cài, dây cung, thun buộc để tạo lực kéo răng dịch chuyển. Lúc này thun nha khoa được dùng để cố định dây cung vào rãnh mắc cài. Nếu không cẩn thận khi ăn uống, vệ sinh, chun buộc dễ bị đứt, bung ra, ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Kỹ thuật này cũng dùng mắc cài, dây cung nhưng thay thun buộc bằng hệ thống nắp trượt thông minh trên các rãnh mắc cài thay cho thun nha khoa. Với sự cải tiến này, khách hàng sẽ không còn lo lắng về vấn đề tuột, giãn chun buộc, đảm bảo quá trình chỉnh nha thuận lợi, ổn định và cho hiệu quả cao nhất. Cũng bởi vậy mà chi phí thực hiện niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ cao hơn phương pháp chỉnh nha truyền thống. 

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng mắc cài sứ – Tất cả thông tin cần biết

Niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn hiện nay
Niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn hiện nay

Niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài trong suốt bằng pha lê được cải tiến từ phương pháp chỉnh nha với mắc cài kim loại nên cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự nhau. Điểm khác biệt là mắc cài được làm từ chất liệu pha lê – đá crystal trong suốt, có tính thẩm mỹ cao nên người dùng không còn bị e ngại, tự ti trong quá trình giao tiếp.

Tương tự như niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê cho hiệu quả chỉnh nha khá tốt, phù hợp với nhiều tình trạng răng khấp khểnh, lộn xộn, lệch lạc, tuy nhiên pha lê có thể bị nứt vỡ nếu bạn tác động lực quá mạnh trong quá trình vệ sinh, ăn uống. Thêm vào đó chi phí thực hiện cũng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài trong suốt có ưu điểm và hạn chế gì?

Niềng răng mắc cài trong suốt dù bằng sứ hay pha lê cũng đều có nhiều ưu điểm vượt trội nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của phương pháp niềng răng này: 2

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài trong suốt có sự cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống nhưng cấu tạo và cơ chế hoạt động vẫn tương tự, vì thế hiệu quả chỉnh nha vẫn cao. Nhờ lực siết từ dây cung, mắc cài, thun buộc mà phương pháp này có thể điều chỉnh răng, khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc. Sau một thời gian, hàm răng sẽ được đưa về đúng vị trí mong muốn, khách hàng có được hàm răng đều đẹp.
 • Tính thẩm mỹ được đảm bảo: Một trong những ưu điểm nổi bật của niềng răng mắc cài trong suốt đó là đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Mặc dù vẫn gắn hệ thống khí cụ lên trên răng nhưng phương pháp này sử dụng mắc cài được làm từ sứ, pha lê với màu trắng sáng giống màu răng thật nên bạn không còn phải e ngại, tự ti trong giao tiếp. Vì thế đây được xem là lựa chọn tốt cho những người nổi tiếng và có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.
Niềng răng mắc cài trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Niềng răng mắc cài trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao
 • Vật liệu an toàn, lành tính: Mắc cài trong suốt được làm từ vật liệu sứ, pha lê nha khoa cao cấp, đã được kiểm nghiệm bởi chuyên gia nên đảm bảo an toàn, lành tính. Khi đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong suốt quá trình chỉnh nha. Thêm vào đó với những ai có cơ địa dị ứng với kim loại có thể chọn niềng răng mắc cài trong suốt để thay thế. 
 • Dễ chăm sóc, vệ sinh: Các chuyên gia cho biết, mắc cài trong suốt được thiết kế thin gọn, trơn bóng hơn nên tránh thức ăn bám dính, ngăn ngừa vi khuẩn hình thành gây ra các bệnh lý răng miệng. Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc răng miệng, bạn có thể dùng khí cụ chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, không gặp khó khăn hay cản trở gì. 

Tham khảo:

Niềng răng trong suốt là gì, có đắt không?

Hạn chế:

 • Chi phí cao hơn phương pháp truyền thống: Niềng răng mắc cài trong suốt được đánh giá là có chi phí cao hơn so với kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, đặc biệt là khi bạn lựa chọn niềng răng tự buộc hoặc mặt lưỡi. Tuy nhiên chi phí này hoàn toàn xứng đáng với những ưu điểm và hiệu quả mà nó mang lại. 
 • Dễ bị vỡ khi va đập: Chất liệu mắc cài là sứ và pha lê dù đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng lại dễ bị nứt vỡ khi va đập hoặc người dùng vô tình tác động lực quá mạnh trong quá trình ăn nhai, vệ sinh. Lúc này bạn sẽ mất thêm chi phí để gắn lại mắc cài. 

So sánh niềng răng mắc cài trong suốt và mắc cài thường

Nếu chưa thể phân biệt được phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt và mắc cài thường, bạn có thể tham khảo bảng so sánh giữa hai kỹ thuật này như sau:

Hai phương pháp chỉnh nha này có nhiều điểm khác biệt
Hai phương pháp chỉnh nha này có nhiều điểm khác biệt
 

Mắc cài trong suốt

Mắc cài thường

Tính thẩm mỹ

Màu sắc mắc cài trắng sáng, trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao, khó bị nhận ra đang đeo niềng

Mắc cài làm bằng kim loại nên có màu xám đen, mất thẩm mỹ, khiến người dùng tự ti, e ngại

Độ bền

Độ bền không cao, dễ vỡ khi va đập lực mạnh

Độ bền cao, không bị nứt vỡ, hạn chế bung tuột

Lực tác động

Lực siết răng yếu hơn so với mắc cài thường

Lực siết ổn định, diễn ra liên tục và mạnh hơn mắc cài trong suốt

Sự tiện lợi

Mắc cài với các chốt kích thước lớn, có thể gây khó chịu, vướng víu

Mắc cài có chốt nhỏ, hạn chế gây nhô môi nhưng khách hàng vẫn cảm thấy vướng víu thời gian đầu, thậm chí bị trầy xước mô mềm

Chi phí

Khoảng 35.000.000 – 65.000.000 đồng

Khoảng 27.000.000 – 45.000.000 đồng

Đừng bỏ qua:

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm gì nổi bật?

Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu hiện nay

Niềng răng mắc cài trong suốt có chi phí cao hơn niềng răng truyền thống, tuy nhiên vẫn được cho là phải chăng và có thể thực hiện với nhiều người. Chi phí dịch vụ ở từng cơ sở nha khoa sẽ không giống nhau. Ngoài ra, tùy từng trường hợp với mức độ lệch lạc của răng, sức khỏe răng miệng và kỹ thuật được lựa chọn khác nhau thì số tiền cần chi trả cũng chênh lệch. 

Dưới đây là bảng giá niềng răng mắc cài trong suốt mới nhất được Booking Smile cập nhật để bạn đọc tham khảo:

Bảng giá niềng răng mắc cài trong suốt
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng mắc cài sứ thường 1 ca 35,000,000₫ - 40,000,000₫
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 1 ca 40,000,000₫ - 50,000,000₫
Niềng răng mắc cài pha lê thường 1 ca 45,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc 1 ca 55,000,000₫ - 65,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Đọc kỹ hơn: 

Niềng Răng Trong Suốt Giá Bao Nhiêu?

Lưu ý khi thực hiện

Phương pháp niềng răng với mắc cài trong suốt dù cho hiệu quả chỉnh nha tốt và khá an toàn với khoang miệng, tuy nhiên nếu muốn quá trình điều trị thuận lợi, nhanh chóng, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Niềng răng ở cơ sở uy tín, hoạt động theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm, dùng khí cụ chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Thăm khám thật kỹ, điều trị dứt điểm bệnh lý nếu có trước khi bắt đầu chỉnh nha, đồng thời lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ. 
 • Cần đeo mắc cài theo đúng chỉ định, không tự ý tháo ră. Nếu gặp vấn đề bất thường như các khí cụ bị bung tuột, đau nhức, chảy máu kéo dài hoặc cộm vướng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay để được xử lý. 
 • Trong quá trình niềng răng, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, hạn chế thực phẩm dai, cứng, nhiều đường vì chúng gây hại đến răng, cản trở quá trình răng dịch chuyển. Thay vào đó bạn nên ăn đồ ăn mềm, lỏng, dễ nhai, tăng cường bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin cho cơ thể.
Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình khi niềng răng
Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình khi niềng răng
 • Mắc cài trong suốt có thể bị ố vàng, xỉn màu nếu bạn chăm sóc không cẩn thận, vì thế hãy tránh thức ăn hoặc đồ uống có màu đậm, không uống trà, cà phê, không hút thuốc lá.
 • Vệ sinh răng miệng mỗi ngày, chải răng với bàn chải điện lông mềm, dùng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch thức ăn, loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn hình thành, tấn công.
 • Loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến việc chỉnh nha như nghiến răng, dùng răng mở nắp chai, cắn móng tay, đặc biệt nên đeo khí cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao, vận động mạnh.
 • Chú ý tái khám đúng lịch hẹn vì đây là lúc bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng cũng như điều chỉnh lực siết mắc cài phù hợp. 

Thắc mắc liên quan đến niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt đang dần phổ biến và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi vậy mà Booking Smile nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến dịch vụ này từ các bạn độc giả.

Thời gian niềng răng mắc cài trong suốt là bao lâu?

Chỉnh nha là dịch vụ được thực hiện trong thời gian dài vì các răng dịch chuyển rất chậm, không thể thấy hiệu quả ngay như những dịch vụ nha khoa khác. Với phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt, bạn sẽ mất từ 12 – 40 tháng để hoàn thành. Thực tế, thời gian niềng răng với loại mắc cài này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi: Nếu bạn niềng răng càng sớm, ở độ tuổi càng nhỏ thì thời gian được rút ngắn rất nhiều. Lý do là bởi trong khoảng 10 – 16 tuổi xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện nên các răng dễ dàng dịch chuyển khi có lực siết từ khí cụ chỉnh nha. Sau giai đoạn này, bạn có thể phải chờ 18 – 36 tháng cho việc niềng răng.
 • Mức độ lệch lạc của răng: Các răng càng lệch lạc, khấp khểnh thì quá trình chỉnh nha phức tạp và kéo dài hơn. Đặc biệt trong trường hợp răng hô, móm, lộn xộn mức độ nghiêm trọng, thời gian điều trị có thể lên đến 40 tháng.
 • Tay nghề bác sĩ: Đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha mắc cài trong suốt. Nếu bạn niềng răng ở cơ sở uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn, trách nhiệm thì quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và được rút ngắn đáng kể. 

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng trẻ em hiệu quả cao hơn – Tại sao?

Thời gian niềng răng mắc cài trong suốt khoảng 18 - 24 tháng
Thời gian niềng răng mắc cài trong suốt khoảng 18 – 24 tháng

Niềng răng mắc cài trong suốt có đau đớn hay không?

Niềng răng dù được thực hiện bằng phương pháp nào cũng có thể gây đau nhức, ê buốt ở một số thời điểm nhất định. Tùy từng cơ địa, khả năng chịu đựng của khách hàng cũng như tay nghề của bác sĩ mà cơn đau ở mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau:

 • Đau khi bắt đầu gắn các khí cụ chỉnh nha lên răng, lúc này khoang miệng chưa quen với sự xuất hiện của các khí cụ.
 • Cảm giác đau đớn xuất hiện khi đặt thun tách kẽ để tạo khoảng cách cho khâu chỉnh nha.
 • Nếu cần nhổ răng sâu, răng khôn hoặc loại bỏ một số răng nhằm tạo khoảng trống để răng dịch chuyển, bạn sẽ cảm thấy đau, khó chịu trong những ngày đầu.
 • Quá trình siết răng định kỳ, các răng được siết chặt bởi dây cung nên không tránh khỏi cảm giác ê nhức.

Thông thường, cơn đau do niềng răng chỉ xuất hiện khoảng 3 – 5 ngày đầu, sau đó dần biến mất. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đau nhức kéo dài không hết. Nguyên nhân có thể do bác sĩ tác động sai lực lên răng, không tuân thủ quy trình chỉnh nha theo đúng Y khoa hoặc khách hàng chăm sóc tại nhà sai cách. Lúc này nên liên hệ bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám và xử lý. 

Niềng răng mắc cài trong suốt sử dụng mắc cài được làm bằng sứ, pha lê nên mang đến tính thẩm mỹ rất cao, trong khi hiệu quả chỉnh nha vẫn được đảm bảo. Nếu e ngại việc lộ khí cụ trên răng và có điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể lựa chọn phương pháp này. Hy vọng những thông tin mà Booking Smile chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài trong suốt. 

Tham khảo:

Niềng răng khớp cắn sâu thực hiện như thế nào?

Đừng bỏ qua:

Niềng răng Hải Phòng ở đâu uy tín nhất?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *