Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp

Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Trồng răng Implant sau khi nhổ được chuyên gia khuyến khích để đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, tránh tình trạng tiêu xương hàm hay những nguy hại khác. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp để mất răng sau một thời gian dài mới quyết định phục hình cũng không đạt được kết quả như mong muốn. Vậy sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant được và vấn đề này chịu tác động của yếu tố nào?

3 yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm phục hình sau khi nhổ răng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị mất răng như tuổi tác, tai nạn, chấn thương trong quá trình làm việc, sinh hoạt, tập luyện hoặc được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Mất răng gây ra nhiều tác hại nếu không được phục hình từ sớm. Do vậy trong trường hợp này bác sĩ khuyến khích người bệnh trồng răng, đặc biệt là cấy ghép Implant. Vậy thực tế sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant được?

Nhổ răng không phục hình sẽ gây ra nhiều tác hại
Nhổ răng không phục hình sẽ gây ra nhiều tác hại

Theo chia sẻ từ các chuyên gia của Booking Smile, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy Implant sau khi mất răng đó là:

  • Tình trạng xương hàm: Một trong những tiêu chí quan trọng để có thể phục hình bằng Implant đó là xương hàm đủ chắc khỏe, mật độ xương đảm bảo. Vì thế trong trường hợp xương hàm bị mất nhiều, bạn sẽ cần chờ xương phục hồi trước khi cắm trụ.
  • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Nếu người bệnh đủ sức khỏe tổng thể cũng như răng miệng, không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, loãng xương, có thể phục hình ngay sau đó. Ngược lại phải xử lý dứt điểm bệnh lý để quá trình cấy ghép diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.
  • Thời gian để xương hóa: Sau khi mất chân răng, cần chờ một thời gian để xương hóa lại trước khi trồng răng Implant, có thể từ 3 – 6 tháng tùy cơ địa, sức khỏe của bệnh nhân cũng như vị trí răng bị nhổ bỏ. 

Xem thêm:

Trồng răng implant giá bao nhiêu?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được?

Nếu để mất chân răng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện và hiệu quả phục hình. Vậy thực tế sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant được? Đây là thắc mắc rất nhiều bạn đọc gửi về cho Booking Smile. 

Theo như tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia, Booking Smile khẳng định có 4 thời điểm thích hợp nhất để cấy trụ Implant sau khi răng bị mất đó là:

  • Cấy trụ ngay sau nhổ răng: Điều này có nghĩa là việc nhổ răng và đặt trụ Titanium sẽ diễn ra cùng một thời điểm. Khi đã nhổ bỏ được răng, bác sĩ ngay lập tức cấy trụ phù hợp vào. Trường hợp này thường được áp dụng cho đối tượng có xương hàm tốt, không mắc bệnh lý nào khác, đồng thời yêu cầu bác sĩ thực hiện có trình độ chuyên môn cao để tránh những rủi ro cho bệnh nhân.
  • Cấy trụ sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng: Đây là thời điểm các tổ chức chân răng đã lành thương tương đối và việc đặt trụ không gặp nhiều khó khăn. Cấy trụ sau nhổ răng 1 – 2 tháng sẽ giúp kiểm soát tốt mô mềm và đảm bảo hiệu quả tốt hơn, tuy nhiên sẽ cần ít nhất 2 lần phẫu thuật và chờ lành thương ở vị trí cấy ghép.
  • Cấy trụ sau nhổ răng 3 – 4 tháng: Lúc này huyệt ổ răng đã được lấp kín, vết thương ở vị trí mất răng đã lành và người bệnh có thể phục hình với Implant. Trồng răng Implant vào thời điểm này khá an toàn, tránh được những rủi ro, đặc biệt là tình trạng tụt lợi.
  • Cấy trụ sau nhổ răng 4 – 6 tháng: Giai đoạn này vẫn thích hợp để phục hình răng vĩnh viễn vì xương hàm đã lành thương hoàn toàn. Tuy nhiên nếu quá 6 tháng bạn chưa tìm biện pháp trồng răng phù hợp, chiều rộng mào xương bị suy giảm, mật độ, chất lượng xương hàm suy giảm, gây khó khăn cho quá trình cấy ghép Implant về sau.
Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được là thắc mắc của nhiều người
Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được là thắc mắc của nhiều người

Có thể thấy 1 trong 4 thời điểm kể trên là tốt nhất để cấy trụ Implant sau khi mất răng, tuy nhiên ở từng trường hợp sẽ được chỉ định thời gian trồng răng không giống nhau vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi đó bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, dựa vào kết quả ban đầu bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về thời gian thuận lợi để phục hình.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant được là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Dựa vào tình trạng xương hàm, tốc độ lành thương cũng như sức khỏe của từng người mà thời điểm cấy trụ Implant sẽ khác nhau. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, tránh để xảy ra tình trạng mất răng quá lâu gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến kết quả trồng răng về sau. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Ăn Được Và Nên Ăn Gì?