Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Có nhiều phương pháp phục hình răng giả đang được áp dụng tại nha khoa, mỗi kỹ thuật sẽ được thực hiện theo các bước khác nhau. Ở bài viết dưới đây bạn đọc có thể tìm hiểu về cách trồng răng sứ chuẩn Y khoa để có sự chuẩn bị tốt nhất về thời gian và tinh thần trước khi tiến hành phục hình.

Cách trồng răng sứ chuẩn Y khoa

Hiện nay tại các nha khoa đang phổ biến 3 cách trồng răng sứ, phù hợp với từng tình trạng răng miệng của khách hàng. Theo đó, mỗi phương pháp phục hình răng giả sẽ có cách thực hiện khác nhau. 

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thích hợp với người lớn tuổi bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp có chi phí thấp, cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn:

Làm hàm giả tháo lắp vô cùng đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn
Làm hàm giả tháo lắp vô cùng đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn
 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ tiến hành thăm khám toàn bộ khoang miệng để xác định tình trạng răng miệng, cấu trúc xương, vị trí răng đã mất. Ở bước này khách hàng cũng được chụp X-quang, sau đó bác sĩ lên phác đồ trồng răng phù hợp.
 • Bước 2 – Vệ sinh khoang miệng: Khách hàng được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa, vi khuẩn gây hại. Lúc này bác sĩ cũng đo kích thước răng, hàm và chuyển thông tin đến bộ phận chế tác răng giả.
 • Bước 3 – Gắn hàm giả: Sau khoảng 3 – 5 ngày hàm giả được hoàn thiện, khách hàng quay lại nha khoa để gắn răng giả, bác sĩ sẽ điều chỉnh để đảm bảo không gây cộm vướng, dễ dàng ăn nhai.
 • Bước 4 – Hẹn lịch tái khám: Kết thúc quá trình trồng răng sứ, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và dặn dò khách hàng về cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà. 

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ thường áp dụng cho người bị mất một hoặc nhiều răng nhưng các răng kế cạnh còn đủ chắc khỏe, có thể mài làm trụ. Cách trồng răng sứ bằng cầu răng được thực hiện như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Tương tự như hàm giả tháo lắp, trước khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ khám tổng quát khoang miệng, chụp X-quang và cho khách hàng làm một số xét nghiệm liên quan nếu cần thiết. Khách hàng được xử lý bệnh nha khoa nếu có và lên kế hoạch phục hình răng chi tiết.
 • Bước 2 – Vệ sinh khoang miệng và gây tê: Bác sĩ vệ sinh khoang miệng bằng nước muối sinh lý và một số sản phẩm chuyên dụng, sau đó tiêm thuốc gây tê với liều lượng phù hợp để giảm cảm giác khó chịu cho khách hàng.
 • Bước 3 – Mài cùi làm trụ: Hai răng kế cạnh vị trí răng đã mất sẽ được mài theo tỷ lệ đã tính toán trước để làm trụ gắn mão sứ.
 • Bước 4 – Lấy dấu hàm: Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm của khách hàng và gửi thông số về phòng kỹ thuật để chế tác mão sứ đúng kích thước, hình dáng, màu sắc đã thống nhất.
 • Bước 5 – Gắn mão sứ: Sau khoảng 3 – 5 ngày, mão sứ được chế tác xong, khách hàng quay lại nha khoa để bác sĩ lắp cầu răng sứ, chỉnh sửa đảm bảo sát khít với cùi răng, không bị lệch, hở hay gây cộm, vướng.
Bắc cầu răng sứ cần mài 2 răng kế cạnh làm trụ gắn mão sứ
Bắc cầu răng sứ cần mài 2 răng kế cạnh làm trụ gắn mão sứ

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng hiện đại, kỹ thuật cao, yêu cầu bác sĩ có tay nghề tốt, cần sự tỉ mỉ, thận trọng và mất nhiều thời gian hơn các phương pháp còn lại.

Cách trồng răng sứ bằng Implant như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Bác sĩ cần thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát, kiểm tra răng, xương hàm và trao đổi về tình hình sức khỏe của khách hàng để đảm bảo đủ điều kiện cấy ghép Implant. Sau đó bác sĩ sẽ lên kế hoạch phục hình và tư vấn loại trụ Implant, mão sứ phù hợp.
 • Bước 2 – Vệ sinh khoang miệng, lấy dấu răng: Khách hàng được vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng thiết bị chuyên dụng. Ở bước này bác sĩ cũng lấy dấu hàm để phòng kỹ thuật chế tác răng sứ.
 • Bước 3 – Cắm trụ Implant: Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ rồi cắm trụ Implant ngay tại vị trí mất răng. Trong trường hợp mật độ, số lượng xương hàm không đủ, khách hàng cần nâng xoang, ghép xương trước khi cắm trụ. Lúc này khách hàng được gắn răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ và khả năng ăn nhai trước khi gắn mão răng thật.
 • Bước 4 – Gắn mão sứ: Thông thường khách hàng phải chờ 3 – 6 tháng để trụ Titanium tích hợp hoàn toàn vào xương mới quay lại nha khoa để bác sĩ gắn mão sứ lên trên. Cuối cùng khách hàng được hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà và hẹn lịch tái khám.
Cách trồng răng sứ bằng trụ Implant khá phức tạp
Cách trồng răng sứ bằng trụ Implant khá phức tạp

Lưu ý chăm sóc răng sứ sau khi trồng

Sau khi trồng răng sứ, bạn cần chú ý một số vấn đề sau để duy trì tuổi thọ răng giả lâu dài, tránh biến chứng:

 • Thời gian đầu sau khi phục hình răng giả, không nên ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng khiến răng ê buốt, khó chịu, đồng thời tránh thực phẩm quá dai cứng để không làm tổn thương răng sứ.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng theo chiều dọc, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre, kết hợp thêm nước súc miệng, máy tăm nước giúp làm sạch răng tốt hơn.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá sau trồng răng sứ vì chất nicotin trong thuốc lá khiến răng sứ nhanh hỏng, bị ố vàng, xỉn màu.
 • Loại bỏ những thói quen xấu gây hại cho răng miệng như nghiến răng khi ngủ, dùng răng mở nắp chai, cắn bút,…

Trên đây là chi tiết cách trồng răng sứ chuẩn Y khoa đang được áp dụng tại hầu hết các nha khoa. Với từng tình trạng răng miệng và từng phương pháp khác nhau, bác sĩ sẽ lên kế hoạch phục hình cụ thể. Tốt nhất bạn nên thăm khám để được tư vấn rõ hơn, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp
Sau Khi Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Ăn Được Và Nên Ăn Gì?