Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Quy Trình Và Lưu Ý Thực Hiện

Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng khí cụ chỉnh nha tương tự niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên điểm khác biệt là mắc cài được làm bằng sứ cao cấp. Bởi vậy phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Vậy chỉnh nha với mắc cài sứ gồm những loại nào, chi phí bao nhiêu và cần lưu ý gì khi thực hiện? Bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây của Booking Smile.

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Đối tượng thực hiện

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật dùng mắc cài được làm từ vật liệu sứ cao cấp, kết hợp cùng các khí cụ khác như dây cung, thun buộc để tạo lực kéo ổn định để nắn chỉnh các răng và dịch chuyển xương hàm về đúng khớp cắn. Sau quá trình thực hiện, tình trạng sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc, khấp khểnh, lộn xộn được điều chỉnh thẳng hàng, khách hàng có được hàm răng đều đẹp, tự tin hơn. 1

Đây là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ để tạo lực siết răng
Đây là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ để tạo lực siết răng

Kỹ thuật chỉnh nha với mắc cài sứ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hiệu quả vượt trội: Do nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ tương tự mắc cài kim loại nên cho hiệu quả cao, khắc phục được những khuyết điểm của răng, giúp hàm răng đều đẹp hơn. 
 • Thẩm mỹ cao: Mắc cài được làm từ sứ với màu sắc trắng trong tương tự màu răng thật nên người dùng khó bị phát hiện đang đeo niềng. Đặc biệt là khi lựa chọn niềng răng mắc cài sứ dây trong, đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối.
 • An toàn với khoang miệng: Tất cả khí cụ chỉnh nha này đều được làm từ vật liệu lành tính, được kiểm định là an toàn với khoang miệng cũng như cơ thể người dùng. Khi đó bạn sẽ không còn lo lắng về việc kích ứng, dị ứng gây tác dụng phụ. 2

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ cũng tồn tại một số hạn chế đó là:

 • Chất liệu sứ dễ vỡ: Không bền chắc như kim loại, mắc cài sứ có thể bị nứt vỡ nếu va đập mạnh. Do đó người dùng cần chú ý cẩn thận trong quá trình ăn uống, vệ sinh để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài cũng như quá trình chỉnh nha. 
 • Mắc cài có thể gây khó chịu: Mắc cài sứ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu do cộm, vướng trong thời gian đầu. Thậm chí nếu không cẩn thận các khí cụ còn va chạm với mô mềm trong miệng gây tổn thương. 

Tham khảo: 

Niềng răng mắc cài kim loại tốt không, có nên thực hiện?

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, phương pháp chỉnh nha này phù hợp với những đối tượng sau:

 • Người bị sai lệch khớp cắn.
 • Có hàm răng lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, hô, vẩu, móm.
 • Tương quan xương hàm không đều, hàm trên hô hơn hàm dưới hoặc hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới bị lệch qua bên phải hoặc trái khiến gương mặt méo mó.
 • Người muốn niềng răng nhưng thường xuyên phải giao tiếp, cần tính thẩm mỹ cao.
 • Đối tượng bị dị ứng với kim loại, không thể chỉnh nha bằng mắc cài kim loại. 

3 loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến nhất

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay được chia thành 3 kỹ thuật và đang rất phổ biến tại các nha khoa đó là:

Có 3 loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến hiện nay
Có 3 loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến hiện nay

Mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống chính là kỹ thuật sử dụng 3 khí cụ chính: Mắc cài sứ, dây cung, thun buộc được gắn trực tiếp trên răng, tạo lực siết để đưa các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Cơ chế hoạt động của phương pháp này rất giống với niềng răng mắc cài kim loại nên mang đến kết quả chỉnh nha tốt, vừa cải thiện khả năng ăn nhai, vừa tăng tính thẩm mỹ, giúp gương mặt cân đối, hài hòa hơn.

Nhược điểm của chỉnh nha truyền thống là sau thời gian sử dụng, mắc cài dễ bị bung tuột, chun buộc bị kéo giãn, đứt, do đó khách hàng cần thường xuyên đến nha khoa để thay chun định kỳ. 

Mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc vẫn cần đến mắc cài và dây cung nhưng thay thế chun buộc bằng hệ thống nắp trượt thông minh, có khả năng giữ, điều khiến dây cung trượt trong các rãnh mắc cài. Với cải tiến này, mắc cài tự buộc sẽ tạo lực siết răng ổn định, chắc chắn và liên tục, không lo lắng tình trạng dây thun đứt giãn, từ đó quá trình chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả hơn. Thêm vào đó, loại mắc cài này cũng hạn chế lực ma sát và tránh được cảm giác khó chịu cho người dùng.

Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao hơn so với mắc cài thường, ngoài ra khóa tự động cũng có thể gây cộm, vướng trong một số trường hợp.

Tìm hiểu thêm:

Các loại mắc cài niềng răng được lựa chọn nhiều nhất

Mắc cài sứ dây trong

Mắc cài sứ dây trong là phương pháp chỉnh nha mới xuất hiện những năm gần đây, được nhiều người lựa chọn. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài làm bằng sứ và dây cung được làm từ chất liệu niken có màu trắng hoặc trong suốt nên tính thẩm mỹ cao, khó bị phát hiện đang đeo niềng. Hệ thống khí cụ này cũng tạo lực siết nhất định để kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, khắc phục tình trạng hô, khấp khểnh, lệch lạc để khách hàng có được khớp cắn chuẩn.

Hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài sứ dây trong đó là chi phí cao, đồng thời loại dây cung này cũng dễ vỡ nếu bạn tác động lực quá mạnh trong quá trình ăn nhai, vệ sinh. 

Mắc cài sứ dây trong là phương pháp chỉnh nha mới xuất hiện những năm gần đây
Mắc cài sứ dây trong là phương pháp chỉnh nha mới xuất hiện những năm gần đây

Chi phí niềng răng mắc cài sứ là bao nhiêu hiện nay?

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại, tuy nhiên hoàn toàn xứng đáng với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Giá dịch vụ này ở từng khách hàng không giống nhau vì có sự thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ khấp khểnh của hàm răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp chỉnh nha, tay nghề bác sĩ,….

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ được Booking Smile tổng hợp như sau:

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng mắc cài sứ thường  2 hàm 35,000,000₫ - 45,000,000₫
Niềng răng mắc cài bằng sứ dây trong 2 hàm 50,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 2 hàm 45,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng với mắc cài sứ mặt trong 2 hàm 80,000,000₫ - 90,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Đừng bỏ qua:

Bảng giá niềng răng hàm dưới được cập nhật mới nhất

Quy trình thực hiện

Quy trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra rất đơn giản. Tùy từng cơ sở nha khoa và tình trạng răng miệng khách hàng khác nhau mà quá trình chỉnh nha cũng có sự khác biệt, tuy nhiên đều tuân thủ theo đúng chuẩn Y khoa:

 • Bước 1: Bước đầu tiên khi bạn niềng răng đó là thăm khám tổng quát toàn bộ khoang miệng. Bác sĩ kiểm tra sơ bộ, yêu cầu khách hàng chụp phim, thực hiện một số xét nghiệm liên quan. Sau khi có kết quả sẽ đánh giá tình trạng răng miệng, tư vấn cũng như xây dựng phác đồ niềng răng phù hợp.
 • Bước 2: Trong trường hợp phát hiện có bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, viêm nướu, bệnh nhân được xử lý triệt để trước khi bắt đầu quá trình niềng răng để đảm bảo không gặp sự cố, rủi ro gì ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha sau cùng.
 • Bước 3: Để hệ thống khí cụ khớp với răng, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của khách hàng và chế tác mắc cài. Khách hàng được hẹn lịch đến nha khoa trong khoảng 1 tuần sau đó để gắn mắc cài.
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, lấy cao răng nếu cần và gắn mắc cài, dây cung, thun buộc cùng các khí cụ liên quan lên răng, cố định chúng bằng keo dán nha khoa. Công đoạn này cần được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, có thể kéo dài 2 tiếng.
 • Bước 5: Các răng được dịch chuyển từ từ, do đó khách hàng sẽ đến nha khoa định kỳ theo lịch được hẹn để bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh dây cung, siết mắc cài, đảm bảo răng di chuyển theo đúng phác đồ điều trị ban đầu.
 • Bước 6: Khi hàm răng đều đẹp, khớp cắn hai hàm cân đối và khách hàng không cảm thấy sự bất thường nào, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và cho khách đeo hàm duy trì để tránh răng chạy về vị trí cũ.

Có thể bạn quan tâm:

Quá trình niềng răng được thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm 6 bước
Quy trình niềng răng mắc cài sứ gồm 6 bước

Lưu ý quan trọng khi niềng răng mắc cài sứ đừng bỏ qua

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp điều trị kéo dài, được chia thành nhiều giai đoạn, đồng thời mỗi giai đoạn cần được chú ý để kết quả sau cùng là tốt nhất. Vì thế khi có ý định lựa chọn phương pháp chỉnh nha này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Cần tìm hiểu thông tin chi tiết về dịch vụ, đồng thời chọn cơ sở niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, giúp chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất.
 • Lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Nếu đủ điều kiện kinh tế bạn có thể niềng răng mắc cài sứ dây trong, ngược lại tài chính hạn hẹp hãy niềng răng mắc cài sứ thường.
 • Trong quá trình niềng răng nên cẩn thận khi ăn uống, ưu tiên thực phẩm mềm, dạng lỏng, dễ nhai, dễ nuốt, không nên ăn đồ ăn quá dai, cứng vì chúng sẽ tạo nhiều áp lực lên răng, khiến mắc cài dễ hư hỏng, nứt vỡ.
 • Nhiều người khi niềng răng cảm thấy khó chịu, chán ăn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể. Vì thế bạn cần bổ sung đầy đủ các nhóm vitamin, khoáng chất và nhai hàng ngày để khớp cắn linh hoạt.
 • Tuyệt đối không ăn đồ ăn, thức uống có màu đậm, tránh xa trà, cà phê, rượu bia, chất kích thích và đặc biệt không nên hút thuốc lá.
 • Nếu cần chơi thể thao, tập luyện, vận động mạnh, nên đeo dụng cụ bảo vệ miệng, cẩn thận để không xảy ra va chạm. 
 • Chải răng hàng ngày, dành nhiều thời gian để vệ sinh sạch cả răng và mắc cài. Bạn nên dùng bàn chải điện, máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để hỗ trợ loại bỏ hoàn toàn mảng bám, thức ăn thừa, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao nhất.
 • Tái khám đúng lịch hẹn hoặc đến nha khoa ngay khi có biểu hiện bất thường để bác sĩ kiểm tra, xử lý và siết mắc cài định kỳ.

Xem thêm:

Địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội bạn có thể tham khảo

Làm sạch răng và mắc cài thật kỹ hàng ngày để tránh mắc bệnh nha khoa
Làm sạch răng và mắc cài thật kỹ hàng ngày để tránh mắc bệnh nha khoa

Câu hỏi liên quan

Dưới đây mà những câu hỏi liên quan đến dịch vụ niềng răng mắc cài sứ mà Booking Smile nhận được từ bạn đọc cùng câu trả lời chi tiết nhất:

Niềng răng mắc cài sứ có bị ố vàng, xỉn màu không?

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ là vật liệu sứ mang đến tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên chúng có thể bị xỉn màu, ố vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Thường xuyên ăn thực phẩm, đồ uống có màu đậm như nghệ vàng, củ dền, súp cà chua, trà xanh, cà phê, rượu vang đỏ.
 • Hút thuốc lá nhiều khiến chất nicotin bám dính vào răng, mắc cài và khiến chúng dần chuyển sang màu vàng đen.
 • Vệ sinh răng miệng không cẩn thận, không loại bỏ hết mảng bám, vi khuẩn, về lâu dài cặn thức ăn tích tụ gây ra tình trạng ố vàng, xỉn màu răng và mắc cài, thậm chí còn tạo điều kiện để vi khuẩn hình thành, tấn công. 

Niềng răng mắc cài sứ cho độ tuổi nào?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ, chuyên gia của Booking Smile, không có giới hạn về độ tuổi niềng răng, tuy nhiên nếu được can thiệp càng sớm thì quá trình thực hiện được rút ngắn và hiệu quả sau cùng theo đó cũng cao hơn. 

Nếu gặp vấn đề với răng như răng lệch lạc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, bạn nên chỉnh nha ngta. Các bác sĩ cho biết độ tuổi có thể bắt đầu niềng răng mắc cài sứ là từ 6 – 16 tuổi, lúc này xương và răng đang trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện nên dễ dàng được nắn chỉnh theo ý muốn.

Những trường hợp từ sau 25 tuổi niềng răng mắc cài sứ vẫn đạt được hiệu quả nhưng thời gian điều trị dài hơn và kết quả không cao như với trẻ nhỏ. 

Đừng bỏ qua:

Niềng răng cho trẻ và những điều cha mẹ cần biết

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp cho tất cả độ tuổi, đối tượng
Niềng răng mắc cài sứ phù hợp cho tất cả độ tuổi, đối tượng

Thời gian chỉnh nha bằng mắc cài sứ là bao lâu?

Thông thường, quá trình niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như khi niềng răng mắc cài, diễn ra trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thời gian này có thể được rút ngắn hoặc bị kéo dài hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ răng lệch lạc, khấp khểnh càng nghiêm trọng thì quá trình niềng răng cần nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài đến 36 tháng. 
 • Nếu khách hàng có bệnh lý nha khoa, cần điều trị dứt điểm trước khi chỉnh nha, thời gian niềng răng với mắc cài sứ cũng được kéo dài hơn.
 • Việc lựa chọn bác sĩ chỉnh nha vô cùng quan trọng vì nếu bạn được bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thực hiện, theo sát quá trình sẽ đạt được kết quả cao và rút ngắn thời gian chờ đợi khi niềng răng.
 • Những ai chăm sóc răng miệng đúng cách, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh các răng về đúng vị trí một cách nhanh nhất. 

Chỉnh nha với mắc cài sứ có đau không?

Thực tế quá trình niềng răng không xâm lấn đến cấu trúc răng, mô mềm hay các bộ phận trong khoang miệng, tuy nhiên vẫn có thể gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu trong từng giai đoạn:

 • Khi gắn mắc cài: Đây là lúc hệ thống khí cụ được gắn lên răng, bắt đầu tạo lực kéo răng, khách hàng sẽ cảm thấy đau nhức do khoang miệng chưa quen với sự xuất hiện của dây cung, mắc cài.
 • Đau khi tách kẽ răng: Tách kẽ thường được thực hiện trước khi gắn mắc cài, gây ê buốt trong quá trình ăn uống nhưng bạn có thể yên tâm vì cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi.
 • Đau khi nhổ răng: Rất nhiều trường hợp được yêu cầu nhổ răng sâu, răng khôn mọc ngầm hoặc loại bỏ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển nên cảm giác ê nhức là điều bình thường.
 • Siết răng định kỳ: Bác sĩ sẽ thăm khám và điều chỉnh lực siết của khí cụ trên răng, các răng bị kéo nhiều hơn nên chắc chắn sẽ gây đau nhức.
Mức độ và tần suất cơn đau phụ thuộc vào cơ địa của từng người
Mức độ và tần suất cơn đau phụ thuộc vào cơ địa của từng người

Mức độ và thời gian đau nhức, ê buốt sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, cơ địa, khả năng chịu đựng của từng người. Thông thường cảm giác này nhanh chóng mất đi trong khoảng 3 – 7 ngày, tuy nhiên nếu nó kéo dài không dứt, cần tìm gặp bác sĩ ngay.

Niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi có tính thẩm mỹ cao, hiệu quả chỉnh nha tốt, tuy nhiên còn tồn tại nhiều hạn chế. Mong rằng với những thông tin mà Booking Smile chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này và có quyết định phù hợp với nhu cầu chỉnh nha của bản thân. 

Tham khảo:

Niềng răng nên ăn gì để đạt hiệu quả cao?

Xem thêm:

Tác hại của niềng răng bạn có thể gặp phải

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *