Trồng Răng Sứ Vĩnh Viễn: Phương Pháp, Ưu Điểm, Chi Phí

Trồng Răng Sứ Vĩnh Viễn

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ Quang Anh
 • Giám đốc Trung tâm Trồng răng - ViDental Implant
 • 10+ năm kinh nghiệm phục hình, trồng răng implant
 • 4500+ ca trồng răng thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Trồng răng sứ vĩnh viễn hiện nay là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhằm mục đích phục hình một hoặc nhiều răng đã mất, đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Tại các nha khoa hiện nay đang cung cấp 2 dịch vụ phổ biến là bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant, mỗi phương pháp có ưu điểm, hạn chế và thích hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện, chi phí và những vấn đề liên quan đến các kỹ thuật phục hình răng này, bạn hãy cùng theo dõi nội dung ở bài viết dưới đây.

2 kỹ thuật trồng răng sứ vĩnh viễn tốt nhất

Khi bị mất một hoặc nhiều răng do chấn thương, tai nạn hoặc bệnh lý, khả năng ăn nhai bị giảm sút, đồng thời ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khiến nhiều người e ngại, tự ti khi giao tiếp. Trong trường hợp này, trồng răng là giải pháp hoàn hảo được chuyên gia khuyến khích. Trồng răng sứ vĩnh viễn chính là phương pháp phục hình các răng đã mất bằng răng giả với hình dáng, kích thước, chức năng tương tự răng thật. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ sở hữu những chiếc răng mới, có thể thoải mái ăn nhai và nói cười.

Hiện nay tại các cơ sở nha khoa đang cung cấp 2 phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn đó là: Bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Để biết nên lựa chọn dịch vụ nào, bạn hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp.

Bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant là 2 phương pháp phục hình phổ biến
Bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant là 2 phương pháp phục hình phổ biến

Xem thêm

Cách trồng răng sứ như thế nào?

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn xuất hiện từ khá lâu, đến hiện tại vẫn được nhiều người lựa chọn. Dịch vụ này thích hợp để phục hình cho những trường hợp bị mất 1 – 4 chiếc răng không liên tiếp, tuy nhiên phải đảm bảo 2 răng kế cạnh vị trí răng đã mất phải còn chắc khỏe.

Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài răng làm cùi và gắn mão sứ lên trên, sau đó bạn có thể thoải mái ăn nhai vì răng giả khá chắc chắn. Được biết bắc cầu răng sứ cho tuổi thọ lên đến 10 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. 

Theo các chuyên gia, những trường hợp thích hợp để làm cầu răng sứ đó là: Người mất một hoặc nhiều chiếc răng nhưng không muốn cấy ghép Implant; Đối tượng mất răng nhưng chưa tiêu xương, răng xung quanh đang cố định, chưa bị xô lệch.

Ưu điểm:

 • Khách hàng có thể lấy lại khả năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi làm cầu răng sứ.
 • Bắc cầu răng sứ được thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 3 – 5 ngày.
 • Mão sứ giả có tính tự nhiên tương tự răng thật.
 • Các răng sau khi làm cầu răng sứ có độ tương thích trong môi trường khoang miệng, không gây kích ứng. 
 • Chi phí vừa phải.

Nhược điểm:

 • Cần mài 2 răng kế cạnh để làm trụ nên men răng tự nhiên bị mất, răng có thể nhạy cảm, ê buốt hơn. 
 • Nếu mài răng không đúng tỷ lệ sẽ ảnh hưởng đến tủy răng, tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm về sau.
 • Sau một thời gian sử dụng, khả năng ăn nhai của răng giả giảm xuống cho đến khi các trụ cầu không thể giữ vững, phải thay thế.
 • Không thể áp dụng phương pháp này cho trường hợp mất răng số 7.
Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn xuất hiện từ khá lâu
Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn xuất hiện từ khá lâu

 

Cấy ghép Implant

Đây chính là phương pháp phục hình răng cố định hiện đại, được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Khách hàng được cấy một trụ Implant vào vị trí răng đã mất, sau đó gắn mão sứ lên trên để thay thế răng thật. Nhờ khả năng liên kết tốt với xương hàm, trụ Implant và mão sứ có tính ổn định, bền vững, không tác động đến các răng xung quanh như những phương pháp trồng răng khác.

Những trường hợp nên cấy ghép Implant đó là: Người bị mất răng bẩm sinh; Răng bị hỏng, sâu nặng cần nhổ bỏ; Răng hàm trên yếu, không thể làm cầu răng; Răng cũ bị mất chức năng, cần được phục hình để đảm bảo khả năng ăn nhai.

Ưu điểm:

 • Cấy ghép Implant giúp bạn sở hữu răng chắc khỏe, đảm nhận chức năng tương tự răng thật, có tính thẩm mỹ cao.
 • Trụ Implant thay thế hoàn toàn chân răng đã mất nên ngăn chặn được khả năng tiêu xương hàm, tụt lợi, đảm bảo sức khỏe răng miệng.
 • Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến các răng kế cạnh như cầu răng sứ.
 • Thời gian sử dụng răng giả lâu dài, có thể lên đến hơn 20 năm nếu bạn biết cách chăm sóc tốt.
 • Trồng răng Implant ngăn ngừa được tình trạng viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,…

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.
 • Không thể trồng răng Implant cho trẻ dưới 16 tuổi.
 • Mất nhiều thời gian để trụ răng tích hợp vào xương, khoảng 6 tháng.
 • Có một số trường hợp không thích hợp cấy ghép Implant.
Cấy ghép Implant cho hiệu quả cao, tuổi thọ lâu bền
Cấy ghép Implant cho hiệu quả cao, tuổi thọ lâu bền

 

Quy trình trồng răng sứ vĩnh viễn gồm bước nào?

Quy trình trồng răng sứ vĩnh viễn được diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên cần tuân thủ đầy đủ các bước đúng chuẩn Y khoa để đảm bảo an toàn. Phục hình răng sứ được thực hiện như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Trước khi trồng răng, khách hàng được thăm khám tổng quát răng miệng để xác định vị trí răng bị mất, những tổn thương ở răng, nướu. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện chụp X-quang hoặc một số xét nghiệm liên quan nếu phát hiện có những bất thường. Với các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu cần được điều trị dứt điểm mới có thể phục hình răng.
 • Bước 2 – Vệ sinh khoang miệng: Đây là bước không thể bỏ qua trong bất kỳ dịch vụ nha khoa nào. Vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng và một số sản phẩm chuyên dụng sẽ giúp loại bỏ mảng bám, cặn bẩn, vi khuẩn, từ đó quá trình trồng răng sẽ thuận lợi, tránh rủi ro.
 • Bước 3 – Lấy dấu răng: Bác sĩ tiến hành đo độ dày, kích thước xương hàm và lấy dấu răng, gửi về phòng labo nhằm mục đích chế tác răng sứ theo đúng tỷ lệ và yêu cầu của khách hàng. Thời gian để mão sứ hoàn thành có thể từ 3 – 5 ngày.
 • Bước 4 – Gây tê và mài cùi, cấy trụ: Ở bước này, bác sĩ sẽ gây tê và mài cùi đối với phương pháp bắc cầu răng sứ và cấy trụ nếu lựa chọn phục hình Implant. Quá trình mài cùi và cấy trụ yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ, độ chính xác tuyệt đối để trụ răng vững chắc, đồng thời không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào về sau. Đây chính là bước quan trọng quyết định sự thành công của ca phục hình răng. Lúc này khách hàng sẽ được gắn răng tạm để đảm bảo khả năng ăn nhai khi chờ mão sứ.
 • Bước 5 – Gắn mão sứ: Với bắc cầu răng sứ, sau 3 – 5 ngày bạn quay lại nha khoa để gắn mão sứ, trong khi đó phục hình Implant cần khoảng 3 – 6 tháng trụ mới tích hợp vào xương. Khi gắn răng giả, bác sĩ cần thận trọng để răng giả sát khít vào trụ, đảm bảo không bị lệch, hở. Nếu khách hàng cảm thấy hài lòng, không có bất kỳ sự khó chịu, vướng víu nào tức là ca phục hình đã thành công. Cuối cùng, bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc ở nhà và hẹn lịch tái khám.

Xem thêm:

Trồng răng sứ có đau không?

Quy trình trồng răng sứ vĩnh viễn gồm 5 bước
Quy trình trồng răng sứ vĩnh viễn gồm 5 bước

 

Chi phí trồng răng sứ vĩnh viễn cụ thể là bao nhiêu?

Giá trồng răng sứ vĩnh viễn tại các cơ sở nha khoa không giống nhau, thường có sự chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Số lượng răng cần phục hình: Khi bạn có nhu cầu trồng càng nhiều răng thì chi phí sẽ theo đó tăng lên.
 • Tình trạng răng miệng: Trong trường hợp khách hàng mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng, cần điều trị dứt điểm mới có thể phục hình. Lúc này ngoài chi phí trồng răng, bạn còn cần chi trả phí điều trị.
 • Vật liệu được lựa chọn: Hiện nay tại các nha khoa cung cấp rất nhiều loại mão sứ, trụ Implant đến từ nhiều thương hiệu khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Mỗi vật liệu có ưu điểm nhất định, đồng thời chi phí cũng không giống nhau.
 • Nha khoa thực hiện: Mỗi địa chỉ nha khoa có chính sách giá, đội ngũ bác sĩ, máy móc thiết bị không giống nhau, do vậy khách hàng cần chi trả khoản phí trồng răng khác nhau tùy từng địa điểm thực hiện.

Theo thống kê, tổng hợp tại một số nha khoa, bảng giá trồng răng sứ vĩnh viễn được cập nhật mới nhất như sau:

Vật liệu

Đơn vị 

Chi phí (đồng)

Mão sứ kim loại Ceramco 

1 răng

1.000.000 

Mão sứ Titan

1 răng

2.000.000 

Răng sứ Emax

1 răng

4.000.000

Răng sứ toàn sứ Zirconia

1 răng

6.000.000

Răng sứ Hi-Zirconia

1 răng

7.000.000

Implant DiO

1 trụ

13.000.000

Implant Dentium

1 trụ

15.300.000

Implant Dentium Superline

1 trụ

21.000.000

Implant Tekka Global

1 trụ

25.000.000

Implant Nobel Biocare

1 trụ

25.500.000

Các vật liệu khác nhau có mức giá không giống nhau
Các vật liệu khác nhau có mức giá không giống nhau

 

Lưu ý khi trồng răng sứ vĩnh viễn bạn cần nhớ

Trồng răng sứ vĩnh viễn hiện nay có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại nên được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, gần như không gây ra rủi ro nào. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý đến những vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ tuổi thọ răng lâu bền:

 • Tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn địa chỉ phục hình răng uy tín, hoạt động nhiều năm, được đông đảo khách hàng tin tưởng, đồng thời có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, máy móc công nghệ hiện đại.
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau khi phục hình răng sứ để quá trình thực hiện thuận lợi, đạt kết quả cao.
 • Xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, đúng cách, chải răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm vào sáng, tối, hãy đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ, chải dọc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
 • Kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng sau khi ăn giúp làm sạch hoàn toàn mảng bám, thức ăn thừa, vi khuẩn bám dính.
 • Hạn chế dùng tăm xỉa răng, tránh dùng răng để cắn vật cứng như thực phẩm cứng, móng tay, nắp chai.,…
 • Chú ý điều chỉnh thực đơn hàng ngày phù hợp, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất thông qua rau củ quả, trứng, sữa, hải sản để răng được chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng.
 • Bạn không nên ăn đồ ăn quá dai, cứng như xương, sụn, gân, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, đồng thời tránh xa rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước uống có màu đậm.
 • Tái khám đúng lịch hẹn hoặc thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng mỗi lần để kiểm tra độ tương thích của răng giả, sớm phát hiện và điều trị bệnh lý răng miệng nếu có. 
Bác sĩ khuyến khích bổ sung nhiều rau củ quả sau khi phục hình răng sứ
Bác sĩ khuyến khích bổ sung nhiều rau củ quả sau khi phục hình răng sứ

Một số thắc mắc liên quan

Thời gian gần đây, khi dịch vụ trồng răng sứ dần trở nên phổ biến, Booking Smile cũng nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc xung quanh các phương pháp phục hình răng. Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất cùng câu trả lời chi tiết:

Phục hình răng sứ vĩnh viễn có đau không?

Không ít trường hợp lo lắng phục hình răng sứ vĩnh viễn gây ra cảm giác đau đớn nên sợ hãi không đến nha khoa để thực hiện. Thực tế các bác sĩ cho biết, quá trình phục hình răng sứ hiện nay có sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, công nghệ cao, được diễn ra nhanh chóng. Việc cấy trụ Implant vào xương hay mài cùi răng làm trụ sẽ được tiêm thuốc tê, do vậy chỉ khiến bạn ê buốt nhẹ, không quá đau đớn, do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Thêm vào đó, sau khi cấy trụ, mài răng, chỉ sau vài ngày cảm giác khó chịu sẽ biến mất, bạn có thể ăn nhai, vệ sinh như bình thường. Một số trường hợp ngoại lệ gặp những cơn đau dữ dội, kéo dài không dứt có thể do bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm, quy trình không đảm bảo, lúc này hãy nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra, xử lý. 

Xem thêm:

Trồng răng sứ mất bao lâu?

Nên chọn dịch vụ trồng răng vĩnh viễn nào?

Như đã nói, với dịch vụ trồng răng sứ vĩnh viễn có 2 phương pháp chính là bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Mỗi kỹ thuật này sẽ có ưu điểm, hạn chế nhất định. Do vậy để biết nên lựa chọn phương pháp nào, bạn hãy dựa vào một số tiêu chí sau đây:

Nhiều người thắc mắc nên chọn bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant
Nhiều người thắc mắc nên chọn bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant
 • Tình trạng sức khỏe: Bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Nếu bạn đảm bảo đủ sức khỏe, không mắc bệnh lý nền, không mang thai, trên 18 tuổi, đảm bảo mật độ xương hàm và khoảng trống răng bị mất, có thể cấy ghép Implant. Còn đối với trường hợp làm cầu răng sứ cần hai răng kế cạnh vị trí răng đã mất phải chắc khỏe, đủ khả năng làm trụ, lợi không bị viêm, có sức khỏe ổn định, không mắc bệnh mãn tính. 
 • Nhu cầu: Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Nếu muốn răng giả có tuổi thọ cao, đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ tốt, đặc biệt ngăn được tình trạng tiêu xương hàm và một số bệnh lý nha khoa khắc, nên cấy ghép Implant thay vì làm cầu răng sứ.
 • Khả năng tài chính: Phương pháp trồng răng Implant có chi phí cao hơn nhiều so với làm cầu răng sứ, do vậy trong trường hợp bạn có đủ điều kiện kinh tế, có thể chọn phục hình với trụ Implant để có hàm răng giả với độ bền tốt. Ngược lại khi khả năng tài chính ít, nên trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ. 

Trồng răng sứ vĩnh viễn là giải pháp hoàn hảo giúp phục hình những răng đã mất cho khách hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai. Tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn phương pháp bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Điều quan trọng đó là bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu quả của dịch vụ, tránh những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra. Răng sứ sau khi trồng dù tương tự răng thật, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý đến cách chăm sóc, vệ sinh hàng ngày cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp để tuổi thọ lâu dài hơn. 

Xem thêm

Trồng răng sứ titan là gì?

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.researchgate.net/publication/326400881_Dental_Implants_An_Overview.
 2. https://www.iosc.com.sg/sites/default/files/implant_book.pdf.
 3. https://eastrosedental.com/en/what-is-porcelain-dental-bridge-choose-the-right-type-of-porcelain-bridge.html.
 4. http://www.drmikeguy.com/uploads/8/7/5/1/87513176/bridges.pdf.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *