Quy Trình Và Phương Pháp Niềng Răng Khớp Cắn Ngược

Niềng Răng Khớp Cắn Ngược

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Tình trạng khớp cắn ngược khiến gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoại hình và những ảnh hưởng sức khỏe răng miệng khác. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích điều trị khắc phục trạng thái sai lệch khớp cắn này để đảm bảo răng miệng được khỏe mạnh. Trong bài viết sau đây, Booking Smile sẽ giới thiệu cho bạn đọc phương pháp niềng răng khớp cắn ngược, một kỹ thuật giúp điều trị hiệu quả tình trạng trên.

Thế nào là tình trạng khớp cắn ngược? 3 dấu hiệu nhận biết

Khớp cắn ngược là một trong những trạng thái sai lệch khớp cắn thường gặp. Tình trạng xảy ra xuất phát do sự phát triển không đồng đều giữa các phần xương hàm.

Khớp cắn ngược xảy ra khi phần xương hàm dưới phát triển dài, chìa ra phía trước xương hàm trên. Điều này dẫn đến tình trạng gương mặt bị mất cân đối ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng do sức nhai bị suy giảm nhiều.

Tình trạng hàm dưới nhô ra nhiều và che mất hàm trên
Tình trạng hàm dưới nhô ra nhiều và che mất hàm trên

Theo Booking Smile tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược do yếu tố di truyền, thói quen ăn uống hay các vấn đề liên quan đến cơ xương khuôn mặt. Bạn có thể nhận biết trạng thái sai lệch khớp cắn này qua một số biểu hiện như:

  • Hàm trên bị che khuất bởi hàm dưới khi đóng miệng, đây là dấu hiệu chính của tình trạng khớp cắn ngược.
  • Nhóm răng phía trước trên cung hàm như vị trí răng cửa, răng nanh hai hàm không chạm nhau.
  • Phần hàm dưới có xu hướng nhô ra phía trước nhiều hơn.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể nhưng tình trạng khớp cắn ngược vẫn tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe răng miệng như: Suy giảm chức năng ăn nhai, tác động khớp thái dương, hạn chế khả năng phát âm… Chính vì điều này mà các chuyên gia luôn khuyến cáo nên thực hiện niềng răng khớp cắn ngược để răng miệng được khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu thêm: 

Niềng Răng Khớp Cắn Sâu Là Gì? – Quy Trình, Phương Pháp Phổ Biến

Chia sẻ các phương pháp niềng răng khớp cắn ngược hiệu quả

Niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục triệt để tình trạng khớp cắn ngược. Theo đó, một số phương pháp niềng răng khớp cắn ngược được áp dụng phổ biến bao gồm:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một trong những giải pháp giúp điều chỉnh vị trí khớp cắn ngược hiệu quả. Phương pháp này sử dụng bộ khí cụ chuyên dụng gồm hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực siết tác động lên hàm và kéo chúng trở về đúng vị trí khớp cắn. Quá trình cần duy trì trong khoảng từ 12 – 36 tháng để đạt hiệu quả mong muốn.

Niềng răng khớp cắn ngược sử dụng mắc cài
Niềng răng khớp cắn ngược sử dụng mắc cài

Phương pháp niềng răng khớp cắn ngược sử dụng mắc cài có ưu điểm chi phí không quá cao, độ ổn định tốt. Với kỹ thuật này, người điều trị có thể lựa chọn giữa các loại mắc cài khác nhau, bao gồm: Mắc cài kim loại, mắc cài pha lê hoặc mắc cài sứ. Trong đó, mắc cài sứ và pha lê được đánh giá có tính an toàn hơn trong quá trình điều trị do không gây kích ứng khoang miệng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này có một nhược điểm khá lớn về mặt thẩm mỹ, đặc biệt khi niềng răng mắc cài kim loại. Đồng thời, nhiều khách hàng chia sẻ rằng quá trình sử dụng niềng răng mắc cài đôi khi gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Niềng răng Invisalign

Kỹ thuật niềng răng Invisalign không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung truyền thống mà thay vào đó là khay niềng trong suốt làm từ nhựa y tế. Phương pháp này được cho rằng mang đến hiệu quả tối ưu nhất trong các giải pháp điều trị niềng răng khớp cắn ngược.

Chỉnh nha Invisalign khắc phục được mọi nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài. Những khía cạnh về tính thẩm mỹ, khả năng vệ sinh răng miệng, hạn chế đau nhức đều được tối ưu khi áp dụng phương pháp Invisalign.

Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích và tính năng vượt trội thì mức chi phí thực hiện niềng răng Invisalign cũng cao hơn nhiều so với phương pháp chỉnh nha mắc cài. Đây là hạn chế cũng như rào cản lớn nhất đối với nhiều khách hàng có kế hoạch điều trị niềng răng khớp cắn ngược.

Xem thêm:

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Là Gì – Phương Pháp Và Quy Trình Chuẩn

Niềng răng khớp cắn ngược bằng phương pháp Invisalign
Niềng răng khớp cắn ngược bằng phương pháp Invisalign

Xem thêm:

Niềng Răng Giá Bao Nhiêu Tiền? Bảng Chi Phí Trọn Gói Mới Nhất

Chi tiết quy trình niềng răng điều chỉnh sai lệch khớp cắn

Dựa trên tình trạng sai lệch khớp cắn mà bác sĩ sẽ cân nhắc giải pháp điều trị phù hợp cho mỗi trường hợp bệnh nhân. Tuy nhiên, quy trình điều trị cơ bản không có nhiều sự khác biệt, đều tuân thủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Đánh giá tổng quan tình trạng khớp cắn và đưa ra kế hoạch điều trị

Trước tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám để kiểm tra và đánh giá tình trạng răng miệng, khớp cắn và cấu trúc hàm. Từ những thông tin thu thập được, bác sĩ xác định việc điều trị niềng răng khớp cắn ngược có phù hợp hay không và đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể.

  • Bước 2: Vệ sinh răng khoang miệng và lấy dấu hàm

Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng, loại bỏ những mảng bám, hại khuẩn để chuẩn bị cho quá trình lấy dấu răng. Đồng thời điều này cũng nhằm mục đích xử lý dứt điểm các vấn đề bệnh lý răng miệng.

  • Bước 3: Tiến hành điều trị

Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn hệ thống khí cụ chỉnh nha lên bề mặt răng để hình thành lực siết, kéo khớp cắn về vị trí chính xác. Đối với phương pháp niềng răng Invisalign, bác sĩ sẽ thiết kế khay niềng riêng biệt để người bệnh sử dụng.

Niềng răng là một quy trình phức tạp đòi hỏi kỹ năng cao
Niềng răng là một quy trình phức tạp đòi hỏi kỹ năng cao
  • Bước 4: Thực hiện điều chỉnh định kỳ

Người bệnh sẽ cần đến nha khoa định kỳ theo lịch hẹn từ bác sĩ để thay đổi siết lại dây cung hoặc điều chỉnh khay niềng mới. Việc tái khám định kỳ đồng thời cũng giúp bác sĩ theo dõi được tốc độ di chuyển của răng có đúng theo kế hoạch hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến quá trình niềng, bác sĩ cũng sẽ có giải pháp xử lý kịp thời.

  • Bước 5: Tháo niềng và duy trì kết quả

Sau khi đạt được kết quả điều trị mong muốn, người bệnh được tháo niềng. Khi này, để duy trì sự ổn định của các răng tại vị trí mới, bạn sẽ cần sử dụng tiếp hàm duy trì trong 1 – 2 năm. Như vậy sẽ tránh được tình trạng răng chạy sau khi kết thúc niềng.

Tình trạng khớp cắn ngược gây ra không ít vấn đề phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, bạn hãy cân nhắc thực hiện niềng răng khớp cắn ngược để khắc phục triệt để vấn đề trên. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp sức khỏe răng miệng của bạn khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu thêm:

Niềng Răng Trong Suốt: Quy Trình Và Lưu Ý Thực Hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *