Trồng Răng Có Niềng Được Không - Giải Đáp Chi Tiết

Trồng Răng Có Niềng Được Không – Giải Đáp Chi Tiết

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Sau khi đã phục hình răng, có không ít trường hợp muốn chỉnh nha để khắc phục những khuyết điểm trên răng như khấp khểnh, hô, móm, khớp cắn lệch,… Tuy nhiên hiệu quả có thể không được như mong đợi của khách hàng. Vậy đã trồng răng có niềng được không? Nếu đang quan tâm đến vấn đề này, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết được Booking Smile tổng hợp dưới đây. 

Sau quá trình trồng răng có niềng được không?

Một hàm răng đều đẹp, trắng sáng chắc chắn sẽ giúp chúng ta cảm thấy tự tin, thoải mái giao tiếp. Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp sở hữu răng khấp khểnh, thưa, lệch, sứt mẻ, khớp cắn hở hoặc bị mất răng do tai nạn, chấn thương nên gặp khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh, gây cảm giác e ngại khi nói cười. Lúc này mọi người thường tìm đến các cơ sở nha khoa để được tư vấn phương pháp phục hình, thẩm mỹ phù hợp.

Đối với trường hợp mất răng, bác sĩ khuyến khích trồng răng giả để khôi phục khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ nhưng đôi khi trồng răng lại không giải quyết được tình trạng răng có khuyết điểm như khấp khểnh, hô, móm, khớp cắn lệch. Do vậy nhiều người muốn lựa chọn thêm phương pháp chỉnh nha. Vậy sau khi trồng răng có niềng được không?

Xem thêm:

Trồng răng sứ mất bao lâu?

Trồng răng có niềng được không là thắc mắc của nhiều người
Trồng răng có niềng được không là thắc mắc của nhiều người

Đây là thắc mắc mà Booking Smile nhận được từ số đông độc giả. Theo các chuyên gia, những trường hợp đã phục hình răng bằng phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant khi niềng răng sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu vì quá trình chỉnh nha có thể khiến răng sứ bị hỏng, dễ gãy vỡ, thậm chí ảnh hưởng đến răng thật bên trong. Đối với trường hợp cấy ghép Implant, niềng răng sau đó sẽ tác động đến chất lượng trụ răng và mão sứ.

Tuy nhiên nếu thực sự muốn chỉnh nha sau khi trồng răng để có được hàm răng đều đẹp hơn, các bác sĩ khẳng định vẫn có khả năng thực hiện, tuy nhiên còn cân nhắc nhiều yếu tố Theo như tìm hiểu của Booking Smile, những trường hợp trồng răng có niềng được đó là:

 • Phục hình Implant bằng hàm giả tháo lắp: Khi trồng răng bằng phương pháp này, hàm giả chỉ là khí cụ, có thể tháo lắp linh hoạt nên không ảnh hưởng đến răng, nướu, xương. Vì thế bạn vẫn có thể niềng răng để dịch chuyển các răng của xương hàm nhằm mục đích lấp đầy vị trí các răng đã mất. 
 • Phục hình Implant đơn lẻ: Trồng răng rồi có niềng được không nếu phục hình Implant đơn lẻ? Những đối tượng cấy ghép Implant đơn lẻ có thể chỉnh nha sau đó, lúc này bác sĩ sẽ không đặt lực vào các răng có trụ Titanium nên giảm thiểu được tối đa những tác hại đến răng giả.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên trồng răng sứ không?

Bên cạnh đó, cần chú ý trường hợp sau trồng răng giả không thể niềng được đó là:

 • Cấy ghép Implant toàn hàm: Việc phục hình Implant All on 4 hoặc All on 6 đã gắn các trụ Implant vào hầu hết các răng đã mất nên khi niềng răng sẽ không thể kéo dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, thậm chí còn khiến trụ giả dễ lung lay, rơi rụng. Thêm vào đó, các bác sĩ cho biết cấy ghép Implant toàn hàm đã giải quyết được tình trạng răng hô, móm, lệch, khớp cắn hở một cách triệt để nên bạn không cần niềng răng nữa.
 • Cầu răng sứ: Khi bắc cầu răng sứ, đặc biệt là trường hợp mất nhiều răng, bác sĩ đã mài rất nhiều răng thật làm trụ. Nếu bạn niềng răng sau đó, lực siết quá mạnh sẽ tăng nguy cơ mão sứ bị vỡ, răng thật lung lay, thậm chí rơi rụng. 
Trồng răng toàn hàm không thể thực hiện chỉnh nha sau đó
Trồng răng toàn hàm không thể thực hiện chỉnh nha sau đó

 

Nên trồng răng hay niềng răng trước cho kết quả tốt nhất?

Đối với những trường hợp vừa muốn phục hình răng đã mất, vừa muốn chỉnh nha để sở hữu hàm răng đều đẹp, có thể kết hợp hai phương pháp nha khoa là trồng răng và niềng răng. Vậy nên trồng răng hay niềng răng trước?

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết bạn nên niềng răng trước, sau đó mới tiến hành trồng răng. Lý do là bởi lực kéo sẽ giúp răng dịch chuyển đến đúng vị trí mong muốn trong cung hàm, sau đó trồng răng được thực hiện dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha hay các răng xung quanh. Tuy nhiên vẫn có những tình huống bác sĩ chỉ định cấy ghép Implant trước khi niềng, đó là:

 • Trụ Implant được đặt đúng vị trí, niềng răng không tác động đến răng đối diện hoặc xung quanh vị trí đã được phục hình.
 • Implant đóng vai trò giống điểm neo để tác động lực phù hợp và định vị lại răng nếu cần. 

Xem thêm:

Trồng răng là gì? Quy trình, Chi phí và các Lưu ý

Với những khách hàng muốn niềng răng sau khi đã phục hình răng vĩnh viễn bằng cấy ghép Implant, cần chú ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp để đạt kết quả tốt nhất
Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp để đạt kết quả tốt nhất
 • Tìm đến nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn chính xác và có kế hoạch điều trị an toàn để sử dụng dịch vụ.
 • Bạn nên tìm hiểu và chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp trong số các kỹ thuật như chỉnh nha mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt.
 • Lắng nghe và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ về việc điều trị, thăm khám, chăm sóc tại nhà.
 • Đánh răng 2 lần mỗi ngày, sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh khác như chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng,….
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tránh thực phẩm quá dai, cứng, phải dùng nhiều lựa làm tổn thương đến răng.

Với thắc mắc trồng răng có niềng được không, hy vọng những thông tin mà Booking Smile chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất. Để nắm rõ tình trạng của mình, tốt nhất bạn nên đến nha khoa, khi đó bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn hướng điều trị phù hợp. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp