Niềng Răng Mặt Lưỡi Có Nên Không? Quy Trình, Chi Phí Niềng

Niềng Răng Mặt Lưỡi

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng là dịch vụ đã quá quen thuộc tại các nha khoa hiện nay, với mục đích nắn chỉnh các răng khấp khểnh, lệch lạc, lộn xộn về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn chuẩn để ăn nhai dễ dàng hơn. Do nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng nên có không ít các phương pháp chỉnh nha xuất hiện, trong đó phổ biến phải kể đến niềng răng mặt lưỡi. Để nắm rõ về ưu nhược điểm, chi phí, quy trình thực hiện đối với dịch vụ này, bạn đọc hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Booking Smile. 

Niềng răng mặt lưỡi là gì?

Phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun buộc để gắn ra mặt ngoài của răng khiến nhiều người cảm thấy mất thẩm mỹ, e ngại trong quá trình giao tiếp. Vì thế kỹ thuật chỉnh nha mới được ra đời để khắc phục nhược điểm này, đó là niềng răng mặt lưỡi. Đây còn được gọi là niềng răng mặt trong, có cấu tạo tương tự phương pháp chỉnh nha thông thường, tuy nhiên các khí cụ sẽ được gắn ở mặt trong của răng, khi đó khách hàng sẽ không bị nhận ra đang niềng răng, trở nên tự tin hơn khi nói chuyện. 1

Niềng răng mặt lưỡi gắn khí cụ ở mặt trong của răng
Niềng răng mặt lưỡi gắn khí cụ ở mặt trong của răng

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết niềng răng mặt lưỡi có thể áp dụng cho hầu hết các đối tượng đang gặp những vấn đề như:

 • Răng hô: Răng hô chính là tình trạng răng vẩu – một dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường và khi nhìn nghiêng thấy khuôn miệng nhô ra, hàm răng trên bị đẩy ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới, làm mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt, thiếu thẩm mỹ.
 • Răng móm: Đây là dạng khớp cắn ngược, khi khép miệng lại thường thấy cung răng hàm dưới phủ ra ngoài cung răng hàm trên. Khi niềng răng mặt lưỡi sẽ hỗ trợ nắn chỉnh răng ở 2 hàm trở nên đều hơn, khớp cắn chuẩn.
 • Răng thưa: Răng thưa được hiểu là các răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không sát khít gây ra nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai, làm giảm tính thẩm mỹ. Việc chỉnh nha sẽ can thiệp và kéo các răng lại gần nhau hơn. 
 • Răng lệch lạc: Thêm một trường hợp có thể niềng răng mặt lưỡi là răng lệch lạc, mọc lộn xộn khiến khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ gương mặt. Sau quá trình chỉnh nha, các răng lộn xộn trở nên ngay ngắn, thẳng hàng, khôi phục chức năng ăn nhai, đảm bảo sự cân đối, hài hòa cho gương mặt. 

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng khớp cắn ngược có hiệu quả không, chi phí bao nhiêu?

Ưu nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi chính là phương pháp cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống, ứng dụng công nghệ thông minh nên khắc phục được những hạn chế trước đây. Đây là lý do hiện nay có rất nhiều khách hàng mong muốn lựa chọn phương pháp chỉnh nha này. 2

Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm

Các chuyên gia và người dùng đã công nhận những ưu điểm vượt trội của niềng răng mặt lưỡi đó là:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Niềng răng mặt trong khắc phục được nhược điểm của kỹ thuật niềng răng truyền thống, đó là có tính thẩm mỹ cao. Thay vì gắn hệ thống khí cụ ở mặt ngoài, phương pháp này gắn mắc cài, dây cung, thun buộc ở mặt trong của răng và mặt ngoài vẫn ở trạng thái bình thường. Khi đó người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang đeo niềng, bạn có thể tự tin trong việc giao tiếp hàng ngày. 
 • Mang đến kết quả chỉnh nha tốt: Kể cả khi gắn khí cụ ở phía trong của răng, hệ thống dây cung, mắc cài, thun buộc vẫn tác động lực để kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, khắc phục được tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, lộn xộn, sai lệch khớp cắn. Đây chính là lý do niềng răng mặt lưỡi cũng mang đến hiệu quả chỉnh nha tốt không kém bất kỳ phương pháp niềng răng nào. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, niềng răng mặt lưỡi vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Khó khăn khi vệ sinh: Niềng răng mặt lưỡi sử dụng hệ thống khí cụ gắn ở mặt trong của răng nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Khi đó bạn cần dành nhiều thời gian, chải răng thật kỹ để loại bỏ mảng bám, thức ăn bám dính xung quanh mắc cài, đặc biệt là giắt ở dây cung và kẽ răng.
 • Khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo: Trong trường hợp niềng răng mặt lưỡi nhưng không phải loại niềng tự động hoặc ứng dụng thế hệ mới thì việc điều chỉnh lực siết răng sẽ gặp khó khăn, mất nhiều thời gian hơn. Cũng bởi vậy bạn cần thường xuyên đến nha khoa 
 • Gây vướng víu, khó chịu: Do nằm bên trong lưỡi nên các khí cụ có thể va chạm và làm tổn thương lưỡi, gây vướng víu, khó chịu cho khách hàng.
 • Chi phí cao: Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong cao hơn rất nhiều lần so với niềng răng mắc cài truyền thống. Lý do có sự chênh lệch nhiều là vì mắc cài mặt lưỡi gắn ở phía trong, đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề tốt, khéo léo và mất nhiều công sức hơn để thực hiện. 

Xem thêm: 

Niềng Răng Giá Bao Nhiêu Tiền?

Hệ thống khí cụ ở mặt trong của răng gây khó khăn khi vệ sinh
Hệ thống khí cụ ở mặt trong của răng gây khó khăn khi vệ sinh

Chi phí niềng răng mặt trong chi tiết nhất

Một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi niềng răng mặt lưỡi là chi phí thực hiện. Như đã nói, giá chỉnh nha với mắc cài mặt trong cao hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng truyền thống. Theo như Booking Smile tổng hợp từ nhiều cơ sở nha khoa hiện nay, niềng răng mặt lưỡi có chi phí như sau:

Bảng giá niềng răng mặt trong
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Mắc cài kim loại mặt lưỡi với chun buộc cổ điển 1 ca 60,000,000₫ - 65,000,000₫
Mắc cài sứ mặt lưỡi với chun buộc cổ điển 1 ca 70,000,000₫ - 75,000,000₫
Mắc cài kim loại mặt lưỡi với khóa tự động 1 ca 80,000,000₫ - 85,000,000₫
Mắc cài sứ mặt lưỡi với khóa tự động 1 ca 90,000,000₫ - 95,000,000₫
Mắc cài kim loại mặt lưỡi với khóa tự buộc cá nhân hóa 1 ca 100,000,000₫ - 110,000,000₫
Mắc cài kim loại mặt lưỡi với khóa tự buộc cá nhân hóa 1 ca 110,000,000₫ - 115,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Thực tế, chi phí niềng răng mặt lưỡi sẽ có sự thay đổi ở từng đối tượng. Tổng số tiến khách hàng cần chi trả cho dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật niềng răng được lựa chọn, tình trạng răng miệng hiện tại, mức độ lệch lạc của răng và chính sách giá của từng nha khoa. Bạn nên đến nha khoa để thăm khám và bác sĩ sẽ tư vấn, lên phác đồ chi tiết cũng như chia sẻ mức chi phí dịch vụ cụ thể. 

Tìm hiểu thêm:

Giá Niềng Răng Mắc Cài Sứ Trọn Gói Mới Nhất

Răng càng khấp khểnh, lệch lạc thì chi phí niềng răng càng cao
Răng càng khấp khểnh, lệch lạc thì chi phí niềng răng càng cao

Quy trình niềng răng mặt lưỡi đúng chuẩn Y khoa

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi về bản chất vẫn là niềng răng mắc cài, điều khác biệt là hệ thống khí cụ được gắn ở phía trong của răng nên quy trình niềng răng sẽ thay đổi ở một số bước. Dưới đây là quá trình chỉnh nha với mắc cài mặt trong đúng chuẩn Y khoa:

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Trước khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng bằng việc quan sát, đồng thời yêu cầu khách hàng chụp X-quang và thực hiện một số xét nghiệm liên quan để đánh giá chính xác tình trạng răng miệng, mức độ lệch lạc của răng. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn và dựa theo nhu cầu của khách hàng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. 
 • Bước 2 – Xử lý bệnh nha khoa: Với những ai có bệnh lý nha khoa như hôi miệng, sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, bác sĩ cần xử lý dứt điểm để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, đảm bảo răng miệng khỏe mạnh và không gặp rủi ro, biến chứng về sau.
 • Bước 3 – Gắn khí cụ: Sau khi lấy cao răng, vệ sinh răng miệng thật sạch, khách hàng được gắn khí cụ chỉnh nha. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ gắn từng mắc cài lên răng thông qua loại keo nha khoa đặc biệt, tiếp tục dùng nhíp nha khoa xỏ dây cung xuyên qua mắc cài.
 • Bước 4 – Siết răng định kỳ: Bạn được đặt lịch tái khám, thường là khoảng 3 – 6 tuần/lần, chú ý đến nha khoa đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng, siết mắc cài để đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị.
 • Bước 5 – Tháo niềng và đeo hàm duy trì: Khi các răng đã về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, bác sĩ tiến hành tháo niềng. Tuy nhiên khách hàng vẫn được yêu cầu đeo hàm duy trì để tránh tình trạng răng chạy về vị trí cũ. 

Tham khảo:

Quá trình niềng răng diễn ra thế nào, có lâu không?

Quá trình niềng răng mặt lưỡi gồm 5 bước chuẩn Y khoa
Quá trình niềng răng mặt lưỡi gồm 5 bước chuẩn Y khoa

Lưu ý cần nhớ khi niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi mặc dù cho hiệu quả chỉnh nha cao, tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp và tránh biến chứng có thể xảy ra, bạn nên chú ý đến những lời khuyên của Booking Smile dưới đây:

 • Có rất nhiều địa chỉ niềng răng hiện nay, vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được cơ sở uy tín, đảm bảo sử dụng vật liệu chất lượng, bác sĩ tay nghề cao và sử dụng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại.
 • Đề nghị bác sĩ đưa ra phác đồ chỉnh nha chi tiết, nên xử lý vấn đề răng miệng dứt điểm trước khi bắt đầu chỉnh nha.
 • Chải răng mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối, dành thời gian vệ sinh thật kỹ mặt trong của răng để làm sạch răng, hệ thống khí cụ. Đặc biệt bạn có thể dùng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng chuyên dụng vì chúng hỗ trợ làm sạch tối ưu hơn, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.
 • Để tránh mắc cài tác động và làm tổn thương nướu, nên dùng sáp nha khoa bôi vào mắc cài, điều này còn giảm cảm giác vướng víu khó chịu để bạn phát âm và nói chuyện dễ dàng hơn.
 • Tránh ăn thực phẩm dai cứng cần nhiều lực ăn nhai hoặc dễ bám dính vào khí cụ chỉnh nha gây bung tuột mắc cài và cản trở quá trình niềng răng.
 • Chú ý bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu canxi, vitamin, chất xơ để răng miệng chắc khỏe.
 • Khi niềng răng, bạn nên tránh đồ ăn nhiều đường, thực phẩm dễ bám màu, cà phê, trà, hạn chế rượu bia và không nên hút thuốc lá.
 • Nếu xuất hiện cảm giác đau nhức hoặc cộm vương quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, vệ sinh và sinh hoạt hàng ngày, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra quá trình răng dịch chuyển, điều chỉnh lực siết mắc cài và xử lý vấn đề phát sinh. 

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì – Ý kiến chuyên gia

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình niềng răng
Chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình niềng răng

Thắc mắc liên quan

Với dịch vụ niềng răng mặt lưỡi, Booking Smile nhận được rất nhiều thắc mắc từ độc giả. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất cùng câu trả lời chi tiết:

Niềng răng mặt lưỡi mất thời gian bao lâu?

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng có cơ chế hoạt động tương tự niềng răng truyền thống, do đó sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng để hoàn thành. Trong một số trường hợp đặc biệt, quá trình chỉnh nha có thể được rút ngắn hoặc kéo dài thêm. Thực tế thời gian chỉnh nha với mắc cài mặt trong sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Độ tuổi niềng răng: Khi niềng răng càng sớm, răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Nếu bạn chỉnh nha sau 25 tuổi, hệ thống xương răng đã hoàn thiện nên việc siết răng, điều chỉnh sai lệch khớp cắn sẽ lâu hơn.
 • Mức độ phức tạp của răng: Theo bác sĩ, những trường hợp có răng càng lệch lạc, khấp khểnh mức độ nặng có thể mất từ 24 – 36 tháng để hoàn thành. Ngược lại đối tượng có răng thưa, lệch lạc ít chỉ cần 18 – 20 tháng, các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí 
 • Tay nghề bác sĩ: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình niềng răng. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao, tuân thủ đúng quy trình niềng răng sẽ tránh được rủi ro, biến chứng, khi đó thời gian chỉnh nha được đảm bảo đúng như trong phác đồ.
 • Thói quen sinh hoạt: Với những ai biết chăm sóc răng miệng đúng cách, tuân thủ đúng chỉ định của nha sĩ cũng có thể rút ngắn thời gian niềng răng so với tính toán ban đầu. 

Niềng răng mặt lưỡi cho 1 hàm có được không?

Thông thường đối với những trường hợp sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ yêu cầu niềng răng cả 2 hàm để đạt được kết quả tốt nhất, đảm bảo khớp cắn ổn định, ăn nhai tốt. Tuy nhiên nếu răng sai lệch nhẹ và chỉ có khuyết điểm ở 1 hàm thì bạn hoàn toàn có thể niềng răng mặt lưỡi cho 1 hàm.

Đối tượng có thể niềng răng hàm trên hoặc hàm dưới bao gồm: Răng thưa nhẹ, lệch lạc nhẹ, răng xoay nhẹ,.. Lúc này quá trình chỉnh nha vẫn diễn ra thuận lợi và mang đến kết quả khá tốt. 

Có thể niềng răng mặt trong 1 hàm cho một số trường hợp
Có thể niềng răng mặt trong 1 hàm cho một số trường hợp

Rủi ro nào có thể gặp phải khi niềng răng mặt trong?

Nếu bạn lựa chọn địa chỉ niềng răng không uy tín, bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc không tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên gia, bạn có thể gặp rủi ro như:

 • Tổn thương lưỡi nghiêm trọng, thường xuyên đau nhức, chảy máu.
 • Phát sinh các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, thậm chí mất răng vĩnh viễn.
 • Kết thúc quá trình niềng răng nhưng các răng vẫn lệch lạc, không đạt được kết quả như mong muốn.

Niềng răng mặt lưỡi có chi phí kh á cao và còn tồn tại một số nhược điểm nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ và mang đến kết quả như mong đợi cho khách hàng. Nếu có nhu cầu lựa chọn phương pháp này và đủ điều kiện kinh tế, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám, khi đó bác sĩ sẽ thăm khám, lên phác đồ điều trị cụ thể và có những hướng dẫn chi tiết nhất.

Đừng bỏ qua:

Niềng răng mắc cài tự buộc có tốt không, chi phí bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm:

Niềng Răng Hàm Dưới Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Cập Nhật 2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *