Quá Trình Niềng Răng Gồm Bước Nào? Chi Tiết Cách Thực Hiện

Quá Trình Niềng Răng Gồm Bước Nào? Chi Tiết Cách Thực Hiện

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh tình trạng khớp cắn lệch, răng mọc lộn xộn, không đều, răng thưa, hô, móm. Hiện nay đa số các nha khoa đều cung cấp dịch vụ này bởi nhu cầu của khách hàng ngày càng nhiều. Trước khi có ý định chỉnh nha, bên cạnh yếu tố về chi phí, phương pháp thực hiện, khách hàng còn mong muốn tìm hiểu về các bước tiến hành để ước lượng thời gian và có sự chuẩn bị tốt nhất. Ở bài viết dưới đây, Booking Smile sẽ chia sẻ đến bạn đọc chi tiết quá trình niềng răng và những lưu ý quan trọng khi thực hiện. 

Quá trình niềng răng gồm những bước nào? Giới thiệu chi tiết

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp chỉnh hình phổ biến trong nha khoa. Không giống như những dịch vụ nha khoa khác, niềng răng cần được thực hiện trong thời gian dài, có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn và khả năng dịch chuyển của răng. Vậy quá trình niềng răng gồm những bước nào?

Xem thêm:

Niềng răng là gì? Các Kỹ Thuật Niềng Răng Phổ Biến

Xem thêm:

Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng của từng phương pháp có sự khác biệt
Quá trình niềng răng của từng phương pháp có sự khác biệt

Quá trình niềng răng mắc cài đúng chuẩn Y khoa

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, đã xuất hiện từ rất lâu trước đó và hiện nay vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ gắn hệ thống khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc lên răng của khách hàng để siết các răng và đưa chúng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Quy trình niềng răng mắc cài đúng chuẩn Y khoa sẽ bao gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám răng miệng: Trước khi thực hiện bất kỳ dịch vụ nha khoa nào, bác sĩ cũng cần thăm khám tổng quát răng miệng khách hàng. Với niềng răng, bạn sẽ được chụp X-quang, xét nghiệm liên quan, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch khớp cắn, tình trạng răng lộn xộn, không đều. Sau khi có kết quả về răng miệng khách hàng, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác, đồng thời xây dựng phác đồ chỉnh nha phù hợp với từng người.
 • Bước 2 – Điều trị tổng quát: Một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong chỉnh nha đó là bạn phải có hàm răng khỏe mạnh, có thể chịu được lực siết từ mắc cài. Vì thế với những trường hợp có bệnh lý tổng quát như viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, răng khôn mọc ngầm cần phải điều trị dứt điểm. Việc không xử lý vấn đề răng miệng, quá trình niềng răng bị cản trở, gặp nhiều rủi ro, bạn không chỉ cảm thấy đau nhức mà còn tiềm ẩn nguy cơ gặp bệnh lý nguy hiểm.
 • Bước 3 – Gắn khí cụ niềng răng: Sau khi đảm bảo sức khỏe răng miệng và vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng đeo một số khí cụ cần thiết bị đeo nong hàm, khí cụ nới rộng cung hàm, đeo thun tách kẽ, gắn khâu,…
 • Bước 4 – Gắn mắc cài: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình niềng răng. Bác sĩ gắn loại mắc cài mà khách hàng đã lựa chọn, có thể là mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong. Mắc cài được cố định trên thân răng và dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực vừa đủ, siết răng và khiến chúng dịch chuyển từ từ theo phác đồ điều trị. 
Bác sĩ gắn mắc cài và khí cụ chuyên dụng lên răng để tạo lực siết răng
Bác sĩ gắn mắc cài và khí cụ chuyên dụng lên răng để tạo lực siết răng
 • Bước 5 – Tái khám định kỳ: Như đã nói, niềng răng là hành trình kéo dài do các răng cần dịch chuyển từ từ cho đến khi xử lý được tình trạng răng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Do đó khách hàng được hẹn lịch đến nha khoa định kỳ để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tiến hành thay chun, siết răng, cắm minivis, nâng khớp hoặc đóng khoảng trống nhổ răng nếu cần thiết. 
 • Bước 6 – Tháo mắc cài: Khi răng đã về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, hai khớp cắn cân đối, khách hàng hài lòng và bác sĩ thấy rõ kết quả chỉnh nha sẽ tiến hành tháo mắc cài. Tuy nhiên bạn vẫn cần đeo hàm duy trì kết quả, có thể là hàm kim loại cố định hoặc khay nhựa trong suốt. Tùy tình trạng răng miệng của khách hàng mà thời gian đeo hàm duy trì cũng khác nhau. 

Xem thêm:

Các loại mắc cài niềng răng có ưu nhược điểm gì?

Chi tiết các bước niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài hay chính là niềng răng trong suốt, là sự cải tiến của phương pháp truyền thống. Thay vì sử dụng các khí cụ như mắc cài, thun buộc, dây cung thì kỹ thuật này chỉ cần dùng khay niềng trong suốt. Phương pháp này vẫn đưa các răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm với ưu điểm và đảm bảo tính thẩm mỹ, hạn chế tổn thương khoang miệng nhưng chi phí cao hơn rất nhiều so với các kỹ thuật chỉnh nha còn lại.

Quy trình niềng răng không mắc cài đúng chuẩn Y khoa gồm 5 bước như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát: Giống như niềng răng mắc cài, phương pháp này cũng bắt đầu với việc thăm khám tổng quát khoang miệng. Bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng, yêu cầu khách hàng chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm, scan răng để xác định chính xác tình trạng răng miệng. Những dữ liệu thu thập được sẽ được xử lý thông qua phần mềm chuyên dụng, nhờ đó cả bác sĩ và khách hàng có thể nhìn thấy quá trình thay đổi của các răng ở từng giai đoạn. Ngoài ra, ở bước này bác sĩ cũng dựa vào nhu cầu của khách hàng để tiến hành đặt hàng công ty sản xuất khay niềng phù hợp.
 • Bước 2 – Điều trị bệnh lý: Những trường hợp đang gặp bệnh lý nha khoa như sâu răng, răng khôn mọc lệch, viêm tủy, viêm nha chu được yêu cầu điều trị dứt điểm để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn.
Cần điều trị dứt điểm bệnh lý để quá trình niềng răng thuận lợi
Cần điều trị dứt điểm bệnh lý để quá trình niềng răng thuận lợi
 • Bước 3 – Đeo khay niềng đầu tiên: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng thật sạch cho khách hàng, sau đó cho đeo những khay niềng đầu tiên với kích thước gần giống tình trạng răng hiện tại. Đây là giai đoạn bạn làm quen dần với cảm giác căng tức răng khi có lực siết từ khí cụ chỉnh nha. 
 • Bước 4 – Thay khay niềng định kỳ: Đối với kỹ thuật niềng răng không mắc cài, trung bình một khay niềng dịch chuyển được 0,1mm răng cần nắn chỉnh, vì thế mỗi khách hàng có thể phải đeo khoảng 20 khay niềng tùy tình trạng răng miệng. Sau mỗi 2 tuần, khách hàng cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra cũng như nhận bộ khay niềng mới để tiếp tục quá trình nắn chỉnh răng.
 • Bước 5 – Ngừng đeo khay niềng, duy trì kết quả: Nếu các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn và không xảy ra bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn sẽ ngừng đeo khay niềng và chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì tương tự như đối với phương pháp niềng răng mắc cài. 

Đừng bỏ qua:

Niềng Răng Trong Suốt Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất 2023

Những lưu ý cần nhớ trong quá trình niềng răng

Kết quả niềng răng không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ mà còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác liên quan. Vậy nên, nếu muốn nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn và không gặp bất kỳ biến chứng nào trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý:

 • Lựa chọn nha khoa chỉnh nha uy tín, được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo về tay nghề bác sĩ, hệ thống trang thiết bị máy móc và quy trình cung cấp dịch vụ đúng chuẩn Y khoa.
 • Chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng, sức khỏe, nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân.
 • Bạn nên điều trị dứt điểm bệnh lý nha khoa trước khi niềng răng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển, ngừa rủi ro, biến chứng.
 • Sau khi niềng răng, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn, đặc biệt là những trường hợp đeo mắc cài, thức ăn rất dễ dắt vào hệ thống khí cụ gắn trên răng, do đó bạn cần sử dụng bàn chải điện, máy tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch răng tối ưu hơn.
Sử dụng máy tăm nước cho hiệu quả làm sạch tối ưu
Sử dụng máy tăm nước cho hiệu quả làm sạch tối ưu
 • Không nên dùng tăm xỉa răng hoặc tác động lực quá mạnh lên răng.
 • Nếu niềng răng trong suốt, cần đảm bảo đeo hàm duy trì mỗi ngày ít nhất 20 – 22 tiếng, chỉ tháo ra để ăn uống, vệ sinh hoặc khi thực sự cần thiết.
 • Tránh những thực phẩm cứng, dai, dẻo, dễ bám dính vì chúng tác động đến mắc cài, dễ gây bung, tuột, ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Bạn nên bổ sung thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất.
 • Chú ý tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn để đảm bảo răng dịch chuyển đúng theo phác đồ điều trị.

Quá trình niềng răng cho từng phương pháp khác nhau cũng có sự khác biệt. Khi đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ lên phác đồ cụ thể và chia sẻ rõ hơn về các bước thực hiện, do đó bạn có thể yên tâm. Để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất, hãy lựa chọn địa chỉ uy tín và tuân thủ đúng các chỉ định mà bác sĩ đưa ra. 

Có thể bạn quan tâm:

Nơi niềng răng uy tín ở TPHCM được đánh giá cao nhất

Xem thêm:

Niềng răng cho trẻ mất bao lâu, thực hiện thế nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp