Các Giai Đoạn Niềng Răng Cho Mọi Đối Tượng Và Lưu Ý Cần Nhớ

Các Giai Đoạn Niềng Răng Cho Mọi Đối Tượng Và Lưu Ý Cần Nhớ

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng là hành trình kéo dài từ 1 – 3 năm và chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó khách hàng được yêu cầu đến nha khoa thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh mắc cài, lực siết, đảm bảo răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Nếu chưa biết các giai đoạn niềng răng cho tất cả các trường hợp, bạn đọc hãy theo dõi nội dung được Booking Smile chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Các giai đoạn niềng răng cho tất cả trường hợp

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn, đưa các răng lộn lộn, lệch lạc về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Thực tế quá trình niềng răng có độ phức tạp với thời gian điều trị kéo dài, khoảng 1 – 3 năm tùy trường hợp. Cũng bởi vậy mà trong một ca chỉnh nha thường chia thành những giai đoạn nhỏ.

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn
Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng là gì? Các kỹ thuật niềng răng phổ biến

Các giai đoạn niềng răng thường bao gồm:

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng. Trước khi bắt đầu nắn chỉnh răng, bác sĩ cần thăm khám tổng quát khoang miệng, tiến hành chụp X-quang răng để đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn, tình hình răng miệng của từng khách hàng. Dựa vào kết quả thu được, bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị cụ thể cũng như tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhu cầu, tình hình tài chính của khách hàng. 

Đặc biệt với những ai đang gặp vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, răng khôn mọc lệch cần phải xử lý triệt để mới có thể niềng răng, đảm bảo quá trình nắn chỉnh răng diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn hay gặp biến chứng.

Giai đoạn chỉnh nha 3 tháng đầu

Chỉnh nha 3 tháng đầu chính là giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài sau khi khách hàng đã thống nhất phương pháp và đồng ý với phác đồ niềng răng mà bác sĩ đưa ra. Trong trường hợp niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi thông tin đến công ty sản xuất khay niềng, từ đó lên phương án thực hiện.

Tiếp theo, khách hàng được đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng trống và gắn band niềng để tạo điểm tựa và neo giữ cho hệ thống mắc cài, thun liên hàm, đảm bảo các răng dịch chuyển một cách tốt nhất. Sau khi đã hoàn tất việc gắn band niềng, bác sĩ tiếp tục gắn mắc cài cố định lên thân răng của khách hàng.  

Có thể bạn quan tâm: 

Niềng Răng Giá Bao Nhiêu Tiền? Bảng Chi Phí Trọn Gói Mới Nhất

Giai đoạn sau niềng răng 6 tháng

Sau 6 tháng kể từ khi niềng răng và các khí cụ đã được gắn hoàn chỉnh, hàm răng bắt đầu dịch chuyển nhờ lực siết của khí cụ để từ từ về đúng vị trí mong muốn. Giai đoạn đầu tiên trong quá trình răng dịch chuyển là dàn đều răng. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt có kích thước phù hợp để xoay thân răng và làm phẳng cung răng.

Sau khi chỉnh nha 6 tháng, hàm răng bắt đầu dịch chuyển
Sau khi chỉnh nha 6 tháng, hàm răng bắt đầu dịch chuyển

Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 3 tháng và khách hàng khó có thể nhận thấy rõ sự thay đổi vì các răng dịch chuyển rất ít, tuy nhiên vẫn cảm nhận được trục răng đã được thay đổi để thẳng hàng hơn. Lúc này trong trường hợp cung hàm không đủ chỗ trống để các răng được dàn đều, bác sĩ chỉ định cắt kẽ răng hoặc nhổ bỏ một số răng. Những đối tượng cần nhổ răng sẽ được thực hiện sau khi gắn mắc cài khoảng 1 tháng.

Sau 9 tháng chỉnh nha

Giai đoạn niềng răng sau 9 tháng là lúc đóng khoảng niềng răng. Khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ tiếp tục kéo các răng ở phía trước gồm răng cửa, răng nanh vào phía trong nhằm mục đích lấp khoảng trống các răng đã bị nhổ bỏ để hàm răng đều, sát khít hơn.

Khi thực hiện, bác sĩ có thể áp dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài sẽ dễ dàng kéo khoảng thưa trên hàm. Giai đoạn này yêu cầu bác sĩ có chuyên môn tốt, đảm bảo kỹ năng và có kinh nghiệm để tránh tình trạng thân răng bật ra ngoài khiến thân răng di chuyển nhưng chân răng không có sự thay đổi.

Nếu bạn không phải nhổ răng thì không cần đóng khoảng răng, thay vào đó bác sĩ chỉ cần tinh chỉnh từng răng còn lệch lạc trên hàm bằng cách bẻ dây cung hoặc gắn lại mắc cài, điều chỉnh lực kéo rồi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

Giai đoạn sau 15 tháng

Sau khi niềng răng khoảng 15 tháng là lúc chỉnh khớp cắn bởi dù đã đóng khoảng thưa răng thì khớp cắn vẫn có sự lệch lạc. Bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh cùng lúc cả răng ở hàm trên và hàm dưới để tạo được khớp cắn chuẩn và điều chỉnh để khách hàng có lực nhai tốt hơn. 

Cũng bởi có quá trình này mà khi kết thúc chỉnh nha, các răng không chỉ thẳng hàng, khớp cắn chuẩn mà còn tác động đến xương hàm để giúp tổng thể gương mặt cân đối, hài hòa hơn.

Sau khi niềng răng khoảng 15 tháng là lúc chỉnh khớp cắn
Sau khi niềng răng khoảng 15 tháng là lúc chỉnh khớp cắn

Giai đoạn kết thúc

Khi các răng đã về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, khớp cắn chuẩn, đều đẹp, cả bác sĩ và khách hàng hài lòng thì quá trình niềng răng kết thúc. Lúc này bác sĩ tháo mắc cài hoặc chỉ định khách hàng ngừng đeo khay niềng. Tuy nhiên bạn cần chú ý đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng dù trước đó chỉnh nha bằng phương pháp nào. 

Xem thêm:

Niềng răng bao lâu có thể tháo niềng hoàn toàn?

Giai đoạn niềng răng nào là xấu nhất?

Với những trường hợp lựa chọn chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao, khó bị phát hiện trong quá trình điều trị. Tuy nhiên những đối tượng lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha mắc cài thường cảm thấy e ngại khi xuất hiện hệ thống khí cụ gắn trên răng.

Được biết giai đoạn niềng răng xấu nhất là 3 – 6 tháng đầu tiên. Lúc này các răng vẫn trong tình trạng khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc, hô hoặc móm, chưa có nhiều sự thay đổi, thêm vào đó trên răng có các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, thun buộc khiến môi bị nhô ra phía trước nhiều hơn. Đây chính là lý do khách hàng cảm thấy e ngại, tự ti mỗi lần giao tiếp, nói chuyện.

Ngoài ra, do răng bị đau nhức, khó chịu nên nhiều người ăn không ngon miệng, gây ra hiện tượng hóp má, sụt cân hoặc với những trường hợp cần nhổ răng, tại thời điểm chưa đóng khoảng cũng dễ nhìn thấy khoảng trống lớn trên hàm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia của Booking Smile, tình trạng này chỉ xuất hiện tạm thời, khi các răng được dịch chuyển đều đẹp hơn, việc ăn uống trở lại bình thường, không còn hóp má thì tính thẩm mỹ gương mặt cũng được thay đổi và bạn hoàn toàn có thể giao tiếp như bình thường. 

Giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài hàm răng trông xấu nhất
Giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài hàm răng trông xấu nhất

Giai đoạn niềng răng nào gây đau nhất?

Trước khi niềng răng, nhiều người lo lắng rằng quá trình này sẽ gây đau nhức, khó chịu. Thực tế mặc dù không dùng đến các thủ thuật xâm lấn xương hàm, mô nướu hay các bộ phận khác trong khoang miệng nên hạn chế được tối đa cảm giác đau đớn. Tuy nhiên do sử dụng các khí cụ để siết răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm nên bạn vẫn có thể thấy đau, ê buốt.

Các bác sĩ cho biết, giai đoạn niềng răng gây đau nhất là khi mới gắn mắc cài, các khí cụ chuyên dụng và khi siết răng định kỳ. Mức độ đau nhức do niềng răng thường phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa cũng như tay nghề của bác sĩ, bạn có thể yên tâm vì cơn đau, khó chịu chỉ diễn ra trong khoảng 3 – 5 ngày đầu và giảm dần sau đó.

Tìm hiểu thêm:

Tác hại của niềng răng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Lưu ý đừng bỏ qua khi niềng răng

Có thể thấy, một ca chỉnh nha thường trải qua rất nhiều giai đoạn niềng răng. Do đó để đạt được kết quả sau cùng tốt nhất, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Lựa chọn niềng răng ở những địa chỉ uy tín, có bác sĩ đảm bảo chuyên môn, kinh nghiệm, tính toán lực siết răng đúng và thực hiện theo quy trình chuẩn Y khoa. 
  • Bạn cần tuyệt đối tuân thủ đúng lộ trình chỉnh nha mà bác sĩ đưa ra, tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ dễ dàng kiểm tra, chỉnh sửa lực siết mắc cài hoặc xử lý những rủi ro phát sinh.
  • Trong quá trình niềng răng, khách hàng thường dễ mắc bệnh lý nha khoa hơn bình thường, do đó cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bạn hãy ưu tiên sử dụng bàn chải điện, máy tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch thức ăn, mảng bám trên răng cũng như mắc cài.
Ưu tiên sử dụng bàn chải điện để tăng hiệu quả làm sạch
Ưu tiên sử dụng bàn chải điện để tăng hiệu quả làm sạch
  • Hạn chế thực phẩm quá dai, cứng hoặc có độ bám dính cao vì chúng gây hại cho răng và ảnh hưởng đến mắc cài, làm cản trở quá trình dịch chuyển của răng. Nếu ăn thực phẩm có kích thước lớn, bạn hãy cắt nhỏ để giảm áp lực lên răng khi nhai. 
  • Tăng cường bổ sung thực phẩm mềm, giàu canxi, vitamin, khoáng chất, chất xơ từ rau củ quả, cá biển, trứng, sữa,…
  • Nếu xuất hiện những cơn đau dữ dội, dài ngày không khỏi hoặc xảy ra tình trạng rơi mắc cài, tụt thun buộc, cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được xử lý. 

 Các giai đoạn niềng răng cho tất cả các trường hợp thường không có nhiều sự khác biệt. Ngay sau khi thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ chia sẻ chi tiết về các bước, các giai đoạn này để khách hàng nắm rõ và có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Đừng bỏ qua:

Địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội với chi phí hợp lý nhất

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng trong suốt gồm những giai đoạn nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp