Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo Và Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào?

Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo Và Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào?

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Đơn vị hỗ trợ: Nha Khoa ViDental

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng là một quá trình dài để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Rất nhiều khách hàng khi chỉnh nha quan tâm đến thời gian thực hiện và muốn đạt được kết quả nhanh chóng, sớm sở hữu hàm răng đều đẹp, chắc khỏe. Vậy niềng răng bao lâu thì hoàn thành và phụ thuộc vào những yếu tố nào? Ở bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Booking Smile tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. 

Quá trình niềng răng bao lâu thì hoàn thành?

Theo các chuyên gia của Booking Smile, niềng răng là dịch vụ có độ phức tạp và cần rất nhiều thời gian để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Ở mỗi giai đoạn chỉnh nha khác nhau, hàm răng sẽ có sự thay đổi nhất định, bác sĩ cần điều chỉnh để khách hàng khắc phục được tình trạng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, có được hàm răng đều đẹp và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ hơn. 

Mỗi giai đoạn chỉnh nha khác nhau, răng sẽ có sự dịch chuyển không giống nhau
Mỗi giai đoạn chỉnh nha khác nhau, răng sẽ có sự dịch chuyển không giống nhau

Thông thường, các giai đoạn niềng răng sẽ bao gồm:

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Đây là thời điểm bắt đầu niềng răng, bác sĩ thường thăm khám tổng quát thông quá các máy móc, thiết bị chuyên dụng. Kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá mức độ lệch lạc của răng, tình trạng răng miệng của khách hàng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
 • Sau chỉnh nha 3 tháng: Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng nhổ răng trong 3 tháng đầu chỉnh nha. Với hàm răng khấp khểnh cũng có sự thay đổi rõ rệt ở giai đoạn này.
 • Sau chỉnh nha 6 tháng: Hàm răng sau khi niềng 6 tháng cũng có sự thay đổi nhưng thường chậm hơn 3 tháng đầu. Đặc biệt khi răng mọc đều nhưng vẫn chen chúc thì phần răng cửa có khả năng bị chìa ra phía bên ngoài. Khi đó bác sĩ sẽ cần theo sát tiến trình răng dịch chuyển và có sự điều chỉnh lực siết khí cụ phù hợp.
 • Sau chỉnh nha 9 tháng: Sau 9 tháng niềng răng, hàm răng bắt đầu được định hình và ổn định, khi đó cung xương hàm đã mở rộng, khớp cắn trở nên cân đối, hài hòa hơn.
 • Sau chỉnh nha 15 tháng: Đây được xem là giai đoạn răng có những bước dịch chuyển cuối cùng, bác sĩ sẽ tìm cách để điều chỉnh cả những sai lệch nhỏ đang làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.
 • Kết thúc niềng răng: Khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm và không có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng và cho khách hàng đeo hàm duy trì.

Như vậy, trung bình một ca niềng răng sẽ mất từ 18 – 24 tháng để đạt được kết quả như mong muốn, các răng trở nên đều đẹp hơn. Trong trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, bạn chỉ cần mất từ 1 – 1,5 năm đã có được hiệu quả tốt, tuy nhiên những đối tượng có tình trạng phức tạp hơn như hô, móm nặng, khung xương hàm khiếm khuyết nghiêm trọng, thời gian niềng có thể lên đến 3 năm.

Xem thêm:

Quá trình niềng răng gồm những bước nào?

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 - 3 năm
Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 3 năm

Các chuyên gia của Booking Smile cũng cho biết thêm, thời gian niềng răng ở người lớn và trẻ em có sự khác biệt. Cụ thể:

Đối với trẻ em

Trẻ em niềng răng mất bao lâu? Thực tế thời gian đeo niềng ở trẻ nhỏ có thể được rút ngắn từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ sai lệch nhiều hay ít. Thông thường quá trình chỉnh nha ở trẻ thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn so với người lớn bởi xương răng đang trong quá trình hình thành, phát triển, dễ tác động để dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Thêm vào đó, trẻ nhỏ khi niềng răng thường không phải nhổ răng hoặc đeo thêm một số khí cụ phức tạp khác.

Nha sĩ chia độ tuổi chỉnh nha ở trẻ thành 2 thời điểm chính và thời gian niềng răng cũng có sự khác biệt:

 • Từ 8 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn thay răng sữa hoặc hỗn hợp giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Nếu niềng răng sẽ điều chỉnh được những sai lệch của răng, đồng thời sắp xếp khoảng trống để răng cố định có thể mọc lên đúng vị trí trên cung hàm. Các bé trong giai đoạn này có sự phát triển tương đối ổn định, đặc biệt là hệ thống xương, răng nên dễ dàng điều chỉnh sai lệch về hàm mặt. Chinh nha ở giai đoạn này thường chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Từ 11 – 16 tuổi: Ở độ tuổi từ 11 – 16, xương hàm đã phát triển mạnh mẽ và bác sĩ cần dựa vào quá trình phát triển của trẻ để sắp xếp các răng sao cho đều đặn, đồng thời nắn chỉnh khuôn mặt để cân đối hơn. Thời gian niềng răng ở giai đoạn này mất từ 1 – 1,5 năm.

Tham khảo:

Niềng răng cho trẻ có nên không? Chi phí thực hiện

Trẻ em có thời gian chỉnh nha từ 1 - 1,5 năm
Trẻ em có thời gian chỉnh nha từ 1 – 1,5 năm

Niềng răng bao lâu đối với người lớn? 

Niềng răng bao lâu thì tháo đối với người lớn? Theo chia sẻ của các chuyên gia, thời gian chỉnh nha ở người lớn không giống nhau. Từ 17 tuổi trở lên, cấu trúc xương hàm đã ổn định và cố định nên đa số các trường hợp phải mài răng, nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

 • Những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ không cần nhổ răng hoặc nhổ từ 1 – 2 răng và mài kẽ sẽ mất từ 1 – 2 năm để hoàn thành quá trình niềng răng.
 • Với tình trạng sai lệch mức độ trung bình đến khó, phải nhổ răng nhiều thì quá trình niềng răng mất từ 2 – 3 năm.
 • Đặc biệt nếu răng lệch lạc mức độ nghiêm trọng, bắt buộc nhổ nhiều răng và phải điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng trước khi niềng có thời gian chỉnh nha kéo dài hơn, thường từ 3 – 3,5 năm.

6 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, thời gian chỉnh nha ở từng người không giống nhau. Vì thế với vấn đề niềng răng bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ sai lệch của răng: Một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến thời gian niềng răng đó là mức độ sai lệch của răng. Trong trường hợp răng mọc lệch lạc quá nhiều, xương hàm có cấu trúc không vững chắc thì quá trình chỉnh nha chắc chắn sẽ kéo dài hơn những trường hợp nhẹ. Thông thường sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn về tình hình hiện tại và ước chừng thời gian bạn phải đeo niềng. 
 • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Với những ai có sức khỏe răng miệng bình thường chắc chắn sẽ có thời gian đeo niềng ngắn hơn. Ngược lại khi mắc bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng, mòn men răng, răng khôn mọc ngầm cần điều trị dứt điểm bệnh lý nên khi niềng răng sẽ lâu hơn dự kiến.
Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người
Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người
 • Độ tuổi niềng răng: Như đã phân tích ở trên, từng độ tuổi niềng răng khác nhau có thời gian đeo niềng không giống nhau. Niềng răng càng sớm, đặc biệt trong giai đoạn từ 8 – 16 tuổi, răng dễ dàng dịch chuyển và sớm đạt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn niềng răng càng muộn sẽ cần đeo niềng lâu hơn vì xương hàm đã cố định, các răng phát triển hoàn thiện.
 • Phương pháp niềng: Hiện nay có đa dạng các phương pháp niềng răng như mắc cài thường, mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong hay niềng răng trong suốt. Mỗi kỹ thuật có thời gian điều chỉnh và siết răng không giống nhau. Thông thường sử dụng mắc cài pha lê, mặt trong hay máng niềng trong suốt sẽ lâu hơn so với niềng răng truyền thống. 
 • Cách vệ sinh răng miệng tại nhà: Niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc vào cách vệ sinh răng miệng tại nhà của từng người. Nếu bạn biết chăm sóc cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ, không xảy ra những bệnh lý nha khoa khác, đảm bảo quá trình chỉnh nha thuận lợi sẽ đảm bảo răng dịch chuyển đúng dự kiến. 
 • Thói quen ăn uống: Rất nhiều trường hợp ăn uống không lành mạnh trong quá trình chỉnh nha khiến mắc cài bị bung tuột, khay niềng bị hỏng, làm gián đoạn quá trình chỉnh nha và thời gian đeo niềng bị kéo dài hơn.

Đừng bỏ qua:

Niềng răng nên ăn gì và kiêng gì cho hiệu quả cao nhất?

Có thể tháo niềng xong trước dự kiến hay không?

Ngoài thắc mắc niềng răng bao lâu thì xong, nhiều khách hàng còn băn khoăn liệu có thể tháo niềng trước dự kiến hay không. Các bác sĩ nha khoa chia sẻ bạn không nên tháo niềng khi chưa hoàn thành xong quá trình chỉnh nha. Lý do là bởi khi tháo niềng trước thời hạn sẽ tăng khả năng gặp những vấn đề như răng mọc không đúng vị trí, sai lệch khớp cắn và những khuyết điểm trên răng không được xử lý một cách dứt điểm. Việc tháo niềng sớm khiến bạn mất thêm thời gian, công sức và chi phí để niềng lại, khi đó hiệu quả chỉnh nha không cao như ban đầu.

Không nên tháo niềng răng trước dự kiến để đảm bảo kết quả tốt nhất
Không nên tháo niềng răng trước dự kiến để đảm bảo kết quả tốt nhất

Thêm vào đó, tháo niềng răng quá sớm còn tác động xấu đến cấu trúc răng về sau, răng dễ xô lệch đến vị trí khác, đồng thời còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cản trở quá trình ăn uống, thậm chí còn khiến khuôn mặt bị biến dạng.

Có thể thấy, niềng răng bao lâu thì tháo là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu khi có ý định chỉnh nha. Thông thường thời gian này sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm, tuy nhiên sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ lệch lạc của răng và cách chăm sóc tại nhà. Tốt nhất bạn nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và xây dựng phác đồ niềng răng cụ thể. 

Đừng bỏ qua:

Niềng răng lệch khớp cắn mất bao lâu, có nên thực hiện không?

Tìm hiểu thêm:

Tác hại của niềng răng có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp