Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng Và Cách Vượt Qua

Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng Và Cách Vượt Qua

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Khi thực hiện niềng răng, bạn sẽ trải qua các giai đoạn niềng để giúp răng về vị trí mong muốn. Đây là một dịch vụ khá phức tạp nên trước khi thực hiện, bạn nên tham khảo thông tin về quy trình niềng răng để có thể chuẩn bị được tâm lý tốt nhất. Vậy giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là gì và cách vượt qua như thế nào? Làm sao để cải thiện tính thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng? Câu trả lời sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây.

Quá trình niềng răng trải qua mấy giai đoạn?

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ cần trải qua những giai đoạn bên dưới đây: 

Giai đoạn 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng và lên kế hoạch điều trị

Trước khi tiến hành niềng răng bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, chụp X quang kỹ càng cho bạn. Qua đó, có thể nắm được khung xương hàm cũng như những vấn đề về răng miệng mà hiện tại bạn đang gặp phải.

Sau khi có kết quả, bạn sẽ được bác sĩ giải thích chi tiết và tư vấn các phương pháp phù hợp với tình trạng răng, đảm bảo kết quả chỉnh nha đạt được như mong muốn. Quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn, hãy xem xét các nhu cầu và tài chính của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Giai đoạn 2: Tách kẽ, gắn mắc cài 

Khi đã đưa ra được lựa chọn cho mình, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phương pháp niềng răng. Đầu tiên là bước gắn mắc cài, bác sĩ sẽ siết trên mắc cài và dây cung để tạo ra lực kéo, giúp các răng dần dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Ở những ngày đầu khi chưa quen với khí cụ niềng trong khoang miệng và do lực siết của dây cung, có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu. Khi đã quen hơn, các cơn đau này dần sẽ biến mất. Giai đoạn này sẽ cần thực hiện trong 2 đến 6 tháng.

Bạn sẽ trải qua giai đoạn tách kẽ răng
Bạn sẽ trải qua giai đoạn tách kẽ răng

Giai đoạn 3: Chỉnh chân răng, dàn đều răng

Việc điều chỉnh chân răng đồng nghĩa với việc điều chỉnh mắc cài và dây cung. Để đảm bảo các răng dịch chuyển lại vị trí mong muốn, bác sĩ có thể cần thực hiện nhổ răng hoặc cắt kẽ răng.

Giai đoạn 4: Đóng khoảng trong niềng răng 

Sau khi phần chân răng và trục răng đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng trong niềng răng. Đây là một giai đoạn quan trọng và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn, trình độ cao. Đóng khoảng trong niềng răng sẽ giúp tăng dịch chuyển nhanh hơn về vị trí mong muốn, răng sẽ trở nên đều đặn và khít sát nhau hơn.

Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể quan sát thấy rõ sự thay đổi của răng. Thời gian có thể kéo dài trong khoảng 4 đến 8 tháng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng, khuyết điểm của răng mà giai đoạn này có thể kéo dài hơn hoặc kết thúc sớm hơn.

Giai đoạn 5: Điều chỉnh khớp cắn

Sau khi thực hiện đóng khoảng trong niềng răng, tình trạng khớp cắn bị lệch vẫn có thể xảy ra. Phương pháp tối đa nhất để khắc phục là gắn thêm các loại chun từ hàng trên xuống dưới. Lúc này, hai hàm sẽ được tiếp xúc với nhau và dịch chuyển về đúng khớp cắn, lực nhai cũng sẽ ổn định hơn trước.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Tháo niềng hẳn là điều mà khách hàng nào cũng mong muốn, nhưng đây không phải là đã kết thúc quá trình niềng răng. Dù răng đã trở nên đều đẹp, về đúng khớp cắn nhưng bạn vẫn phải đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định và cố định răng vĩnh viễn. Đây là giai đoạn quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Để đảm bảo kết quả được duy trì lâu dài, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và thăm khám thường xuyên.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào?

Theo các chuyên gia và khách hàng đã từng niềng răng cho biết, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng sẽ nằm trong khoảng 3 tháng đầu tiên. Lúc này, các răng vẫn còn khấp khểnh, lộn xộn cộng thêm các khí cụ niềng răng sẽ trở nên vướng víu, khiến bạn gặp phải các vấn đề đau nhức, khó chịu, hóp má, hóp thái dương khi niềng răng.

Đặc biệt là đối với trường hợp niềng răng hô, móm, bác sĩ có thể yêu cầu nhổ răng. Chính vì vậy, khi cười nói người đối diện có thể thấy được khoảng trống giữa các răng, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Điều này có thể khiến bạn tự ti hơn khi giao tiếp, nói chuyện với mọi người do lộ mắc cài hoặc việc phát âm bị ảnh hưởng.

giai đoạn xấu nhất khi niềng răng sẽ nằm trong khoảng 3 tháng đầu tiên
giai đoạn xấu nhất khi niềng răng sẽ nằm trong khoảng 3 tháng đầu tiên

Cách vượt qua giai đoạn và tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Dưới đây là một vài cách vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi niềng và giúp tăng tính thẩm mỹ hơn cho hàm răng của bạn.

Cách để vượt qua giai đoạn xấu của quá trình niềng răng

Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

  • Ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, không cần tác động quá nhiều để tránh làm đau nhức răng.
  • Bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để bôi lên các phần nhọn của mắc cài, tránh làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh tình trạng bung, tuột  mắc cài, sẽ gây ra các vấn đề nguy hiểm đến răng miệng.
  • Dù cảm thấy khó chịu, đau nhức, cộm vướng nhưng bạn vẫn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, tránh tình trạng sụt cân, hóp má, làm biến dạng khuôn mặt.

Giải pháp giúp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Để tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Đây là một phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm về mặt thẩm mỹ, giúp tránh được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng so với phương pháp truyền thống sử dụng mắc cài. Với hệ thống khay niềng răng trong suốt, bạn có thể tự tin cười, giao tiếp, chụp ảnh mà không cảm thấy bị cản trở bởi mắc cài và dây cung. 

Nếu không có khả năng tài chính để sử dụng Invisalign, bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng tự nhiên, giúp đối phương có khó có thể phát hiện là bạn đang niềng răng. 

Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign để đảm bảo thẩm mỹ
Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign để đảm bảo thẩm mỹ

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là ở thời điểm nào và những cách vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bạn đừng quá lo lắng vì tình trạng đau nhức khó chịu sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và dần biến mất theo thời gian. Việc quan trọng bạn cần làm là chăm sóc răng miệng đúng cách cũng như bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp ích được cho bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp