Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành, Làm Gì Để Lành Nhanh?

Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành, Làm Gì Để Lành Nhanh?

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên thời gian phục hình bằng Implant sẽ kéo dài hơn những phương pháp khác, dao động từ 3 – 6 tháng. Đây chính là lý do nhiều người còn băn khoăn không biết trồng răng Implant bao lâu thì lành. Để biết chính xác câu trả lời cần dựa vào một số yếu tố tác động trực tiếp. Ở bài viết dưới đây, Booking Smile sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc về vấn đề này. 

Quá trình trồng răng implant bao lâu thì xong?

Trồng răng Implant dù mới được ứng dụng trong nha khoa chưa lâu nhưng đã trở nên phổ biến và được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi duy trì được tuổi thọ lâu dài, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, bệnh lý răng miệng, giúp khách hàng lấy lại khả năng ăn nhai, đảm bảo sự hài hòa cho gương mặt. Tuy nhiên nhược điểm của phục hình bằng trụ Implant đó là thời gian thực hiện dài hơn những phương pháp trồng răng không có chân răng khác như bắc cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. Vậy trồng răng Implant mất bao lâu thì xong?

Trồng răng Implant mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác
Trồng răng Implant mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác

Theo quy trình phục hình răng đúng chuẩn Y khoa, sau khi thăm khám và vệ sinh khoang miệng, chỉ mất từ 30 – 40 phút để cấy trụ Implant vào xương hàm nhưng sau đó cần chờ 4 – 6 tháng để trụ giả này tích hợp hoàn toàn vào xương và gắn mão sứ lên trên.

Tùy từng tình trạng sức khỏe răng miệng, đặc điểm vị trí mất răng khác nhau mà thời gian cấy trụ giả cũng có sự khác biệt, cụ thể:

 • Cấy trụ Titanium mất 1 ngày: Hoàn thành việc cấy trụ trong 1 ngày thường rất ít khi xảy ra vì khách hàng cần đảm bảo xương hàm chắc khỏe, mật độ xương tốt, chân răng đủ chiều sâu, đồng thời vị trí mất răng dễ dàng để phục hình.
 • Cấy trụ Titanium mất 7 – 10 ngày: Những trường hợp có tình trạng xương hàm tốt, dày, đủ kích thước chiều sâu nhưng vị trí khó thực hiện và răng phải chịu nhiều áp lực khi nhai, khách hàng sẽ mất từ 7 – 10 ngày để hoàn thành việc cấy trụ Implant.
 • Cấy ghép Implant từ 3 – 6 tháng: Thời gian này được xem là phổ biến ở số đông những trường hợp phục hình Implant. Nếu khách hàng bị mất răng lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng, thể tích xương không đủ đảm bảo để cấy ghép, bác sĩ cần ghép thêm xương hoặc nâng xoang xương, do vậy thời gian phục hình cũng kéo dài hơn. 

Tìm hiểu thêm

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được? Giải đáp chi tiết nhất

Ý kiến chuyên gia: Trồng răng Implant bao lâu thì lành?

Rất nhiều người trước khi quyết định phục hình Implant thường thắc mắc trồng răng Implant bao lâu thì lành bởi thời gian thực hiện kéo dài nên họ lo lắng vết thương khó phục hồi. Theo chia sẻ từ các chuyên gia của Booking Smile, theo cùng với thời gian hoàn thành việc cấy trụ, gắn mão sứ chính là thời gian lành thương. Thực tế quá trình phục hồi sau khi trồng răng Implant gồm 3 giai đoạn chính:

Trồng răng Implant có thể mất 3 - 6 tháng để lành
Trồng răng Implant có thể mất 3 – 6 tháng để lành
 • Giai đoạn sau phẫu thuật 1 – 2 ngày: Một vài ngày đầu sau khi cấy trụ Titanium vào xương hàm, vị trí phẫu thuật sẽ sưng tấy, bầm nhẹ, có thể ê nhức nhẹ nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất, do vậy bạn không cần quá lo lắng.
 • Giai đoạn sau phẫu thuật 3 – 4 ngày: Lúc này khoang miệng đã quen với sự tồn tại của trụ giả nên hiện tượng bầm tím, sưng đau sẽ giảm đáng kể.
 • Giai đoạn phục hồi sau 3 – 6 tháng: Đây là giai đoạn trụ Implant tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, định hình vững chắc. Sau khi kiểm tra thấy vết thương đã phục hồi, không xảy ra những bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ.

Như vậy có thể thấy, với vấn đề trồng răng Implant bao lâu thì lành sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, trung bình từ 2 – 6 tháng. Những trường hợp mật độ xương hàm bị tiêu hao, xương không đủ dày cần ghép xương, nâng xoang thì thời gian phục hồi kéo dài hơn. Cơ chế lành thương của cơ thể tuân theo nguyên tắc tiêu xương, sinh xương trong cơ thể, vì thế cần thời gian nhất định để phần trụ giả tích hợp và từ từ phát triển. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì sau khoảng một tuần, cơn đau nhức khó chịu đã hết và được phép ăn uống bình thường, chỉ cần tránh đồ ăn dai, cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi trồng răng implant bao lâu thì ăn được và nên ăn gì? Hướng dẫn chi tiết

6 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau phục hình răng

Theo tìm hiểu của Booking Smile, thời gian lành thương sau phục hình cấy ghép Implant ở mỗi trường hợp không giống nhau và sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như:

 • Bác sĩ thực hiện: Tay nghề, trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một ca phục hình. Nếu bác sĩ giỏi, am hiểu chuyên môn, thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận và có độ chính xác cao thì quá trình cấy trụ diễn ra thuận lợi, trụ giả được cắm chắc vào xương, không xảy ra rủi ro, biến chứng nên thời gian lành thương được rút ngắn hơn. 
 • Tình trạng răng miệng: Như chia sẻ của các chuyên gia, một số trường hợp mất chân răng quá lâu, xương hàm bị tiêu đáng kể sẽ cần thêm bước ghép xương, nâng xoang, lúc này thời gian trồng răng sẽ kéo dài và những tổn thương cũng lâu lành hơn do phải chịu nhiều tác động liên tục. Với những người có sức khỏe răng miệng đảm bảo, xương hàm ổn định, việc cấy trụ diễn ra nhanh chóng.
 • Cơ địa từng người: Trồng răng Implant bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của khách hàng. Một số người có cơ địa tốt, sức khỏe đảm bảo, vết thương sau phẫu thuật sẽ mau khỏi hơn so với những đối tượng cơ địa không tốt, mắc bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Tùy cơ địa từng người, khả năng lành thương khác nhau
Tùy cơ địa từng người, khả năng lành thương khác nhau
 • Loại trụ được chọn: Hiện nay ở các nha khoa có rất nhiều loại trụ Implant để khách hàng lựa chọn, mỗi vật liệu sẽ có khả năng tích hợp xương khác nhau. Những loại trụ thông thường mất từ 2 – 4 tháng cho quá trình này, ngược lại một số vật liệu cao cấp, chất lượng hơn chỉ cần 4 – 6 tuần. Nếu chọn trụ Implant tốt, quá trình lành thương chắc chắn sẽ nhanh hơn. 
 • Máy móc, thiết bị sử dụng: Bên cạnh yếu tố về con người thì máy móc, thiết bị cũng đóng vai trò quan trọng đối với kỹ thuật cấy ghép Implant. Khi bác sĩ sử dụng những thiết bị hiện đại cũng hỗ trợ quá trình chẩn đoán, phục hình thuận lợi, diễn ra nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất, đặc biệt hạn chế được biến chứng và vết thương cũng mau lành hơn. Ngoài ra, khi nha khoa ứng dụng hệ thống vô trùng cũng hỗ trợ quá trình phục hồi tốt hơn, tránh gây biến chứng. 
 • . Nếu tuân thủ đúng các nguyên tắc như vệ sinh mỗi ngày 2 lần, kết hợp máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng, đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh thực phẩm gây hại sẽ hạn chế được tác động xấu, khi đó vết thương cũng nhanh chóng được lành lại. Ngược lại nếu bạn thờ ơ trong việc chăm sóc, khả năng cao tổn thương kéo dài, thậm chí trụ Implant bị đào thải. 

Làm sao để rút ngắn thời gian phục hồi khi trồng răng Implant

Quá trình phục hồi sau khi trồng răng vĩnh viễn với Implant sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó để rút ngắn thời gian lành thương, Booking Smile chia sẻ đến bạn đọc một số cách như sau:

 • Trồng răng ngay sau khi mất răng: Chúng ta có thể bị mất răng do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, chấn thương, tai nạn,… Thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng xương hàm sẽ dần tiêu biến, xương ổ răng sụt thấp, do đó ngay sau khi răng mất đi, bạn hãy đến nha khoa để được thăm khám và phục hình, tránh được khả năng phải ghép xương, nâng xoang.
 • Lựa chọn trụ Implant chất lượng: Như đã chia sẻ ở trên, mỗi loại trụ Implant sẽ cho khả năng tích hợp vào xương không giống nhau. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn và ưu tiên lựa chọn vật liệu chất lượng tốt, ứng dụng công nghệ xử lý bề mặt hiện đại để tăng khả năng tích hợp xương và giúp tổn thương nhanh lành. 
Nên lựa chọn trụ Implant chất lượng để đạt được kết quả nhanh chóng
Nên lựa chọn trụ Implant chất lượng để đạt được kết quả nhanh chóng
 • Tìm đến nha khoa uy tín: Tay nghề bác sĩ, máy móc thiết bị tác động trực tiếp đến sự thành công của một ca phục hình. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và chọn nha khoa uy tín để cấy ghép Implant, loại bỏ được rủi ro, biến chứng không mong muốn.
 • Chăm sóc tốt tại nhà: Vết thương có nhanh lành hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc tại nhà. Nên chú ý vệ sinh răng miệng ngày 2 lần, dùng bàn chải lông mềm và tránh chải vào vị trí mới cấy ghép. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe răng miệng.

Trồng răng Implant bao lâu thì lành sẽ chịu ảnh hưởng của một số yếu tố. Các chuyên gia cho biết cần thời gian trung bình từ 2 – 6 tháng để vết thương lành hẳn và bạn có được những chiếc răng giả với chức năng tương tự răng thật. Trong quá trình chờ đợi trụ tích hợp vào xương, hãy chú ý hơn đến việc ăn uống, vệ sinh, chăm sóc răng miệng để tránh những biến chứng. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Răng Sứ Chuẩn Y Khoa Được Thực Hiện Thế Nào?
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được - Giải Đáp Chi Tiết
Có Nên Trồng Răng Sứ Không - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant Được? Giải Đáp