Niềng Răng Xong Vẫn Xấu: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tốt Nhất

Niềng Răng Xong Vẫn Xấu: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tốt Nhất

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng là giải pháp được khách hàng lựa chọn để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, hô, móm, từ đó sở hữu hàm răng đều đẹp hơn. Tuy nhiên thực tế có nhiều khách hàng niềng răng xong vẫn xấu. Nguyên nhân của vấn đề này do bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ cũ hoặc khách hàng không tuân thủ đúng chỉ định.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này thông qua việc trao đổi với bác sĩ để niềng lại hoặc tìm đến phòng khám mới uy tín hơn.

Niềng răng xong vẫn xấu do đâu?

Không phải tất cả trường hợp chỉnh nha sẽ đẹp, thậm chí có nhiều người niềng răng xong vẫn xấu hoặc xấu hơn tình trạng ban đầu, thường là do:

Bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm

Đối với dịch vụ niềng răng, tay nghề bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến lực siết răng và kết quả sau cùng. Vì thế nếu niềng răng xong vẫn xấu có thể do bác thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, thực hiện sai kỹ thuật, cụ thể:

 • Bác sĩ không thăm khám kỹ, không đánh giá đúng tình trạng của khách hàng, lên phác đồ chỉnh nha không phù hợp.
 • Gắn khí cụ niềng răng không chuẩn, đặc biệt là dây cung, mắc cài dẫn đến lực siết răng quá mạnh hoặc quá yếu. Trong trường hợp lực siết yếu khiến răng khó dịch chuyển, ngược lại siết răng quá mạnh gây tổn hại đến chân răng và cấu trúc xương hàm, giảm khả năng ăn nhai.
 • Bác sĩ không theo sát quá trình nắn chỉnh răng để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, từ đó tình trạng sai lệch trở nên nghiêm trọng hơn.
Niềng răng xong vẫn xấu do bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm
Niềng răng xong vẫn xấu do bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm

Công nghệ niềng răng lạc hậu

Một số nha khoa hiện nay áp dụng công nghệ niềng răng lạc hậu hoặc sử dụng khí cụ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ tăng khả năng răng dịch chuyển sai lệch, không đúng kế hoạch, dẫn đến quá trình chỉnh nha kéo dài và khách hàng đau nhức nhiều. Thậm chí nhiều trường hợp thường xuyên bị bung tuột mắc cài, ảnh hưởng đến kết quả sau cùng hoặc gây viêm nhiễm trong khoang miệng.

Không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Niềng răng xong vẫn xấu còn do nguyên nhân từ phía khách hàng, đặc biệt là khi không tuân thủ đúng chỉ định từ bác sĩ:

 • Nếu khách hàng không tái khám đúng lịch hẹn, bác sĩ không thể điều chỉnh lại lực kéo của khí cụ hay xử lý tốt vấn đề bất thường xảy ra sẽ khiến kết quả sau cùng không được như mong đợi.
 • Thường xuyên ăn thực phẩm dai cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ tác động xấu đến khí cụ, dễ gây bung tuột dây cung, mắc cài, từ đó lực kéo bị gián đoạn. Ngoài ra những thực phẩm này còn làm răng ê buốt, chân răng dễ suy yếu hơn.
 • Khách hàng vệ sinh răng miệng sai cách, không kỹ lưỡng nên thức ăn thừa tích tụ nhiều, mảng bám hình thành ở kẽ răng, mắc cài, dây cung, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh về răng miệng, đồng thời khiến răng lệch lạc nặng hơn.

Không đeo hàm duy trì sau niềng

Trong trường hợp sau quá trình chỉnh nha, bác sĩ không cho khách hàng đeo hàm duy trì hoặc khách hàng không tự giác đeo hàm duy trì đúng thời gian yêu cầu, khoảng 6 – 12 tháng, răng dễ chạy về vị trí cũ, trở nên lộn xộn, thậm chí xấu hơn ban đầu.

Cách xử lý tình trạng niềng răng xong vẫn xấu

Niềng răng xong vẫn xấu là tình trạng không ai mong muốn, nếu muốn xử lý dứt điểm tình trạng này, sớm sở hữu hàm răng đều đẹp, bạn nên chú ý đến một số giải pháp như:

Có thể thay phương pháp niềng răng khác phù hợp để đạt kết quả cao
Có thể thay phương pháp niềng răng khác phù hợp để đạt kết quả cao

Nếu quay lại phòng khám cũ:

 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng hiện tại, nếu không thể thỏa thuận có thể khiếu nại vì niềng răng không thành công, không đúng như hợp đồng. Lúc này hãy yêu cầu bác sĩ khắc phục lại, có cam kết hiệu quả hoặc hoàn lại tiền.
 • Tuân thủ đúng chỉ định về việc thăm khám, ăn uống, chăm sóc, vệ sinh tại nhà, không nên chủ quan trong vấn đề này.

Nếu sang phòng khám mới:

 • Cần làm rõ ràng về chính sách bảo hành, quy trình chỉnh nha, công nghệ áp dụng, nguồn gốc khí cụ, chi phí và cam kết hiệu quả.
 • Có thể hỏi bác sĩ về việc thay đổi phương pháp niềng răng khác để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Bắt buộc phải đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tháo khí cụ này khi chưa được sự đồng ý từ chuyên gia. 

Niềng răng xong vẫn xấu không phải tình trạng hiếm gặp, nguyên nhân có thể do tay nghề bác sĩ hoặc do bản thân khách hàng. Vì thế để tránh vấn đề này, tốt nhất bạn nên lựa chọn chỉnh nha ở nha khoa uy tín, chất lượng và thực hiện đúng cách chăm sóc, kiêng khem tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp