Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu Hoàn Thành? Chuyên Gia Giải Đáp 

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu Để Hoàn Thành? Chuyên Gia Giải Đáp 

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng thưa mất bao lâu để hoàn thành là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Các chuyên gia cho biết tùy từng trường hợp, quá trình niềng răng thưa có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu răng thưa nhẹ, niềng răng sớm chỉ mất từ 6 - 12 tháng, trong khi đó khách hàng bị thưa nặng, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng cần 2 - 3 năm.

Thông thường bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn niềng răng thưa để thu hẹp khoảng trống, giúp các răng đều đẹp hơn.

Răng thưa có nên niềng không?

Răng thưa được bác sĩ khuyến khích niềng càng sớm càng tốt. Trên thực tế, tình trạng răng thưa không chỉ làm mất tính thẩm mỹ của gương mặt, giảm khả năng ăn nhai mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng do thức ăn dễ bám dính.

Quá trình niềng răng thưa sẽ kéo các răng sát khít, loại bỏ khoảng cách giữa các răng, từ đó khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai, dễ vệ sinh, ngăn ngừa bệnh nha khoa hay bệnh về đường tiêu hóa.

Thêm vào đó chỉnh nha là giải pháp có thể bảo tồn cấu trúc răng thật, không cần mài răng như bọc răng sứ. 

Nên niềng răng thưa để khắc phục vấn đề về thẩm mỹ và khả năng ăn nhai
Nên niềng răng thưa để khắc phục vấn đề về thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Niềng răng thưa mất bao lâu sẽ phụ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của khách hàng:

  • Trường hợp răng thưa nhẹ chỉ mất khoảng 6 – 12 tháng để hoàn thành.
  • Nếu khoảng cách giữa các răng lớn, khách hàng mắc bệnh lý như sâu răng, áp xe răng, viêm nướu, viêm nha chu cần từ 1 – 2 năm để niềng răng.
  • Khách hàng bị thưa răng kèm theo sai lệch khớp cắn như hô, móm, khớp cắn sâu là trường hợp phức tạp, cần 2 – 3 năm để nắn chỉnh về đúng vị trí.
  • Niềng răng thưa cho trẻ ở độ tuổi từ 6 – 12 nhanh hơn người lớn do răng dễ dịch chuyển, xương hàm chưa cố định, thường mất từ 6 – 12 tháng.
  • Nếu bác sĩ đảm bảo trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm sẽ giúp quá trình niềng răng thưa được rút ngắn từ 3 – 6 tháng so với bình thường.

Các giai đoạn nắn chỉnh răng thưa

Đa số khách hàng khi niềng răng thưa đều phải trải qua 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 3 – 6 tháng đầu: Đây là giai đoạn dàn răng, bác sĩ có thể chỉ định cắt kẽ hoặc nhổ răng, sau đó lựa chọn thời điểm thích hợp để di chuyển răng nanh, không để hai răng cửa chìa ra phía trước.
  • Giai đoạn 9 – 15 tháng: Lúc này cung hàm được mở rộng, răng dàn đều hơn và khớp cắn 2 hàm bắt đầu cân xứng. Sau 15 tháng, khớp cắn ổn định, răng được dịch chuyển đúng vị trí.
  • Giai đoạn sau 18 tháng: Khi các răng đã được kéo sát khít, khoảng cách răng được thu hẹp, bác sĩ có thể tháo niềng và cho khách hàng đeo hàm duy trì trong 6 – 12 tháng. 
Niềng răng thưa mất từ 6 tháng đến 3 năm tùy từng trường hợp
Niềng răng thưa mất từ 6 tháng đến 3 năm tùy từng trường hợp

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng thưa:

Niềng răng cửa thưa mất bao lâu?

Thông thường, quy trình niềng răng cửa thưa cũng tương tự các bước niềng răng thưa cho những trường hợp khác. Khách hàng có thể mất từ 6 – 12 tháng với trường hợp nhẹ và cần 2 – 3 năm nếu răng thưa nặng, kèm theo các vấn đề nha khoa và sai lệch khớp cắn khác. 

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không?

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không còn tùy từng trường hợp. Nếu kẽ răng có khoảng rộng, bác sĩ tận dụng được khoảng trống giữa các răng để điều chỉnh răng lệch lạc. Ngược lại răng thưa không nhiều hoặc trường hợp có chỗ thưa, có chỗ mọc chen chúc, bác sĩ sẽ tính toán mài răng hoặc nhổ răng để tạo khoảng trống giúp các răng được dịch chuyển chính xác. 

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề niềng răng thưa mất bao lâu. Nếu muốn biết chính xác thời gian chỉnh nha, bạn nên đến khoa khoa thăm khám để bác sĩ lên phác đồ phù hợp và tư vấn chi tiết. Chú ý chọn phòng khám uy tín, đảm bảo về tay nghề bác sĩ để niềng răng an toàn và đạt kết quả cao nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp