Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt? Chuyên Gia Giải Đáp

Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt? Chuyên Gia Giải Đáp

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Giám đốc nha khoa Vidental
  • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, nụ cười của bạn sẽ thay đổi và gương mặt cũng có nhiều khác biệt hơn trước. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không? Sự thay đổi đó sẽ như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

Thông thường, sau quá trình niềng răng, hàm của bạn sẽ trở nên hài hòa, đồng đều và có cảm giác mặt V-line, mũi cao lên. Vì vậy, phương pháp này có thể sẽ giúp khuôn mặt của bạn thay đổi đáng kể, cụ thể như: 

  • Niềng răng hỗ trợ tạo cằm V-line: Quá trình niềng răng khớp cắn ngược có thể sẽ giúp phần cằm sẽ được cải thiện cho cảm giác V-line, giúp khuôn mặt trở nên thanh thoát và hài hòa hơn.
  • Mặt thon gọn hơn: Khi các răng được sắp xếp lại đúng vị trí, có thể khiến khuôn mặt của bạn có sự thay đổi nhẹ, hàm trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.
  • Mang lại hàm răng đều, đẹp: Tình trạng răng miệng của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt, răng trong hàm cứng chắc, ít gặp phải các bệnh lý răng miệng.
  • Niềng răng cho cảm giác mũi cao hơn: Mũi của bạn sẽ có cảm giác cao hơn khi được điều chỉnh đúng cách, nhất là đối với trường hợp răng bị hô, môi trên chạm mũi.
Quá trình nhìn rằng sẽ không làm thay đổi mũi và cằm của bạn
Quá trình nhìn rằng sẽ không làm thay đổi mũi và cằm của bạn

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng sẽ thay đổi ra sao?

Tuỳ vào từng tình trạng răng mà sau khi niềng, khuôn mặt bạn có những thay đổi khác nhau, cụ thể như:

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô

Tình trạng răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một trong những dạng sai khớp cắn phổ biến. Tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới sẽ có sự sai lệch. Khi thực hiện phương pháp niềng răng, khuôn mặt sẽ trở nên thon gọn hài hòa hơn. Miệng có thể khép lại một cách tự nhiên, cằm dài, dáng mũi thon gọn.

Hình ảnh khuôn mặt khách hàng trước và sau khi niềng răng hô
Hình ảnh khuôn mặt khách hàng trước và sau khi niềng răng hô

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng móm (khớp cắn ngược)

Tình trạng răng móm hay khớp cắn ngược là khi hàm dưới phát triển mạnh mẽ hơn hàm trên. Khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ kéo hàm trên ra phía ngoài và dịch chuyển hàm dưới vào bên trong để cân đối khớp cắn. Qua quá trình này, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên thon gọn, sắc nét hơn. Đặc biệt, trông mũi sẽ cao hơn, góc mũi, môi không bị tù mà còn nhọn hơn.

Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng
Khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng lệch lạc

Tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc có thể dễ dàng nhận biết khi nhìn trực diện. Răng có thể mọc xoay ngang, dọc, không thẳng đứng, chen lấn, xô đẩy về các răng khác trong hàm. Nụ cười của bạn sẽ trở nên kém duyên dáng khi có cảm giác nhiều răng hơn người bình thường. Phương pháp niềng sẽ giúp hàm của bạn trở nên đều đặn, khuôn miệng không còn bị rộng và các góc mặt cân đối, hài hòa, thon gọn hơn.

Tình trạng răng khấp khểnh sau khi được niềng
Tình trạng răng khấp khểnh sau khi được niềng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng khớp cắn hở

Khi gặp tình trạng khớp cắn hở, khuôn mặt của bạn sẽ có cảm giác dài hơn so với người bình thường. Đặc biệt là khi tầng mặt dưới không cân đối so với tầng mặt trên, môi bị chìa ra ngoài quá nhiều. Sau quá trình thực hiện niềng răng, khớp cắn sẽ cân đối giữa hai hàm. Bạn có thể tự tin với nụ cười của mình trong giao tiếp hàng ngày.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng khớp cắn hở
Khuôn mặt trước và sau khi niềng khớp cắn hở

Mức độ thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng răng ở từng đối tượng

Dưới đây là mức độ thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng răng ở người lớn và trẻ em.

Niềng răng ở trẻ em

Quy trình niềng răng ở trẻ em sẽ diễn ra nhanh hơn so với người trưởng thành. Đặc biệt là trẻ em ở trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi, do xương hàm chưa hoàn thiện nên bác sĩ sẽ dễ dàng uốn nắn, dịch chuyển vị trí của răng. Sau một thời gian, hai hàm sẽ về đúng khớp cắn, giúp khuôn mặt của trở nên hài hòa hơn.

Đặc biệt là đối với trẻ từ 6 – 7 tuổi, phụ huynh nên cho con đến gặp bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha để được thăm khám, đánh giá về sự phát triển xương hàm, phát hiện sớm những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Quy trình niềng răng ở trẻ em sẽ diễn ra nhanh hơn so với người trưởng thành
Quy trình niềng răng ở trẻ em sẽ diễn ra nhanh hơn so với người trưởng thành

Niềng răng ở người trưởng thành

Cấu trúc răng và xương hàm của người trưởng thành khi phát triển hoàn chỉnh sẽ có độ cứng chắc cao, thời gian niềng cũng sẽ lâu hơn. Đặc biệt ở người trưởng thành tình trạng thay đổi khuôn mặt sẽ thường hiếm gặp hơn so với trẻ em. Để tối ưu thời gian niềng, bạn hãy chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn để được hỗ trợ tốt nhất. 

4 hiểu lầm phổ biến về niềng răng

Dưới đây là các hiểu lầm của khách hàng đối với phương pháp niềng răng, cụ thể như sau:

Niềng răng thay đổi góc nghiêng?

Bạn nên hiểu rằng niềng răng sẽ chủ yếu đem lại lợi ích chỉnh nha, hoàn toàn không phải thực hiện để thay đổi hình dáng khuôn mặt. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có thể làm thay đổi khuôn mặt của bạn theo hướng tích cực. Dù trong các trường hợp hô, móm, sau khi niềng răng đều có sự thay đổi như khuôn mặt sẽ trông hài hòa hơn, các đường nét mềm mại và cân đối.

Niềng răng có chữa được mặt lệch?

Các vấn đề về răng không đều, chen chúc và lệch lạc có thể gây ra tình trạng mặt lệch. Nếu tình trạng mặt lệch là do răng, hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp niềng răng để cải thiện. Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Niềng răng có thể sẽ khắc phục được tình trạng mặt lệch
Niềng răng có thể sẽ khắc phục được tình trạng mặt lệch

Niềng răng gò má cao?

Có một vài trường hợp khách hàng niềng răng, sau đó gò má có sự thay đổi, bị cao so với trước và nhận định rằng tình trạng này xảy ra là do niềng răng. Đây là một suy nghĩ sai lệch, hoàn toàn không chính xác.

Phương pháp niềng răng chỉ tác động đến các răng trong cung hàm và không làm ảnh hưởng tới cấu trúc của khuôn mặt. Tình trạng này có thể xảy ra khi bác sĩ thực hiện niềng răng sai kỹ thuật, tay nghề kém. Ngoài ra, việc ăn uống của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn khi niềng, có thể gặp phải tình trạng sụt cân khiến má và thái dương bị hóp, gò má cao.

Có một vài trường hợp khách hàng niềng răng gò má sẽ bị cao
Có một vài trường hợp khách hàng niềng răng gò má sẽ bị cao

Niềng răng có làm mũi cao lên?

Mũi cao phụ thuộc vào sự phát triển của xương sụn và đặc điểm của cánh mũi, không liên quan đến cấu trúc xương răng hoặc hàm. Do đó, việc niềng răng không ảnh hưởng mũi và không khiến nó cao lên. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị niềng răng, sự cải thiện về vị trí của răng có thể làm cho khuôn mặt trở nên cân đối, tạo cảm giác như mũi có vẻ cao hơn so với trước khi điều trị.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không. Bạn không cần quá lo lắng vì khi thực hiện niềng, cách răng sẽ dần dịch chuyển về vị trí mong muốn trong cung hàm và không ảnh hưởng quá nhiều tới cấu trúc của khuôn mặt. Hơn hết, bạn nên lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng, tránh gặp phải các biến chứng không mong muốn làm biến dạng khuôn mặt. Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp ích được cho bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp