Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì, Tốt Không? Các Kỹ Thuật Phổ Biến

Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì, Tốt Không? Các Kỹ Thuật Phổ Biến

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha được đánh giá cao hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể mang đến cho khách hàng hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn, tình thẩm mỹ cao. Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động, ưu nhược điểm, quy trình thực hiện và chi phí khi chỉnh nha tháo lắp, bạn đọc đừng bỏ qua thông tin ở bài viết dưới đây. 

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp còn được biết đến với cái tên niềng răng không mắc cài – sử dụng khí cụ chỉnh nha thông minh có thể tháo ra hoặc lắp lại khi cần thiết. Do không cố định trên răng như niềng răng mắc cài nên phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh, ăn uống.

Hiện nay tại các nha khoa có 2 loại niềng răng tháo lắp phổ biến:

Niềng răng trẻ em

Khí cụ chỉnh nha cho trẻ em thường nhằm mục đích khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, lộn xộn, giúp hàm răng đều đẹp, đồng thời cải thiện được tình trạng nói ngọng, nói lắp của các bé. 1

Niềng răng tháo lắp thích hợp với trẻ từ 8 – 16 tuổi, lúc này xương hàm và răng vĩnh viễn đang trong quá trình phát triển, nướu chưa cứng hoàn toàn nên việc nắn chỉnh răng thuận lợi, dễ dàng, ít đau nhức hơn.

Xem thêm:

Niềng răng cho trẻ thực hiện thế nào, mất bao lâu?

Niềng răng tháo lắp thích hợp với trẻ từ 8 - 16 tuổi
Niềng răng tháo lắp thích hợp với trẻ từ 8 – 16 tuổi

Các khí cụ niềng răng tháo lắp cho trẻ em đó là:

 • Headgear: Có cấu tạo gồm dây đệm cổ, module kéo và cung mặt kim loại, thường được dùng cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển có vấn đề về sai lệch khớp cắn hạng II – hô xương hàm.
 • Khí cụ EF Trainer: Hàm EF Trainer là hàm nhựa trong, được thiết kế mô phỏng theo cung răng parabol và làm bằng chất liệu an toàn tuyệt đối với cơ thể, không gây kích ứng hay khó chịu. Đây là khí cụ dùng chỉnh nha cho trẻ nhỏ từ 5 – 7 tuổi.
 • Facemask: Facemask là khí cụ niềng răng hoạt động với cơ thể dùng lực kéo tựa vào trán và cằm giúp kéo xương hàm trên ra phía trước. Đồng thời Facemask còn hỗ trợ kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới. Để đạt hiệu quả cao nhất người dùng cần duy trì mang khí cụ ít nhất từ 8 – 12 tiếng vào buổi tối và ban đêm.
 • Twinblock: Gồm có 2 phần: Phần trên cho hàm trên và phần dưới cho hàm dưới, chúng kết hợp với nhau để tạo thành cơ chế “khối kép” tác động trực tiếp đến răng và hàm của bệnh nhân. Khí cụ chỉnh nha này có khả năng điều chỉnh xương hàm khi trẻ bị móm – răng hàm dưới chìa ra nhiều hơn so với răng hàm trên. 
 • Khay niềng trong suốt: Là khay niềng vô hình, được làm từ vật liệu an toàn với khoang miệng và tương đồng với kích thích, hình dáng răng, hỗ trợ nắn chỉnh răng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Niềng răng cho người lớn

Niềng răng tháo lắp cho người lớn thường sử dụng khay niềng trong suốt có thiết kế ôm sát mặt răng để tạo lực vừa đủ, dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. 2

Một số loại khay niềng giúp chỉnh nha tốt và được sử dụng phổ biến là:

 • Niềng răng Invisalign: Được nghiên cứu, sản xuất bởi công ty Align – Mỹ, có sử dụng thêm mấu chỉnh nha Attachment để giúp dịch chuyển răng. Niềng răng Invisalign thường mất từ 18 – 30 tháng để hoàn thành, tùy từng trường hợp.
 • Niềng răng Ecligner: Có xuất xứ từ Hàn Quốc, không sử dụng mấu tạo lực lên răng nên không đạt được hiệu quả cao như Invisalign.
 • Niềng răng 3D Clear: Được chế tác tại Việt Nam nhưng không được ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình thực hiện, đồng thời giai đoạn lấy dấu răng, lên phác đồ điều trị, sản xuất khay thực hiện thủ công nên hiệu quả chỉnh nha không cao. 

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng trong suốt có nên không? Lý do lựa chọn

Niềng răng tháo lắp cho người lớn bằng khay niềng trong suốt
Niềng răng tháo lắp cho người lớn bằng khay niềng trong suốt

Đối tượng thực hiện

Những đối tượng có thể niềng răng tháo lắp đó là:

 • Sai lệch khớp cắn từ mức độ nhẹ đến trung bình.
 • Người bị hô, móm, vẩu do răng.
 • Trường hợp răng mọc thưa, có kẽ hở nhiều, không sát khít.
 • Răng mọc lệch lạc, chen chúc, lộn xộn, mọc ngầm.
 • Trẻ nhỏ có khung hàm hẹp, khớp cắn không đều. 

Niềng răng tháo lắp có chi phí bao nhiêu?

Chi phí niềng răng tháo lắp dao động khoảng 5.000.000 – 120.000.000 đồng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại khí cụ sử dụng, đối tượng thực hiện, tay nghề bác sĩ, mức độ lệch lạc của răng.

Dưới đây là bảng giá chỉnh nha tháo lắp chi tiết, cập nhật mới nhất cho bạn đọc tham khảo:

Bảng giá niềng răng tháo lắp
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng tháo lắp mức 1 1 ca 5,000,000₫ - 7,000,000₫
Niềng răng tháo lắp mức 2 1 ca 10,000,000₫ - 12,000,000₫
Niềng răng tháo lắp mức 3 1 ca 15,000,000₫ - 20,000,000₫
Niềng răng Invisalign 1 ca  70,000,000₫ - 16,000,000₫
Niềng răng Ecligner 1 ca 80,000,000₫ - 100,000,000₫
Niềng răng 3D Clear 1 ca 20,000,000₫ - 40,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Tham khảo:

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá cập nhật mới nhất

Quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng tháo lắp ở trẻ em và người lớn không giống nhau hoàn toàn, tuy nhiên đều tuân thủ theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám toàn bộ khoang miệng, yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang để đánh giá mức độ lệch lạc, khấp khểnh, từ đó tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa.
 • Bước 2: Sau khi thống nhất phương pháp, quy trình thực hiện, bác sĩ sẽ xử lý dứt điểm bệnh nha khoa nếu có, đồng thời vệ sinh răng miệng thật sạch, ngăn ngừa lây nhiễm bệnh và giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi.
 • Bước 3: Bác sĩ dùng thiết bị chuyên dụng để lấy dấu hàm bệnh nhân, gửi số liệu về kích thước hàm, vị trí răng đến bộ phận sản xuất cho mục đích thiết kế khí cụ niềng răng.
 • Bước 4: Khách hàng được hẹn lịch quay trở lại nha khoa sau khoảng 1 – 2 tuần để nhận khay niềng, nghe hướng dẫn về cách đeo, tháo niềng và vệ sinh tại nhà cũng như thời gian tái khám.
 • Bước 5: Khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ kiểm tra không thấy những biểu hiện bất thường thì quá trình niềng răng kết thúc, khách hàng đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng. 
Quy trình niềng răng tháo lắp gồm 5 bước
Quy trình niềng răng tháo lắp gồm 5 bước

Niềng răng tháo lắp mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian niềng răng tháo lắp có thể kéo dài từ 1 – 3 năm để hoàn thành. Thực tế quá trình chỉnh nha nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng càng sớm, ở độ tuổi từ 10 – 20 tuổi, xương hàm chưa hoàn thiện thì răng dịch chuyển nhanh hơn, khoảng 8 – 12 tháng cho trường hợp đơn giản.
 • Tình trạng của răng: Răng càng lệch lạc, khấp khểnh thì quá trình niềng càng phức tạp và mất từ 2 – 3 năm để hoàn thành.
 • Trình độ bác sĩ: Nếu được thực hiện bởi bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm thì việc chỉnh nha sẽ thuận lợi, nhanh chóng, được rút ngắn hơn từ 6 – 8 tháng.
 • Cách chăm sóc tại nhà: Khách hàng biết chăm sóc răng miệng đúng cách có thể hoàn thành việc niềng răng trước dự kiến khoảng 3 – 6 tháng. 

Đừng bỏ qua:

Các giai đoạn niềng răng được diễn ra như thế nào?

Lưu ý quan trọng khi niềng răng tháo lắp

Khi niềng răng tháo lắp, nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần chú ý:

 • Tìm hiểu thật kỹ về các phương pháp niềng răng tháo lắp và lựa chọn phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu, tài chính bản thân.
 • Niềng răng ở địa chỉ uy tín, bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại, thông minh.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra, thay khí cụ và xử lý các vấn đề phát sinh. 
 • Khí cụ tháo lắp có thể thuận tiện tháo ra, lắp vào khi cần thiết nhưng bạn cần đảm bảo đeo niềng ít nhất 20 tiếng mỗi ngày.
 • Chăm sóc răng miệng cẩn thận, chải răng với bàn chải lông mềm mỗi ngày 2 lần, kết hợp kem đánh răng chuyên dụng, máy tăm nước, chỉ nha khoa để làm sạch tốt hơn.
 • Bạn nên dùng bàn chải và kem đánh răng được bác sĩ chỉ định để làm sạch khay niềng trong suốt và khí cụ niềng răng hàng ngày.
 • Tuyệt đối không ngâm, rửa khay niềng bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ khiến khay niềng bị biến dạng, không thể dùng được.
 • Trong quá trình niềng răng, tránh ăn thực phẩm cứng, dai, dẻo tạo áp lực nhiều đến răng, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng ê buốt.
 • Ưu tiên ăn đồ ăn mềm, lỏng, loãng, thái nhỏ đồ ăn để tránh gây hại cho răng và khí cụ.
 • Tránh xa thực phẩm, đồ uống có màu đậm như cà phê, rượu vang đỏ, trà, củ dền, nước sốt nếu không muốn răng và khí cụ bị đổi màu. 
Tránh xa thực phẩm, đồ uống có màu đậm như trà hay cà phê
Tránh xa thực phẩm, đồ uống có màu đậm như trà hay cà phê

Niềng răng tháo lắp có thể thực hiện cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mỗi đối tượng sử dụng khí cụ riêng, đều nhằm mục đích dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Quy trình thực hiện, chi phí và thời gian niềng răng tháo lắp sẽ có sự khác nhau ở từng trường hợp. Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn chi tiết. 

Xem thêm:

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có hiệu quả không?

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng Silicon là gì? Đối tượng nào nên lựa chọn?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp