Hô Hàm Có Niềng Răng Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Hô Hàm Có Niềng Răng Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Hô hàm có niềng răng được không? Nếu tình trạng hô nhẹ, hoàn toàn có thể niềng được và hiệu quả đạt từ 30 - 60%, tuy nhiên với trường hợp hô nặng, niềng răng không cho kết quả như mong muốn. Lúc này bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hàm, kết hợp niềng răng để khắc phục hô triệt để.

Thông thường niềng răng hô hàm mất từ 12 - 36 tháng tùy từng trường hợp. Khách hàng được lựa chọn niềng mắc cài thường, mắc cài tự buộc hoặc niềng răng trong suốt.

Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm là tình trạng xương của hai hàm phát triển không đồng đều, thường là một hàm chìa ra ngoài khiến khớp cắn bị lệch, gương mặt mất cân đối, hài hòa. Vậy hô hàm có niềng răng được không?

Với thắc mắc này, các chuyên gia cho biết tùy theo nguyên nhân, mức độ sai lệch khớp cắn của hàm răng mà khách hàng có thể niềng hoặc không.

 • Hô hàm nhẹ: Khi niềng răng sẽ nắn chỉnh các răng của hàm hô vào phía trong, đồng thời đảm bảo khớp cắn không bị sai lệch, cải thiện tính thẩm mỹ từ 30 – 60%.
 • Hô răng kết hợp hô hàm nhẹ: Trường hợp này vẫn có thể niềng răng để cải thiện tình trạng hô, khắc phục đến 70%. Nếu kết hợp phẫu thuật hàm, hô vẩu được giải quyết triệt để.

Ngoài ra, trường hợp hô hàm mức độ trung bình và nghiêm trọng không nên niềng răng vì hiệu quả rất thấp, chỉ dưới 30%. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm với những bệnh nhân này. 

Hô hàm nhẹ có thể niềng răng được nhưng hiệu quả không cao
Hô hàm nhẹ có thể niềng răng được nhưng hiệu quả không cao

Phương pháp niềng răng hô hàm hiệu quả

Chuyên gia khẳng định hô hàm vẫn niềng răng được, lúc này khách hàng có thể lựa chọn một trong những phương pháp chỉnh nha sau:

 • Niềng răng mắc cài thường: Sử dụng mắc cài gắn trên răng, chun buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài, từ đó tạo áp lực để siết răng, giúp răng dịch chuyển đúng vị trí. Niềng răng mắc cài thường có thể khắc phục được cả tình trạng hô nặng.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc: Phương pháp chỉnh nha này được cải tiến từ niềng răng mắc cài thường, sử dụng khóa tự động thay thế cho chun buộc để dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Niềng răng mắc cài tự buộc có hiệu quả cao nhưng không đảm bảo thẩm mỹ.
 • Niềng răng trong suốt: Đây là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, sử dụng bộ khay niềng được thiết kế đúng khuôn răng của từng khách hàng, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Niềng trong suốt thích hợp với những người không muốn lộ khí cụ khi niềng.

Thắc mắc liên quan đến niềng răng hô hàm

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến niềng răng hô hàm:

Niềng răng hô hàm có phải nhổ răng không?

Niềng răng hô hàm có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có 3 trường hợp hô hàm thường được chỉ định nhổ răng trước khi niềng đó là:

 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn, cung hàm hẹp, không đủ chỗ để răng dịch chuyển, dàn đều ra. Lúc này nhổ răng sẽ tạo khoảng trống trên cung hàm để răng di chuyển đúng vị trí mong muốn.
 • Răng mọc chìa ra ngoài quá nhiều, cần nhổ bỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt. 
 • Cung hàm phát triển nhỏ trong khi răng quá to hoặc chưa mọc hết răng khôn.

Những đối tượng niềng răng hô hàm không cần nhổ răng đó là:

 • Trẻ nhỏ niềng răng ở giai đoạn 12 – 16 tuổi.
 • Răng mọc thưa, cung hàm có đủ chỗ cho răng dịch chuyển.
Tùy từng trường hợp niềng răng hô hàm có thể phải nhổ răng
Tùy từng trường hợp niềng răng hô hàm có thể phải nhổ răng

Niềng răng hô hàm mất bao lâu để hoàn thành?

Thực tế không có một câu trả lời cụ thể cho vấn đề niềng răng hô hàm mất bao lâu để hoàn thành vì điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha, tay nghề bác sĩ,…

Thông thường mỗi ca niềng răng hô hàm mất từ 12 – 24 tháng nếu hô nhẹ và từ 24 – 36 tháng để hoàn thành nếu sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Ngoài ra, một số trường hợp niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm để khắc phục triệt để tình trạng hô sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Bài viết trên đây vừa giúp bạn trả lời thắc mắc hô hàm có niềng răng được không cùng một số thông tin liên quan. Tốt nhất bạn nên thăm khám chuyên gia để biết rõ tình trạng của bản thân và được tư vấn phương pháp xử lý tình trạng hô phù hợp, hiệu quả, an toàn. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục

Niềng Răng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tốt Không? Chi Phí Cụ Thể
Giải Đáp: Chỉnh Răng Mọc Lệch Không Cần Niềng Được Không? 
Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia
Những Người Không Nên Niềng Răng? Chuyên Gia Giải Đáp