Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Chi Phí

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc ra đời là sự cải tiến từ mắc cài sứ thường, hạn chế được tình trạng bung tuột mắc cài, tạo lực siết răng ổn định, liên tục mang đến hiệu quả cao. Để hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này, ưu nhược điểm, chi phí và quy trình thực hiện, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Booking Smile. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là thế nào? Đối tượng thực hiện

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc ra đời sau phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường nên có sự cải tiến thông minh. Cụ thể thay vì sử dụng thun buộc để cố định dây cung, mắc cài thì phương pháp này lại dùng mắc cài có chốt đóng mở tự động hoặc hệ thống nắp trượt thông minh. 1

Được biết, chốt tự đóng có thể cố định dây cung, mắc cài một cách chắc chắn, tránh tình trạng bung dây thun, mắc cài như đối với niềng răng mắc cài thông thường. Vì lý do này mà quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhanh chóng, đồng thời khi dây cung co kéo sẽ hạn chế tạo ma sát lên răng, tránh va chạm bề mặt răng, giảm cảm giác đau nhức, khó chịu. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc cải tiến từ phương pháp thông thường
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc cải tiến từ phương pháp thông thường

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài sứ tự buộc cũng tương tự với niềng răng mắc cài thường, giúp nắn chỉnh các răng lệch lạc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn về đúng vị trí mong muốn, từ đó khách hàng sẽ tự tin với hàm răng đều đẹp.

Đối tượng nên thực hiện là:

 • Trường hợp răng mọc không đều.
 • Răng mọc lệch, khấp khểnh, hô hoặc bị móm.
 • Khớp cắn hai hàm không đều nhau, sai lệch khớp cắn.
 • Người muốn niềng răng nhưng không thể sử dụng vật liệu kim loại. 

Xem thêm:

Niềng răng khớp cắn ngược giá bao nhiêu, thực hiện thế nào?

Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ tự buộc là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại, có rất nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. 2

Ưu điểm:

 • Hệ thống khí cụ gồm mắc cài, dây cung, khóa tự động tác động lực ổn định, liên tục và chắc chắn đến răng nên quá trình chỉnh nha đạt được kết quả cao, dịch chuyển răng nhanh chóng về đúng vị trí.
 • Do mắc cài được làm bằng sứ, đồng thời khí cụ được thiết kế đặc biệt với màu sắc tương tự răng thật nên tính thẩm mỹ cao, giúp người dùng tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Mắc cài sứ tự động hạn chế được sự ma sát đến các răng nên giảm ê buốt, đồng thời tránh bung tuột khí cụ trong quá trình niềng răng, dễ dàng vệ sinh và ăn uống.
 • Chất liệu được sử dụng để làm mắc cài, dây cung rất an toàn, không chứa thành phần gây kích ứng, đã được kiểm nghiệm là lành tính với cơ thể người dùng. 

Nhược điểm:

 • Mắc cài sứ tự buộc thường khá dày để đảm bảo được độ bền, do đó có thể gây vướng víu, khó chịu cho người dùng.
 • Mắc cài sứ dễ nứt vỡ, ố vàng nếu bạn không biết cách chăm sóc, vệ sinh, ăn uống phù hợp, tác động lực quá mạnh lên răng.
 • Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc cao hơn mắc cài sứ thông thường. 

Có thể bạn quan tâm:

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ cập nhật mới nhất

Mắc cài sứ dễ nứt vỡ, ố vàng nếu bạn không biết cách chăm sóc, vệ sinh
Mắc cài sứ dễ nứt vỡ, ố vàng nếu bạn không biết cách chăm sóc, vệ sinh

So sánh niềng răng mắc cài sứ tự buộc và mắc cài thường

Để có sự so sánh chi tiết về niềng răng mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc, đồng thời dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bạn đọc hãy tham khảo bảng sau:

 

Niềng răng mắc cài sứ thường

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Cấu tạo

Gồm mắc cài, dây cung và thun buộc dùng để cố định mắc cài, dây cung. Các khí cụ được làm từ vật liệu an toàn, lành tính

Gồm mắc cài đóng mở tự động và dây cung hoặc mắc cài thường, dây cung và hệ thống nắp trượt thông minh thay cho thun buộc. Các khí cụ cũng được làm từ vật liệu an toàn, lành tính, không gây kích ứng

Đối tượng thực hiện

Tất cả các trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp

Tất cả các trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp

Độ bền

Thun buộc rất dễ bị bung tuột, đứt và mắc cài có thể bị rơi ra trong quá trình sử dụng

Có độ bền cao hơn vì hệ thống nắp trượt thông minh cố định các khí cụ, không bị bung tuột, đứt, rơi mắc cài

Hiệu quả

Quá trình chỉnh nha có thể bị gián đoạn khiến thời gian thực hiện lâu hơn nhưng vẫn cho hiệu quả cao

Giúp khắc phục nhược điểm trên răng, ổn định lực siết răng nên rút ngắn thời gian thực hiện

Thời gian tái khám

Khoảng 1 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra, chỉnh lực siết răng và xử lý vấn đề phát sinh

Số lần đến nha khoa sẽ ít hơn vì không cần thay thun buộc thường xuyên, đồng thời

Vệ sinh răng miệng

Hạn chế được tình trạng thức ăn bám dính vào mắc cài tốt hơn so với mắc cài kim loại nhưng người dùng vẫn cần tốn nhiều thời gian để làm sạch răng miệng

Tránh được tối đa tình trạng thức ăn dính trên các khí cụ chỉnh nha, dễ dàng vệ sinh

Thời gian chỉnh nha

Trung bình từ 20 – 24 tháng

Được rút ngắn hơn từ 3 – 6 tháng so với niềng răng mắc cài sứ thường 

Chi phí

Thấp hơn

Cao hơn

Đừng bỏ qua:

Các loại mắc cài niềng răng có ưu điểm, hạn chế gì?

Hai phương pháp chỉnh nha này có sự khác biệt
Hai phương pháp chỉnh nha này có sự khác biệt

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giá bao nhiêu hiện nay?

Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Như đã phân tích ở trên, giá niềng răng bằng kỹ thuật này cao hơn so với niềng răng thông thường. Tuy nhiên với từng khách hàng khác nhau, số tiền cần chi trả cho dịch vụ cũng không giống nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ răng lệch lạc, tình trạng răng miệng, tay nghề bác sĩ và cơ sở nha khoa thực hiện.

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ tự buộc được Booking Smile cập nhật như sau:

bảng giá niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mức độ 1 1 ca 45,000,000₫ - 50,000,000₫
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mức độ 2 1 ca 50,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mức độ 3 1 ca 55,000,000₫ - 60,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.
Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc ở mỗi khách hàng không giống nhau
Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc ở mỗi khách hàng không giống nhau

Quy trình thực hiện

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc cũng tương tự với niềng răng mắc cài sứ thường, khách hàng cần trải qua đầy đủ các bước theo chuẩn Y khoa mới đạt được kết quả như mong muốn. Thông thường, sau khi đến nha khoa, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về quy trình niềng răng.

Theo tìm hiểu của Booking Smile, niềng răng mắc cài sứ tự buộc được tiến hành như sau”

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng quát toàn bộ khoang miệng để xác định khiếm khuyết của răng. Khách hàng có thể được yêu cầu chụp X-quang, xét nghiệm, sau đó dựa vào kết quả thu được để bác sĩ tư vấn, xây dựng phác đồ niềng răng phù hợp.
 • Bước 2: Với những khách hàng mắc bệnh lý nha khoa sẽ được bác sĩ điều trị dứt điểm, có thể là sâu răng, răng khôn mọc lệch, viêm tủy, viêm nha chu, hôi miệng để đảm bảo quá trình chỉnh nha được thuận lợi và đạt kết quả cao nhất.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm bằng thạch cao hoặc máy quét để mô phỏng chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng. Lúc này bác sĩ cũng cần phân tích từng giai đoạn niềng răng để khách hàng hình dung được quá trình điều trị của mình. Đặc biệt thông số về răng miệng của khách hàng được gửi đến bộ phận chế tác để bác sĩ thiết kế khí cụ phù hợp.
 • Bước 4: Sau khi bác sĩ vệ sinh răng miệng thật sạch, khách hàng được gắn mắc cài sứ tự buộc lên cung hàm. Quá trình này có thể diễn ra từ 1 – 2 tiếng tùy tình trạng răng khấp khểnh của khách hàng.
 • Bước 5: Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng yêu cầu khách hàng phải tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra quá trình răng dịch chuyển, điều chỉnh lực siết mắc cài, xem lại chất lượng các khí cụ chỉnh nha.
 • Bước 6: Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tháo khí cụ và cho khách hàng đeo hàm duy trì để ổn định cấu trúc hàm răng, tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ. 

Tham khảo:

Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào?

Bác sĩ thực hiện niềng răng theo đầy đủ các bước chuẩn Y khoa
Bác sĩ thực hiện niềng răng theo đầy đủ các bước chuẩn Y khoa

Lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc bạn cần nhớ

Để quá trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc đạt được kết quả cao nhất, đồng thời không bị gián đoạn hay gặp rủi ro, biến chứng gì, bạn cần chú ý những vấn đề sau: 3

 • Chọn địa chỉ niềng răng uy tín, hoạt động theo đúng quy định của Bộ Y tế, có các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm để giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất.
 • Tuân thủ đúng phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra, tốt nhất bạn nên xử lý triệt để vấn đề răng miệng, tránh gây cản trở quá trình niềng răng.
 • Vệ sinh răng miệng thật kỹ hàng ngày, chải răng mỗi ngày ít nhất 2 lần để loại bỏ thức ăn thừa bám dính, đặc biệt nên dùng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng sẽ giúp làm sạch tối ưu hơn.
 • Tránh các thực phẩm quá dai, cứng vì rất dễ tạo áp lực khiến răng bị tổn thương, thậm chí gây bung tuột mắc cài, dây cung và các khí cụ khác. Ưu tiên thực phẩm mềm, dạng lỏng, loãng, bạn có thể cắt nhỏ thức ăn để dễ nhai hơn.
 • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, đồ ăn, thức uống có màu đậm, tránh xa trà, cà phê, không hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích vì chúng dễ khiến mắc cài sứ bị ố vàng, xỉn màu.
 • Tăng cường bổ sung trái cây, rau xanh và thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ để giúp lành thương nhanh, nâng cao sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể.
 • Bạn nên đeo dụng cụ bảo hộ răng miệng nếu tham gia vận động mạnh, chơi trò chơi, tập thể dục thể thao để tránh tác động xấu đến mắc cài, dây cung.
 • Trong quá trình niềng răng nên đến nha khoa đúng lịch hẹn, đồng thời sau khi tháo niềng vẫn cần đeo hàm duy trì đúng theo chỉ định từ bác sĩ.

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Chú ý đến chế độ ăn uống khi niềng răng
Chú ý đến chế độ ăn uống khi niềng răng

Thắc mắc liên quan

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến niềng răng mắc cài sứ tự buộc, dưới đây là những câu hỏi mà Booking Smile nhận được nhiều nhất từ bạn đọc:

Niềng răng mắc cài sứ tự động có phải nhổ răng không? 

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng với những trường hợp răng sâu nặng, không thể xử lý, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc cung hàm không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển. Dù bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào đi chăng nữa cũng có thể phải nhổ răng để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, các răng dễ dàng di chuyển đến đúng vị trí mong muốn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng, sau đó tư vấn cho khách hàng về việc có cần phải loại bỏ răng không, số lượng răng cần nhổ là bao nhiêu và khi nào thực hiện. Bạn có thể yên tâm vì hiện nay khoa học công nghệ phát triển, có thêm sự hỗ trợ của thuốc gây tê nên khi thực hiện không gây đau đớn, tốc độ lành thương nhanh, khoang miệng trở về trạng thái bình thường chỉ sau 3 – 5 ngày nhổ răng. Trong trường hợp gặp bất cứ vấn đề bất thường sau khi nhổ răng nên tìm gặp bác sĩ để được xử lý.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc trong bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc với thiết kế thông minh, đảm bảo sự chắc chắn, mang đến lực siết răng ổn định, liên tục nên quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả cao nhất. Theo đó thời gian niềng răng mắc cài sứ tự buộc được rút ngắn hơn so với niềng răng mắc cài sứ thường, khoảng 15 – 20 tháng.

Tuy nhiên thực tế, quá trình chỉnh nha với mắc cài sứ tự buộc thực hiện trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Răng càng lệch lạc, khấp khểnh, lộn xộn nhiều thì thời gian điều chỉnh cũng kéo dài hơn so với bình thường.
 • Nếu bạn niềng răng càng sớm, ở độ tuổi từ 10 – 16 tuổi, khi xương hàm chưa ổn định, các răng dễ dàng được dịch chuyển, có thể chỉ mất từ 12 – 18 tháng cho một ca chỉnh nha.
 • Niềng răng nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Khách hàng chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt cũng giúp quá trình niềng răng nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Niềng răng cho trẻ mất bao lâu, hiệu quả không?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ tự buộc khoảng 15 - 20 tháng
Thời gian niềng răng mắc cài sứ tự buộc khoảng 15 – 20 tháng

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể gặp rủi ro gì?

Khi chỉnh nha ở cơ sở không uy tín, bác sĩ thiếu chuyên môn, sử dụng vật liệu kém chất lượng có thể gặp những rủi ro như:

 • Răng nhạy cảm hơn: Nếu các răng được siết quá chặt, sẽ tác động xấu đến khoang miệng, từ đó hàm răng trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi ăn nhai, vệ sinh.
 • Gãy vỡ mắc cài: Dùng vật liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc khách hàng chăm sóc, vệ sinh không đúng cách gây ra tình trạng gãy vỡ mắc cài, lúc này bạn cần đến nha khoa để gắn lại khí cụ, tốn thêm thời gian và chi phí. 
 • Nhiễm khuẩn: Việc không điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng hoặc tác động quá nhiều đến mô mềm ở miệng sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Mất răng vĩnh viễn: Nếu bác sĩ thiếu chuyên môn, không tính toán đúng lực siết răng cũng như quá trình răng dịch chuyển, khách hàng có thể bị mất răng vĩnh viễn do lực tác động quá mạnh. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, rất phổ biến tại nha khoa và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao mà phương pháp này còn giúp quá trình thực hiện được thuận lợi, kéo răng ổn định, liên tục, từ đó rút ngắn thời gian chỉnh nha. Nếu có nhu cầu niềng răng mắc cài sứ tự động, tốt nhất bạn nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn chi tiết. 

Đừng bỏ qua: 

Địa chỉ niềng răng ở Hải Phòng tốt nhất đừng bỏ qua

Có thể bạn quan tâm:

Tác hại khi niềng răng có thể gặp phải

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *