Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Chi Phí Và Quy Trình

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn vì chi phí phải chăng và mang đến hiệu quả cao. Kỹ thuật này phù hợp với nhiều đối tượng với mức độ răng lệch lạc, khấp khểnh từ đơn giản đến phức tạp. Để nắm rõ những thông tin về ưu nhược điểm, chi phí và lưu ý khi niềng răng với mắc cài kim loại, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha cố định, sử dụng hệ thống các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc để siết răng và dần dịch chuyển chúng về đúng vị trí trên cung hàm, theo đúng phác đồ của bác sĩ. Đặc biệt mắc cài được làm từ kim loại nha khoa cao cấp, thường là niken, titanium với thiết kế phù hợp cho từng khách hàng. 1

Mặc dù hiện nay đã có không ít phương pháp chỉnh nha ra đời với những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưu tiên lựa chọn. 

Niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưu tiên lựa chọn do có nhiều ưu điểm vượt trội
Niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưu tiên lựa chọn do có nhiều ưu điểm vượt trội

Phân loại

Dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại hiện nay có 3 phương pháp phổ biến với đặc điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng miệng cũng như khả năng tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha phù hợp.

Mắc cài truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, hệ thống dây thun nhằm cố định, dịch chuyển, kéo răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Dây thun có độ đàn hồi ổn nên hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng liên tục, từ từ theo đúng phác đồ bác sĩ đưa ra từ đầu.

Dù cho kết quả tốt và chi phí thực hiện thấp nhất trong tất cả các kỹ thuật chỉnh nha, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp chỉnh nha mắc cài truyền thống đó là không đảm bảo tính thẩm mỹ khiến khách hàng e ngại, tự ti trong quá trình giao tiếp. Thêm vào đó dây thun cũng dễ bị đứt nếu bạn ăn uống, chăm sóc không đúng cách.

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc hay mắc cài tự động có sự cải tiến nhiều so với mắc cài truyền thống. Với phương pháp này, bác sĩ cũng gắn mắc cài, dây cung lên răng, tuy nhiên không sử dụng thun buộc mà thay bằng hệ thống nắp trượt tự động. Các loại khóa tự động có khả năng cố định dây cung chắc chắn hơn, đảm bảo lực siết liên tục, ổn định.

Cũng nhờ sự cải tiến này mà bạn không còn lo lắng về tình trạng giãn chun, đứt dây chun hay vướng víu khó chịu như khi sử dụng hệ thống mắc cài truyền thống. 

Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi có cấu tạo giống hệt mắc cài thường, tuy nhiên thay vì gắn bên ngoài thì nó được gắn ở mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có ưu điểm là đảm bảo tính thẩm mỹ cao, người khác sẽ không thể nhận ra bạn đang sử dụng khí cụ chỉnh nha, từ đó thêm tự tin trong giao tiếp.

Tuy nhiên phương pháp này gây khó khăn trong quá trình vệ sinh, nếu không cẩn thận bạn có thể bị hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu cùng nhiều vấn đề khác. Ngoài ra, việc gắn khí cụ ở phía trong cửa răng rất dễ tiếp xúc, cọ xát với vùng lưỡi, nướu, mô mềm, gây tổn thương. 

Tìm hiểu thêm:

Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Thường Update Liên Tục

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi gắn khí cụ ở mặt trong của răng
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi gắn khí cụ ở mặt trong của răng

Đối tượng thực hiện

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với đa số trường hợp gặp khuyết điểm trên răng như răng hô, lệch lạc, răng móm, khấp khểnh, thưa, sai lệch khớp cắn. Cụ thể đối tượng nên chỉnh nha với mắc cài kim loại đó là:

 • Răng hô: Có hàm trên nhô ra quá nhiều so với hàm dưới, dù không gây hại cho sức khỏe nhưng lại làm mất tính thẩm mỹ của gương mặt.
 • Răng móm: Chính là tình trạng khớp cắn của hai hàm bị sai lệch, cung hàm trên hướng vào trong nhiều hơn. Trong trường hợp này bạn sẽ khó khăn khi khép miệng vì cung hàm dưới luôn phủ lên cung răng hàm trên.
 • Răng thưa: Là hiện tượng các răng mọc cách xa nhau, không sát khít, khoảng cách răng quá rộng. Răng thưa cũng gây mất thẩm mỹ, đặc biệt dễ khiến thức ăn giắt vào răng trong quá trình ăn uống và gặp nhiều trở ngại khi vệ sinh.
 • Răng khấp khểnh: Các răng mọc không theo hàng, bị lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh và lộn xộn. Những người có răng khấp khểnh không chỉ khó khăn khi ăn nhai mà còn bị mất tính cân đối, hài hòa của gương mặt.

Có thể bạn quan tâm:

Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc

Niềng răng mắc cài kim loại có thực sự tốt hay không?

Như đã nói, chỉnh nha bằng mắc cài kim loại xuất hiện từ khá lâu đời nhưng đến hiện tại vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn vì mang đến những lợi ích vượt trội. Để biết kỹ thuật chỉnh nha này có thực sự tốt hay không, bạn nên tìm hiểu về ưu điểm, hạn chế. 2

Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha cao
Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha cao

Ưu điểm

Những lý do khiến kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại được nhiều người ưa chuộng và xuất hiện phổ biến tại các cơ sở nha khoa hiện nay đó là:

 • Hiệu quả cao: Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ tạo lực siết răng liên tục, ổn định nên giúp các răng từ từ dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Qua đó, niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được tình trạng răng thưa, lệch lạc, khấp khểnh, lộn xộn, sai lệch khớp cắn với hiệu quả cao nhất. 
 • Chi phí thấp: Đây là kỹ thuật chỉnh nha ra đời đầu tiên trong tất cả các phương pháp niềng răng và cho đến hiện tại vẫn giữ nguyên được cơ chế hoạt động nên có chi phí thấp nhất. Mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại khoảng 30.000.000 đồng nên thích hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng.
 • Thời gian niềng không quá lâu: Niềng răng mắc cài kim loại được các chuyên gia đánh giá là cho kết quả nhanh đúng theo phác đồ được đưa ra từ đầu, do đó tiết kiệm được đáng kể thời gian. Khách hàng không phải chờ đợi quá lâu để sở hữu một hàm răng đều đẹp, gương mặt cân đối, hài hòa.

Hạn chế

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên, niềng răng mắc cài kim loại còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Không đảm bảo thẩm mỹ: Mặc dù cho hiệu quả cao nhưng chỉnh nha với mắc cài kim loại không đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng. Lý do là bởi hệ thống khí cụ như dây cung, mắc cài, thun buộc được gắn bên ngoài răng, dễ lộ, người khác sẽ ngay lập tức phát hiện ra bạn đang đeo niềng. Chính vì điều này mà nhiều người thường e ngại, tự ti khi giao tiếp nếu đang niềng răng mắc cài.
 • Dễ bung mắc cài: Khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, sử dụng thun buộc sẽ gặp phải tình trạng dây thun bị giãn, đứt hoặc bung mắc cài trong quá trình ăn uống, vệ sinh. Điều này làm gián đoạn quá trình chỉnh nha, ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. 
Nếu không biết cách chăm sóc, mắc cài có thể bung tuột
Nếu không biết cách chăm sóc, mắc cài có thể bung tuột
 • Gây cảm giác vướng víu, khó chịu: Việc gắn hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc lên răng sẽ gây cảm giác vướng víu, khó chịu trong thời gian đầu do khoang miệng chưa quen với sự tồn tại của các khí cụ này. Thậm chí má, lưỡi, nướu và mô mềm trong miệng dễ bị tổn thương. Tuy nhiên sau vài tuần làm quen và chú ý khi ăn uống, vệ sinh tại nhà, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất. 
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh nha khoa: Các mắc cài khi gắn trên răng khiến thức ăn dễ bị giắt vào và cản trở quá trình vệ sinh. Nếu không biết cách vệ sinh đúng, mảng bám hình thành, vi khuẩn tấn công và gây ra nhiều bệnh nha khoa cho khách hàng, điển hình như viêm nướu, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng. 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại cập nhật mới nhất

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh nha hiện nay. Tuy nhiên thực tế từng trường hợp khách hàng sẽ cần chi trả số tiền niềng răng không giống nhau. Chuyên gia của Booking Smile cho biết những yếu tố tác động đến giá niềng răng mắc cài kim loại đó là:

 • Kỹ thuật chỉnh nha được khách hàng lựa chọn là niềng răng mắc cài thường, mắc cài tự buộc hay mắc cài mặt trong.
 • Tình trạng răng miệng của khách hàng, có mắc bệnh lý nha khoa hay không.
 • Mức độ lệch lạc của răng, nếu răng càng khấp khểnh thì chi phí càng cao.
 • Nha khoa thực hiện sẽ có chính sách giá riêng, đặc biệt nếu cơ sở uy tín, danh tiếng sẽ có chi phí dịch vụ cao hơn bình thường.

Dưới đây là bảng giá niềng răng mắc cài kim loại được Booking Smile cập nhật mới nhất để bạn đọc tham khảo:

Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Mắc cài kim loại thường 1 ca 27,000,000₫ - 35,000,000₫
Mắc cài kim loại tự buộc 1 ca 40,000,000₫ - 50,000,000₫
Mắc cài kim loại mặt trong 1 ca 70,000,000₫ - 90,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.
Chi phí niềng răng mắc cài phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan
Chi phí niềng răng mắc cài phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan

Xem thêm:

Bảng giá niềng răng tại nha khoa chi tiết, mới nhất

Lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại đừng bỏ qua

Niềng răng mắc cài kim loại có thể mang đến hiệu quả nhanh chóng, giúp khắc phục tình trạng lệch lạc của răng để khách hàng có được hàm răng đều đẹp hơn. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong đợi, bạn cần đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà và những vấn đề liên quan như:

 • Trước tiên cần lựa chọn được nha khoa niềng răng đủ uy tín, được khách hàng đánh giá cao, có bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ năng tốt, nhiều kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình thực hiện.
 • Nên thăm khám kỹ và điều trị dứt điểm bệnh lý nha khoa nếu có để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, hiệu quả, không phát sinh rủi ro, biến chứng.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bạn nên ưu tiên thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, tránh đồ ăn dai, cứng như sườn, sụn, kẹo dẻo vì chúng cần lực nhai nhiều và rất dễ làm ảnh hưởng đến hệ thống khí cụ đang gắn trên răng.
 • Chú ý bổ sung đầy đủ nhóm dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ, vitamin, khoáng chất từ rau xanh, trái cây, sữa chua.
 • Vệ sinh răng miệng thật kỹ, đánh răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm hoặc bạn có thể sử dụng bàn chải điện, chỉ nha khoa, máy tăm nước để làm sạch tốt hơn, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, mảng bám trên răng.
 • Những thói quen xấu cần được loại bỏ trong quá trình chỉnh nha đó là nghiến răng, dùng răng cắn bút, mở nắp chai, hút thuốc lá, uống trà, cà phê, nước ngọt đậm màu hay sử dụng chất kích thích.
 • Trong trường hợp tham gia hoạt động thể dục thể thao, vận động mạnh, bạn nên đeo khí cụ bảo vệ miệng để không làm ảnh hưởng đến mắc cài.
 • Chú ý tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để được thăm khám, điều chỉnh lực siết mắc cài phù hợp và xử lý vấn đề phát sinh nếu có. 
Chú ý tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ
Chú ý tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Thắc mắc về dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại

Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến niềng răng mắc cài kim loại được các độc giả gửi về cho Booking Smile cùng câu trả lời chi tiết nhất từ chuyên gia:

Niềng răng mắc cài kim loại có nguy hiểm hay không?

Do sử dụng mắc cài được làm từ kim loại để nắn chỉnh và đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm nên nhiều người lo lắng sẽ gây nguy hiểm hoặc kích ứng cho khoang miệng. Thực tế vật liệu để làm mắc cài là kim loại cao cấp chuyên dùng trong nha khoa, được các chuyên gia nghiên cứu, kiểm định và đánh giá là an toàn tuyệt đối với cơ thể, không gây tác dụng phụ. Thêm vào đó, hệ thống khí cụ được sử dụng cũng không gây ra bất kỳ phản ứng axit hóa học nào với thức ăn, đồ uống nên bạn có thể yên tâm chỉnh nha.

Tuy nhiên cần chú ý với những trường hợp có tiền sử dị ứng với vật liệu kim loại nên thăm khám kỹ, tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc liệu có nên niềng răng với mắc cài kim loại hay không vì đối tượng này có khả năng cao bị kích ứng khoang miệng.

Đừng bỏ qua:

Tác hại của niềng răng được chuyên gia cảnh báo

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có đau đớn hay không?

Khi niềng răng mắc cài kim loại, bác sĩ cần gắn các khí cụ lên răng và siết răng để nắn chỉnh chúng về đúng vị trí, do đó khách hàng có thể cảm thấy đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên thông thường cảm giác này chỉ diễn ra trong 3 – 5 ngày đầu và thuyên giảm sau đó.

Các chuyên gia cho biết, trong suốt quá trình niềng răng, bạn thường thấy đau nhức ở các giai đoạn như:

 • Tách kẽ răng: Tách kẽ răng được thực hiện trước khi gắn mắc cài nhằm tạo khoảng trống giữa các răng, giúp răng dịch chuyển đúng vị trí. Sau khi tách kẽ, khách hàng thường thấy ê răng, cộm cấn khó chịu hoặc đau khi nhai.
 • Gắn mắc cài: Trong vòng 1 – 2 tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, lực kéo dây cung khiến khách hàng bị đau. Lý do là bởi khoang miệng chưa thích nghi được với hệ thống khí cụ nên gây ra cảm giác vướng víu, ăn nhai không thoải mái. Mức độ đau nhức lúc này còn phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng từng người.
 • Nhổ răng: Một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Nhổ răng cũng có thể gây đau nhức nhưng không quá nghiêm trọng.
 • Điều chỉnh lực siết định kỳ: Trong quá trình chỉnh nha, khách hàng cần đến nha khoa để siết răng định kỳ. Mỗi lần siết chặt răng, bạn cũng cảm thấy ê răng, đau nhẹ.
Phương pháp chỉnh nha này không gây đau đớn nhiều
Phương pháp chỉnh nha này không gây đau đớn nhiều

Thời gian hoàn thành niềng răng mắc cài kim loại là bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà thời gian hoàn thành niềng răng mắc cài kim loại sẽ không giống nhau, có thể từ 18 – 36 tháng. Theo các bác sĩ nha khoa, nếu tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc mức độ càng nặng thì thời gian chỉnh nha càng kéo dài, khoảng 30 – 36 tháng, tuy nhiên nếu khách hàng chỉ bị thưa răng và khớp cắn không quá sai lệch, quá trình chỉnh nha chỉ kéo dài khoảng 18 tháng.

Bên cạnh đó, việc chỉnh nha từ sớm, ở giai đoạn 12 – 16 tuổi cho hiệu quả nhanh chóng vì xương răng chưa hoàn thiện, dễ dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Nếu các bé niềng răng ở giai đoạn này chỉ mất từ 12 – 18 tháng để hoàn thành. 

Ngoài ra, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ cũng như cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bạn khắc phục tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh để sở hữu hàm răng đều đẹp hơn. Nếu muốn biết chính xác chi phí, quy trình, thời gian thực hiện, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, lên phác đồ phù hợp. 

Xem ngay:

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ mới nhất, đúng nhất

Tìm hiểu thêm:

Các giai đoạn niềng răng cho tất cả các trường hợp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *