Niềng Răng Mắc Cài Tự Buộc Là Gì? Ưu Điểm, Chi Phí Thực Hiện

Niềng Răng Mắc Cài Tự Buộc

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp cải tiến từ niềng răng mắc cài thường, được đánh giá cao về hiệu quả và có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật chỉnh nha khác. Để biết quy trình, chi phí thực hiện và tất cả những thông tin liên quan đến phương pháp niềng răng này, bạn đọc hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Booking Smile.

Niềng răng mắc cài tự buộc là thế nào?

Niềng răng mắc cài tự buộc hay tự động có những cải tiến vượt bậc so với phương pháp chỉnh nha thông thường, sử dụng hệ thống mắc cài với nắp trượt để thay thế cho dây thun. Hệ thống này có thể tự động điều chỉnh lực siết răng và đưa các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 1

Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài với nắp trượt để thay thế cho dây thun
Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài với nắp trượt để thay thế cho dây thun

Phân loại

Niềng răng mắc cài tự buộc được chia theo chất liệu đó là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc và mắc cài sứ tự buộc. Mặc dù có cùng cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động nhưng hai loại mắc cài niềng răng này có nhiều điểm khác nhau. Để biết nên lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào, bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết:

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Trong quá trình chỉnh nha với phương pháp này, bác sĩ sẽ gắn các khí cụ bao gồm mắc cài kim loại có nắp trượt tự động và dây cung lên răng để tạo lực siết răng đều đặn. Kỹ thuật niềng răng này được nhiều người lựa chọn bởi chi phí thấp hơn so với mắc cài sứ, hiệu quả chỉnh nha cao, nhanh chóng. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cũng có nhược điểm là vật liệu kim loại có thể gây dị ứng cho một số trường hợp, đặc biệt không đảm bảo được tính thẩm mỹ như mắc cài sứ, khiến nhiều khách hàng tự ti trong giao tiếp. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp với ưu điểm là có tính thẩm mỹ cao vì màu trắng của sứ tương đồng với màu răng thật. Tuy nhiên nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ tự buộc là hệ thống mắc cài có kích thước khá lớn nên thường gây ra cảm giác cộm vướng, khó chịu trong khoang miệng, dễ gây va chạm và tổn thương ở vùng má, lưỡi. 

Xem thêm:

Các loại mắc cài niềng răng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Đối tượng thực hiện

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc phù hợp với hầu hết các trường hợp có khiếm khuyết trên răng, cụ thể:

 • Răng hô, bị chìa ra ngoài hoặc móm, răng bị thụt vào trong.
 • Người đang gặp vấn đề sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.
 • Trường hợp răng mọc lệch lạc, lộn xộn, chen chúc nhau.
 • Răng thưa, hở kẽ.
 • Răng khểnh hoặc răng mọc ngược.
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thích hợp với người có răng thưa, khấp khểnh
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thích hợp với người có răng thưa, khấp khểnh

Niềng răng mắc cài tự buộc có ưu nhược điểm gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc có sự cải tiến rất nhiều so với phương pháp truyền thống, do đó được đông đảo khách hàng lựa chọn và hiện nay đang xuất hiện phổ biến tại các cơ sở nha khoa. Bạn đọc có thể tìm hiểu những ưu điểm, hạn chế của phương pháp này được Booking Smile phân tích dưới đây.

Ưu điểm

Sở dĩ kỹ thuật chỉnh nha với mắc cài tự buộc ngày càng được ưa chuộng là do những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại:

 • Hiệu quả cao: Phương pháp này tạo được lực siết ổn định, liên tục, đồng thời mắc cài bám giữ chắc chắn trên răng nên các răng được dịch chuyển đúng như theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Kết quả sau cùng sẽ giúp khách hàng khắc phục được tình trạng răng thưa, khấp khểnh, lộn xộn, sai lệch khớp cắn.
 • Không lộ thun buộc: Do không sử dụng đến thun buộc mà thay bằng hệ thống nắp trượt tự động nên bạn không cần lo lắng về vấn đề lộ dây thun. Đặc biệt nếu sử dụng mắc cài sứ tự động với vật liệu có màu sắc trong suốt tương tự răng thật, khách hàng có thể thoải mái giao tiếp hàng ngày. 
 • Hỗ trợ vệ sinh răng miệng dễ dàng: Mắc cài được thiết kế bo tròn ở các góc, trơn láng, không góc cạnh nên tránh được tình trạng trầy xước, tổn thương lớp niêm mạc, vì thế bạn có thể dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó, quá trình ăn uống không bị vướng víu, tránh thức ăn bám dính gây ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 
 • Có thể điều chỉnh được những ca niềng khó: Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc có hệ thống dây cung, mắc cài được thiết kế chắc chắn nên cho hiệu quả cao với hầu hết tất cả các trường hợp sai lệch khớp cắn, có thể điều chỉnh cả những ca phức tạp. 
 • Rút ngắn thời gian niềng răng: Nhờ hệ thống nắp trượt tự động ổn định, không dễ dàng bị bung tuột như với thun buộc truyền thống, đồng thời có thể đóng mở linh hoạt, chắc chắn, giảm ma sát nên quá trình chỉnh nha theo đó cũng được rút ngắn hơn. Vì thế thời gian niềng răng bằng phương pháp này có thể từ 18 – 24 tháng tùy từng trường hợp. 
Phương pháp này cho hiệu quả niềng răng nhanh chóng
Phương pháp này cho hiệu quả niềng răng nhanh chóng

Hạn chế

Bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào cũng có những hạn chế nhất định và chỉnh nha mắc cài tự động cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những ưu điểm trên, kỹ thuật này còn tồn tại nhược điểm như:

 • Có thể gây khó chịu: Thời gian đầu sau khi gắn hệ thống khí cụ, khách hàng có thể cảm thấy cộm vướng, khó chịu do khoang miệng chưa quen. Về sau cảm giác này sẽ dần biến mất và bạn sẽ ăn nhai được bình thường.
 • Tính thẩm mỹ không cao: Mắc cài, dây cung được gắn lên răng, vẫn bị lộ và dễ dàng bị nhận ra khi nói chuyện. Vì thế đây không phải là phương pháp phù hợp với những người nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trước đám đông.
 • Chi phí cao hơn: So với niềng răng mắc cài thường, sử dụng mắc cài tự buộc có chi phí cao hơn.

Đừng bỏ qua:

Tác hại của niềng răng không nên xem thường

So sánh niềng răng mắc cài thường và tự buộc

Khi nhắc đến 2 phương pháp niềng răng mắc cài thường và mắc cài tự buộc, nhiều người con băn khoăn không biết nên chọn kỹ thuật nào. Thực tế tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, mức độ lệch lạc của răng để chọn phương pháp phù hợp. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây của Booking Smile để dễ dàng đưa ra quyết định:

Tiêu chí

Mắc cài thường

Mắc cài tự buộc

Cơ chế hoạt động

Niềng răng mắc cài thường sử dụng dây thun để cố định mắc cài, dây cung, siết răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm

Thay thế thun buộc bằng hệ thống nắp trượt tự động để giữ dây cung trong rãnh mắc cài. Hệ thống này trượt tự do nên tác động liên tục lên răng để các răng dịch chuyển nhanh hơn

Tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ không cao vì bị lộ mắc cài, dây cung, thun buộc, khiến khách hàng e ngại khi giao tiếp

Có thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài truyền thống

Hiệu quả chỉnh nha

Có thể dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, khách hàng có được hàm răng đều đẹp hơn

Phương pháp này giúp định hình răng khá tốt, ít ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, khắc phục hiệu quả tình trạng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn

Thời gian niềng răng

Do dây thun dễ bị bung tuột, đứt nên quá trình chỉnh nha có thể bị gián đoạn, từ đó thời gian niềng răng kéo dài hơn

Nắp trượt tự động tạo lực siết đều, liên tục nên thời gian cũng được rút ngắn đáng kể

Cảm giác khó chịu

Dễ gây tổn thương má, nướu và mô mềm, người dùng cảm thấy khó chịu

Hạn chế đau nhức, tổn thương, kích ứng nên người dùng thấy thoải mái hơn

Vệ sinh

Thức ăn khi dính vào mắc cài sẽ khó vệ sinh, làm sạch

Mắc cài được bo tròn và chất liệu chống bám dính nên quá trình vệ sinh đơn giản, dễ dàng hơn

Chi phí

Chi phí thấp, từ 27.000.000 – 35.000.000 đồng

Chi phí cao hơn, từ 40.000.000 – 50.000.000 đồng

Tham khảo:

Niềng răng mắc cài kim loại được thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng với mắc cài tự buộc

Quy trình niềng răng mắc cài tự buộc cũng tương tự như niềng răng mắc cài thường, cần được thực hiện theo đúng chuẩn Y khoa để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho khách hàng. 

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Bác sĩ quan sát bằng mắt thường, đồng thời khách hàng được yêu cầu chụp X-quang hoặc thực hiện các xét nghiệm liên quan để xác định chính xác mức độ lệch lạc của răng, từ đó đưa ra phác đồ điều trị đúng chuẩn.
 • Bước 2 – Điều trị bệnh nha khoa nếu có: Trong trường hợp khách hàng có bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu sẽ được điều trị dứt điểm trước khi bắt đầu niềng răng.
 • Bước 3 – Lấy dấu hàm: Ở bước này, bác sĩ sử dụng thạch cao hoặc máy quét để lấy dấu hàm nhằm mục đích mô phỏng chính xác tình trạng răng miệng, đồng thời phân tích từng giai đoạn niềng răng để khách hàng dễ hình dung.
 • Bước 4 – Gắn mắc cài: Hệ thống khí cụ chỉnh nha được gắn lên răng của khashc hàng sau khi đã vệ sinh răng miệng cẩn thận.
 • Bước 5 – Tái khám: Khách hàng cần tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng, điều chỉnh lực siết mắc cài và xử lý vấn đề phát sinh nếu có.
 • Bước 6 – Kết thúc chỉnh nha, đeo hàm duy trì: Sau khoảng 18 – 24 tháng, khi các răng đã về đúng vị trí mong muốn, khách hàng hài lòng với kết quả nhận được, bác sĩ tiến hành tháo niềng và cho khách hàng đeo hàm duy trì. 

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng khớp cắn ngược gồm những bước nào?

Nên thường xuyên thăm khám để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng
Nên thường xuyên thăm khám để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng

Chi phí niềng răng bằng mắc cài tự buộc mới nhất

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự động là vấn đề được tất cả khách hàng quan tâm. Giá thành dịch vụ ở từng cơ sở nha khoa sẽ không giống nhau, ngoài ra, tùy từng trường hợp với tình hình răng miệng, mức độ lệch lạc của răng khác nhau thì số tiền cần chi trả cũng có sự chênh lệch.

Để có sự chuẩn bị tốt về mặt tài chính khi chỉnh nha bằng mắc cài tự động, bạn có thể tham khảo bảng giá được Booking Smile tổng hợp dưới đây:

Bảng giá niềng răng mắc cài tự buộc
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng mắc cài bằng kim loại tự buộc mức 1 1 ca 35,000,000₫ - 38,000,000₫
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc mức 2 1 ca 40,000,000₫ - 42,000,000₫
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc mức 3 1 ca 45,000,000₫ - 48,000,000₫
Niềng răng mắc cài bằng sứ tự buộc mức 1 1 ca 45,000,000₫ - 50,000,000₫
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc mức 2 1 ca 50,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc mức 3 1 ca 55,000,000₫ - 58,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Tham khảo:

Bảng giá niềng răng cập nhật mới nhất hiện nay

Lưu ý bạn cần nhớ khi niềng răng mắc cài tự buộc

Khi niềng răng, dù lựa chọn mắc cài sứ hay mắc cài kim loại, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả, an toàn:

 • Tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại, sử dụng vật liệu chất lượng cao và bác sĩ tay nghề tốt, nhiều kinh nghiệm.
 • Lắng nghe thật kỹ lời bác sĩ tư vấn để nắm rõ các giai đoạn niềng răng, đặc biệt bạn nên điều trị bệnh lý răng miệng dứt điểm trước khi chỉnh nha.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà, chải răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm, tác động lực nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến răng và mắc cài.
 • Kết hợp thêm bàn chải điện, máy tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa tốt hơn.
 • Không nên ăn thức ăn quá dai hoặc cứng, quá dẻo vì sẽ gây tổn thương đến răng, tăng nguy cơ bung, tuột mắc cài và khí cụ chỉnh nha.
 • Hạn chế đồ ăn nhiều đường, nước uống sẫm màu, cà phê, chất kích thích, không hút thuốc lá.
 • Bạn nên tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc tìm đến nha khoa ngay khi cảm thấy những dấu hiệu bất thường.
Hạn chế đồ ăn nhiều đường vì chúng gây hại cho răng và mắc cài
Hạn chế đồ ăn nhiều đường vì chúng gây hại cho răng và mắc cài

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một vài thắc mắc liên quan đến phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc và câu trả lời chi tiết từ các chuyên gia của Booking Smile:

Chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài tự động có thể rút ngắn thời gian điều trị so với phương pháp truyền thống. Thông thường thời gian chỉnh nha với mắc cài tự động kéo dài khoảng 18 – 24 tháng và có sự thay đổi phụ thuộc vào những yếu tố như: 2

 • Mức độ phức tạp của răng: Nếu trường hợp răng có sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, khiếm khuyết nặng về ngoại hình thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài lâu hơn.
 • Độ tuổi chỉnh nha: Chỉnh nha càng sớm, ở độ tuổi 12 – 20 tuổi, khi xương và răng chưa hoàn thiện thì quá trình răng dịch chuyển về đúng vị trí sẽ diễn ra nhanh hơn.
 • Tay nghề bác sĩ: Nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tính toán đúng lực siết răng, thời gian niềng răng chỉ kéo dài khoảng 18 – 20 tháng.
 • Cách chăm sóc tại nhà: Những người biết chăm sóc răng miệng đúng cách cũng rút ngắn được thời gian điều trị so với bình thường.

Tìm hiểu thêm:

Nha khoa niềng răng uy tín bạn không nên bỏ qua

Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng rút ngắn được thời gian điều trị
Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng rút ngắn được thời gian điều trị

Niềng răng mắc cài tự động có đau nhức không?

Thông thường quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng nhưng bạn có thể yên tâm vì dịch vụ này không gây đau nhức suốt thời gian điều trị. Cơn đau có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu khi bác sĩ gắn hệ thống khí cụ lên răng, khoang miệng chưa quen với sự tồn tại của mắc cài, dây cung nên khả năng ăn nhai cũng bị hạn chế. Ngoài ra, trong những lần tái khám để siết răng hoặc bác sĩ đặt thêm một số khí cụ cần thiết, bạn cũng có thể ê răng, đau nhức, khó chịu nhưng không thường xuyên.

Thực tế, cảm giác đau nhức trong niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa từng người, tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc tại nhà của khách hàng.

Niềng răng mắc cài tự buộc được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha, do đó có rất nhiều người ưu tiên lựa chọn. Hy vọng thông tin được Booking Smile chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật niềng răng này. Qua đó bạn có thể dựa vào nhu cầu, tình hình tài chính để cân nhắc lựa chọn. 

Xem thêm:

Bảng giá niềng răng trong suốt mới nhất tại các nha khoa

Có thể bạn quan tâm:

Bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhất, chi tiết nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *