Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Quy Trình Và Lưu Ý Thực Hiện

Niềng Răng Trong Suốt

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật thông thường, mang đến tính thẩm mỹ cao và cho hiệu quả như mong đợi, tuy nhiên chi phí thực hiện khá cao so với khả năng tài chính của nhiều người. Nếu đang có ý định lựa chọn phương pháp chỉnh nha này, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin chi tiết được cập nhật trong bài viết dưới đây của Booking Smile.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình chỉnh nha. Thay vì sử dụng hệ thống gồm mắc cài, dây cung, thun buộc, dịch vụ này chỉ cần các khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, được thiết kế phù hợp với khuôn răng của từng người và từng giai đoạn của quá trình niềng răng. 1

Hệ thống khay niềng được dùng trong chỉnh nha được đánh số thứ tự bắt đầu từ 1 và khách hàng thường phải mang khoảng 20 – 40 khay tùy tình trạng, mức độ sai lệch của răng. Trung bình mỗi khay niềng dùng được trong 2 tuần và giúp răng dịch chuyển khoảng 0,25mm. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng trong suốt, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đều đẹp, gương mặt hài hòa, cân đối hơn. 

Niềng răng trong suốt là phương pháp cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại
Niềng răng trong suốt là phương pháp cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại

Theo chia sẻ từ các chuyên gia của Booking Smile, niềng răng trong suốt thích hợp với những trường hợp như:

 • Răng mọc lệch dưới 40 độ: Sử dụng khay niềng trong suốt có thể điều chỉnh các răng mọc lệch dưới 40 độ, trường hợp nhiều hơn 40 độ thường không đạt được kết quả như mong muốn. 
 • Răng mọc chen chúc: Những đối tượng có răng mọc chen chúc, lệch lạc, lộn xộn, khấp khểnh có thể niềng răng trong suốt để cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng của răng.
 • Răng thưa với khoảng cách ít hơn 6mm: Trong trường hợp hàm răng có khoảng cách giữa các răng nhỏ hơn 6mm thì phương pháp chỉnh nha này sẽ hỗ trợ điều chỉnh, thu hẹp khoảng cách nhanh chóng.
 • Răng hô, móm từ nhẹ đến trung bình: Niềng răng bằng khay niềng trong suốt phù hợp với những ai bị hô, móm mức độ từ nhẹ đến trung bình, giúp điều chỉnh các răng và mang đến hàm răng đều đẹp.
 • Có khớp cắn chéo, cắn sâu: Đây cũng là phương pháp được khuyến khích áp dụng với người có khớp cắn sâu, cắn chéo ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Tham khảo:

Niềng răng khớp cắn sâu được thực hiện như thế nào?

Các kỹ thuật niềng răng trong suốt phổ biến nhất

Niềng trong trong suốt tại các cơ sở nha khoa hiện nay được chia thành nhiều kỹ thuật khác nhau với hệ thống khay niềng có nguồn gốc xuất xứ riêng. Dưới đây là 4 kỹ thuật chỉnh nha không mắc cài phổ biến nhất:

 • Invisalign: Đây là phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn nhất. Niềng răng Invisalign được biết đến là công nghệ chỉnh nha hàng đầu đến từ Mỹ, tất cả các công đoạn từ thiết kế, sản xuất hệ thống khay niềng được thực hiện với công nghệ độc quyền của thương hiệu. Những khách hàng niềng răng trong suốt Invisalign có thể xem trước kết quả chỉnh nha của mình thông qua phần mềm Clincheck – phần mềm dựng hình ảnh 3D hiện đại chỉ mới xuất hiện những năm gần đây. 
 • ECligner: Quy trình sản xuất của khay niềng ECligner cũng tương tự như Invisalign, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm và thông số được gửi về công ty ở Hàn Quốc để chế tác riêng biệt. Nhược điểm của niềng răng ECligner là không có mấu chỉnh nha nên hiệu quả không cao bằng Invisalign.
 • Zenyum: Thương hiệu niềng răng trong suốt Zenyum có nguồn gốc từ Singapore với quy trình sản xuất, cơ chế hoạt động tương tự niềng răng Invisalign. Trước khi chỉnh nha, khách hàng cũng được nhìn thấy trước kết quả mình sẽ đạt được thông qua phần mềm thông minh. 
 • Clear Aligner: Niềng răng Clear Aligner hay 3D Clear có nguồn gốc từ Việt Nam và được sản xuất theo công nghệ của Đức. Điểm khác biệt của Clear Aligner so với Invisalign là khí cụ chỉnh nha được chế tác thủ công. Khi thực hiện kỹ thuật viên sẽ đúc khay Clear Aligner từ mẫu dấu hàm bằng thạch cao của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Chi Tiết

Niềng răng Invisalign có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ
Niềng răng Invisalign có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ

Có nên lựa chọn niềng răng trong suốt hay không?

Niềng răng trong suốt là dịch vụ mới trở nên phổ biến những năm gần đây, vì thế có nhiều trường hợp chưa thực sự hiểu rõ về nó. Thực tế không ít khách hàng đang có ý định chỉnh nha vẫn băn khoăn có nên niềng răng trong suốt hay không? 2

Các chuyên gia của Booking Smile cho biết phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm và mang đến những lợi ích cho khách hàng như:

 • Tính thẩm mỹ cao: Nếu như niềng răng mắc cài cần đến hệ thống khí cụ như dây cung, mắc cài, thun buộc khiến khách hàng e ngại trong giao tiếp thì niềng răng trong suốt sẽ xử lý được vấn đề này. Hệ thống khay niềng trong suốt có màu sắc tương đồng với răng thật, được thiết kế ôm sát thân răng nên người đối diện sẽ khó phát hiện ra. Bởi vậy đây được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao nhất. 
 • An toàn với khoang miệng: Khay niềng trong suốt được làm từ vật liệu cao cấp, an toàn tuyệt đối với khoang miệng. Thêm vào đó niềng răng vô hình không bị bung tuộc, không làm trầy xước mô mềm, nướu, lưỡi như với chỉnh nha mắc cài.
 • Sử dụng dễ dàng, tháo lắp linh hoạt: Sử dụng khay niềng trong suốt giúp bạn tháo lắp linh hoạt khi ăn nhai, vệ sinh hoặc trong những trường hợp cần thiết. Đây cũng chính là lý do việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sẽ trở nên đơn giản hơn, không lo lắng về tình trạng thức ăn bám dính vào mắc cài, dây cung. 
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt: Niềng răng trong suốt thích hợp với nhiều trường hợp có khuyết điểm về răng như răng lệch lạc, lộn xộn, sai lệch khớp cắn, từ đó nắn chỉnh chúng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế đó là không thích hợp với những ai có sai lệch về răng, khớp cắn mức độ nặng. Thêm vào đó, chi phí thực hiện cao hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn có đủ khả năng tài chính và mong muốn đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha thì nên lựa chọn niềng răng trong suốt. 

Xem ngay:

Tác hại của niềng răng có thể bạn chưa biết

Niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm vượt trội
Niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm vượt trội

Chi phí niềng răng trong suốt cập nhật mới nhất

Chi phí niềng răng trong suốt cao hơn so với niềng răng bằng mắc cài thông thường bởi được ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và mang đến hiệu quả tốt. Các chuyên gia của Booking Smile cho biết, thực tế giá niềng răng trong suốt sẽ có sự thay đổi ở từng trường hợp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kỹ thuật được lựa chọn, mức độ lệch lạc của răng miệng, tình trạng của khách hàng, nha khoa thực hiện.

Bảng giá niềng răng trong suốt được cập nhật mới nhất hiện nay để bạn đọc dễ dàng tham khảo:

Bảng giá niềng răng trong suốt
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Invisalign Express 1 hàm 30,000,000₫ - 35,000,000₫
Invisalign Express 2 hàm 45,000,000₫ - 50,000,000₫
Invisalign Lite 1 hàm 50,000,000₫ - 60,000,000₫
Invisalign Lite 2 hàm 70,000,000₫ - 75,000,000₫
Invisalign Moderate 2 hàm 90,000,000₫ - 98,000,000₫
Invisalign Teen Moderate 1 hàm 75,000,000₫ - 80,000,000₫
Invisalign Teen Moderate 2 hàm 90,000,000₫ - 100,000,000₫
Invisalign Teen Comprehensive 2 hàm 120,000,000₫ - 130,000,000₫
Niềng răng trong suốt 3D Clear - Clear Aligner 2 hàm 50,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng ECligner 1 hàm 50,000,000₫ - 60,000,000₫
Niềng răng ECligner 2 hàm 70,000,000₫ - 80,000,000₫
Niềng răng Zenyum 1 hàm 30,000,000₫ - 40,000,000₫
Niềng răng Zenyum 2 hàm 60,000,000₫ - 67,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Tham khảo:

Niềng Răng Giá Bao Nhiêu Tiền? Bảng Chi Phí Trọn Gói Mới Nhất

Chi phí chỉnh nha có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí chỉnh nha có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quy trình chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt

Quy trình chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt có nhiều khác biệt so với niềng răng mắc cài. Tại mỗi cơ sở nha khoa, bác sĩ có thể thêm hoặc gộp một vài bước để tiết kiệm chi phí cho khách hàng vì thế sẽ không giống nhau hoàn toàn. 

Dưới đây là quy trình chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt đúng chuẩn Y khoa:

 • Bước 1 – Thăm khám, tư vấn: Trước tiên khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám toàn bộ khoang miệng, kiểm tra mức độ sai lệch khớp cắn và những khuyết điểm của răng thông qua phim chụp X-quang hoặc kết quả xét nghiệm. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha và xây dựng phác đồ điều trị chi tiết nhất.
 • Bước 2 – Điều trị bệnh răng miệng: Trong trường hợp khách hàng có bệnh lý nha khoa như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng, răng khôn mọc lệch, hôi miệng sẽ cần điều trị dứt điểm trước khi bắt đầu quá trình niềng răng.
 • Bước 3 – Lấy dấu hàm: Bác sĩ bắt đầu sử dụng máy quét 3D để lấy dấu răng của khách hàng, toàn bộ dữ liệu được chuyển về nhà sản xuất nhằm mục đích chế tác hệ thống khay niềng trong suốt. Ở bước này, khách hàng cũng được nhìn thấy trước kết quả chỉnh nha của mình thông qua một số phần mềm thông minh.
 • Bước 4 – Giao khay niềng cho khách hàng: Khi khay niềng đã được chế tác xong, khách hàng đến nha khoa để nhận khay niềng. Lúc này bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo niềng, vệ sinh tại nhà để đạt được kết quả cao nhất. 
 • Bước 5 – Tái khám định kỳ: Thông thường mỗi khay niềng chỉ sử dụng trong khoảng 2 tuần, sau đó khách hàng trở lại nha khoa tái khám, nhận khay niềng tiếp theo. Đây cũng là lúc để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển của răng và xử lý vấn đề phát sinh nếu có.
 • Bước 6 – Kết thúc niềng răng, đeo hàm duy trì: Khi hàm răng đã được kéo về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, cả bác sĩ và khách hàng đều hài lòng về kết quả thì quá trình niềng răng kết thúc. Tuy nhiên lúc này bạn cần đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng để tránh trường hợp răng chạy lại vị trí cũ. 

Tìm hiểu thêm: 

Quá trình niềng răng tại các nha khoa diễn ra như thế nào?

Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra độ dịch chuyển của răng
Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra độ dịch chuyển của răng

Lưu ý quan trọng khi niềng răng trong suốt bạn cần nhớ

Niềng răng trong suốt sẽ mang đến hiệu quả chỉnh nha cao nếu bạn biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày. Bên cạnh đó, khi lựa chọn phương pháp niềng răng này, cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nếu muốn đạt được kết quả cao và không gặp rủi ro, biến chứng trong quá trình niềng răng, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo các tiêu chí về đội ngũ bác sĩ, máy móc thiết bị, quy trình niềng răng.
 • Thăm khám thật kỹ, lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ và điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng nếu có.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, nên sử dụng bàn chải điện thay cho bàn chải thường, đánh răng mỗi ngày 2 lần vào sáng, tối, chú ý tác động lực vừa phải, không nên chải răng quá mạnh.
 • Kết hợp dùng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám tốt hơn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế thực phẩm quá dai, cứng vì nó làm ảnh hưởng đến răng và cản trở quá trình chỉnh nha, thêm vào đó thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh cũng nên được loại bỏ.
 • Tránh đồ ăn vặt, nước ngọt, nước uống có màu đậm, trà, cà phê, không hút thuốc lá vì chúng tác động xấu đến hệ thống khay niềng.
 • Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp linh hoạt, bạn nên đeo tối thiểu 22 giờ mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. 
 • Bạn cần đến nha khoa đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để nhận khay niềng mới hoặc xử lý những vấn đề phát sinh nếu có.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng nên ăn gì để đạt kết quả cao nhất

Dùng thêm máy tăm nước để làm sạch hiệu quả hơn
Dùng thêm máy tăm nước để làm sạch hiệu quả hơn

Thắc mắc liên quan

Có rất nhiều câu hỏi về niềng răng trong suốt được khách hàng đặt ra khi tìm hiểu về dịch vụ này. Một số thắc mắc phổ biến mà Booking Smile nhận được từ độc giả đó là:

Quá trình niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi niềng răng có thể phải nhổ răng trong một số trường hợp nhất định. Đặc biệt niềng răng trong suốt cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Việc loại bỏ một vài răng còn nhằm mục đích:

 • Xử lý các răng đang có vấn đề nha khoa, tránh gây lây nhiễm bệnh sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu đến các răng xung quanh, đảm bảo quá trình niềng răng thuận lợi.
 • Nhổ răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch để tránh đẩy răng, hạn chế những cơn đau làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.

Niềng răng bằng khay trong suốt mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian niềng răng trong suốt thường kéo dài từ 18 – 24 tháng, tương tự như với phương pháp chỉnh nha mắc cài thông thường. Tuy nhiên quá trình này có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 3

 • Độ tuổi niềng răng: Khi niềng răng càng sớm, các răng dễ dàng dịch chuyển vào đúng vị trí nên bạn chỉ mất khoảng 18 – 20 tháng để có được hàm răng đều đẹp.
 • Mức độ lệch lạc của răng: Nếu các răng lệch lạc, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn càng nhiều thì việc chỉnh nha càng phức tạp và lâu hơn.
 • Tay nghề của bác sĩ: Bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình chuẩn Y khoa thì bạn sẽ sớm khắc phục được tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh.
 • Cách chăm sóc tại nhà: Thời gian niềng răng nhanh hay chậm cũng chịu tác động bởi cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà của từng khách hàng.

Đừng bỏ qua:

Các giai đoạn niềng răng có sự thay đổi thế nào?

Thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có thể niềng răng trong suốt cho 1 hàm được không?

Rất nhiều khách hàng chỉ gặp khuyết điểm về răng ở một hàm trên hoặc hàm dưới. Khi đó họ có mong muốn đeo khay niềng 1 hàm để tiết kiệm chi phí. Niềng răng 1 hàm là trường hợp chỉ nắn chỉnh răng ở hàm trên hoặc hàm dưới thay vì niềng cả 2 hàm, tuy nhiên niềng 2 hàm được áp dụng phổ biến hơn vì đảm bảo khớp cắn chuẩn, cho hiệu quả tốt nhất.

Khi đó niềng răng 1 hàm ít được bác sĩ khuyến khích vì điều này rất dễ làm cho khớp cắn giữa 2 hàm bị lệch, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai, thậm chí làm mất cân đối của gương mặt và biến đổi giọng nói.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chi phí khá cao so với khả năng tài chính của nhiều người. Với những thông tin được Booking Smile chia sẻ ở bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần, tài chính khi có ý định lựa chọn phương pháp niềng răng này. 

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng nhựa có nên không, chi phí thế nào?

Tham khảo:

Niềng Răng Hàm Dưới Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Cập Nhật 2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *