Niềng Răng Móm Là Gì? Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện

Niềng Răng Móm

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Cố vấn chuyên môn: Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Giám đốc nha khoa Vidental
 • Bác sĩ ckii Răng Hàm Mặt - Thực hiện 5000+ ca chỉnh nha thành công
Theo dõi Booking Smile trên goole news

Răng móm hay khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới bị chìa ra ngoài so với hàm trên, gây ra hiện tượng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai. Để khắc phục tình trạng này, nhiều bác sĩ gợi ý phương pháp niềng răng. Tuy nhiên tùy trường hợp khác nhau mà chỉnh nha có thể mang đến kết quả tốt hoặc không. Để hiểu rõ niềng răng móm là gì, gồm những phương pháp nào và quy trình thực hiện ra sao, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Booking Smile. 

Niềng răng móm là kỹ thuật gì?

Răng móm hay chính là tình trạng khớp cắn ngược, xảy ra phổ biến ở tất cả các đối tượng, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm khả năng ăn nhai và cản trở quá trình vệ sinh răng miệng. 

Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp, tương quan hai hàm không cân đối. Với người bình thường, khi khép miệng thì cung răng hàm trên phủ ở ngoài cung răng hàm dưới nhưng trường hợp bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại.

Hiện tượng móm có biểu hiệu cụ thể là hàm dưới nhô ra phía trước nhiều hơn khiến vùng môi dưới hoặc cằm bị nhô. Khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng sẽ thấy dạng mặt lõm, lúc ngậm miệng thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên khiến gương mặt mất cân đối, hài hòa. 

Bác sĩ chuyên khoa chia tình trạng răng móm thành 3 dạng là móm do răng, móm do xương và do cả răng và xương hàm. Thông thường những trường hợp móm do răng có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng.

Hiện tượng móm do răng có thể khắc phục bằng niềng răng
Hiện tượng móm do răng có thể khắc phục bằng niềng răng

Niềng răng móm là dịch vụ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như hệ thống mắc cài, dây cung, chun buộc hoặc khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng, siết răng và dần dịch chuyển chúng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, răng hàm dưới được kéo vào trong, trở nên cân đối hơn so với hàm trên, khớp cắn chuẩn, khi đó khách hàng sẽ sở hữu được hàm răng đều đẹp, khôi phục khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. 

Tham khảo:

Niềng răng khớp cắn sâu là gì, thực hiện thế nào?

Niềng răng móm có ưu điểm và hạn chế gì?

Niềng răng móm hiện nay là dịch vụ phổ biến tại các cơ sở nha khoa. Như đã nói, với những trường hợp móm do răng hoàn toàn có thể khắc phục được bằng phương pháp chỉnh nha này. Trước khi quyết định có nên thực hiện hay không, bạn nên tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của niềng răng móm. 1

Ưu điểm:

 • Cải thiện tính thẩm mỹ: Hiện tượng móm răng khiến răng hàm dưới bị chìa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm trên, gương mặt bị mất cân đối nên nhiều người có tâm lý tự ti, e ngại khi giao tiếp. Nếu áp dụng các phương pháp niềng răng, hàm răng dưới được kéo dịch để trở nên hài hòa với hàm trên, từ đó cải thiện tính thẩm mỹ cho gương mặt.
 • Giúp ăn nhai tốt: Khớp cắn ngược gây cản trở quá trình ăn nhai, người bệnh khó khăn khi nghiền nát thức ăn, đặc biệt là thực phẩm dai, cứng. Tuy nhiên khi niềng răng, khớp cắn cân đối, hai hàm răng sát khít nhau, đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường.
 • Giảm đau nhức xương hàm: Quá trình niềng răng móm không chỉ làm dịch chuyển các răng mà còn cải thiện cấu trúc hàm, vì thế giúp người bệnh tránh được tình trạng đau đầu, đau vùng thái dương, đau mặt cùng những vấn đề khác liên quan đến khớp cắn.
 • Chăm sóc răng miệng tốt hơn: Thêm một lợi ích của niềng răng móm đó là giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn. Khi các răng được sắp xếp đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn chuẩn, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh, làm sạch các mảng bám, thức ăn thừa trên răng, ngăn ngừa các bệnh lý nha khoa. 
Niềng răng móm giúp lấy lại khả năng ăn nhai cho khách hàng
Niềng răng móm giúp lấy lại khả năng ăn nhai cho khách hàng

Hạn chế:

 • Để hoàn thành quá trình niềng răng móm cần thời gian dài vì các răng dịch chuyển từ từ và lực kéo cần được điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo lực siết răng.
 • Niềng răng móm nếu được thực hiện bằng các phương pháp thông minh, hiện đại sẽ cần tốn một khoản phí khá lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng nên không phải ai cũng có thể chỉnh nha.
 • Trong quá trình niềng răng, khách hàng có khả năng bị đau nhức, khó chịu do sự tác động của hệ thống khí cụ lên răng. 
 • Trước khi niềng răng xong, khách hàng cần kiêng khem một số thực phẩm và thận trọng trong việc chăm sóc để tránh gây hại cho răng, mắc cài. 

Đừng bỏ qua:

Tác hại của niềng răng cần đặc biệt chú ý

3 kỹ thuật niềng răng móm phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng móm, mỗi phương pháp có ưu điểm, hạn chế cũng như đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng nhất định. Trong đó phổ biến nhất là 3 kỹ thuật chỉnh nha dưới đây: 2

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài được làm từ vật liệu kim loại lành tính với cơ thể, chun buộc hoặc nắp trượt tự động. Các khí cụ này sẽ tạo áp lực để dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại được chia thành nhiều loại đó là: Niềng răng mắc cài kim loại thường, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi.

Niềng răng mắc cài kim loại cho răng móm có chi phí thấp
Niềng răng mắc cài kim loại cho răng móm có chi phí thấp

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao, giúp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược, răng khấp khểnh, lệch lạc.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao.
 • Có thể gây cộm vướng, dễ tổn thương mô mềm.
 • Hệ thống mắc cài gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với mắc cài sứ có cơ chế hoạt động tương tự mắc cài kim loại, điều khác biệt là vật liệu làm nên mắc cài là sứ cao cấp thay vì kim loại. Khi thực hiện bác sĩ cũng gắn các khí cụ lên răng để tạo lực siết răng về đúng vị trí mong muốn. Tương tự như kỹ thuật chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng sứ cũng được chia ra thành nhiều loại: Mắc cài sứ thường, mắc cài sứ tự buộc, mắc cài mặt lưỡi.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại do mắc cài làm từ sứ có màu trắng sáng tự nhiên.
 • Giúp dịch chuyển răng từ từ, khắc phục được tình trạng răng móm và những khuyết điểm khác của răng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn khi chỉnh nha với mắc cài kim loại.
 • Nếu không chăm sóc đúng cách, mắc cài sứ dễ bị ố vàng, nhiễm màu, nứt vỡ.

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu, có tốt không?

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có sự cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, không sử dụng mắc cài, dây cung mà thay bằng khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng đối tượng. Cũng nhờ vậy mà kỹ thuật chỉnh nha này khắc phục được những nhược điểm của niềng răng mắc cài.

Ưu điểm:

 • Khay niềng trong suốt mang đến tính thẩm mỹ cao, không bị người khác phát hiện ra đang đeo niềng.
 • Có thể khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, khớp cắn ngược cho nhiều đối tượng khác nhau.
 • Dễ dàng vệ sinh, có thể tháo lắp linh hoạt trong những trường hợp nhất định.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao nhất trong tất cả dịch vụ niềng răng.
 • Không thể cho hiệu quả cao nếu răng có khuyết điểm nghiêm trọng.
Niềng răng trong suốt có sự cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống
Niềng răng trong suốt có sự cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống

Chi phí niềng răng móm cập nhật mới nhất

Chi phí niềng răng móm ở từng đối tượng khác nhau sẽ có sự khác biệt bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác liên quan như: Tình trạng sức khỏe răng miệng, mức độ lệch lạc của khớp cắn, phương pháp chỉnh nha khách hàng lựa chọn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ, chính sách giá của nha khoa,….

Các chuyên gia của Booking Smile khuyên rằng bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám, xây dựng phác đồ điều trị cũng như tư vấn và báo giá chi tiết. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo bảng giá niềng răng móm được cập nhật mới nhất dưới đây:

Bảng giá niềng răng móm
Tên dịch vụ Đơn vị Giá tham khảo (VNĐ)
Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại 1 ca 27,000,000₫ - 35,000,000₫
Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại tự buộc 1 ca 35,000,000₫ - 45,000,000₫
Niềng răng móm bằng mắc cài sứ 1 ca 35,000,000₫ - 45,000,000₫
Niềng răng móm bằng mắc cài sứ tự buộc 1 ca 45,000,000₫ - 55,000,000₫
Niềng răng móm bằng mắc cài mặt trong 1 ca 70,000,000₫ - 90,000,000₫
Niềng răng trong suốt 1 ca 85,000,000₫ - 120,000,000₫
Lưu ý: Dữ liệu giá dịch vụ được tổng hợp từ các phòng khám mà Booking Smile liên kết hoặc phòng khám có công bố giá dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm:

Bảng giá niềng răng cập nhật mới nhất hiện nay

Quy trình niềng răng móm

Quy trình niềng răng móm cũng diễn ra tương tự như khi chỉnh nha cho các trường hợp bị hô, răng khấp khểnh, lệch lạc,…. Mỗi nha khoa khác nhau có thể có quy trình chỉnh nha không giống nhau, tuy nhiên đều cần tuân thủ đúng và đầy đủ các bước chuẩn Y khoa để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho khách hàng:

 • Bước 1: Khách hàng được thăm khám tổng quát khoang miệng, có thể cần chụp X-quang để bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng răng miệng, nguyên nhân, mức độ móm. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ niềng răng phù hợp nhất.
 • Bước 2: Sau khi đã có kết luận về sức khỏe răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh lý nha khoa nếu có, bao gồm sâu răng, răng số 8 mọc lệch, răng chết tủy, viêm nha chu, viêm nướu để đảm bảo quá trình niềng răng được thuận lợi, tránh rủi ro.
Bác sĩ điều trị dứt điểm bệnh nha khoa trước khi niềng răng
Bác sĩ điều trị dứt điểm bệnh nha khoa trước khi niềng răng
 • Bước 3: Ở bước này, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng thật sạch, lấy cao răng. Tiếp đến khách hàng được lấy dấu hàm thông qua phần mềm thông minh nhằm mục đích chế tạo khí cụ chỉnh nha chuẩn xác, đúng với kích thước, hình dáng của răng. 
 • Bước 4: Khi khí cụ đã được chế tác, khách hàng đến nha khoa để bác sĩ gắn khí cụ như mắc cài, dây cung, chun buộc hoặc cho khách hàng đeo khay niềng trong suốt. Lúc này bác sĩ cũng dặn dò cách sử dụng, vệ sinh răng miệng và mắc cài, khay niềng đúng cách.
 • Bước 5: Khách hàng tái khám đúng lịch hẹn, thường là khoảng 4 – 6 tuần mỗi lần để bác sĩ kiểm tra quá trình răng dịch chuyển, siết mắc cài hoặc thay khay niềng mới.
 • Bước 6: Khi quá trình niềng răng móm kết thúc, khách hàng hài lòng về hàm răng của mình, bác sĩ sẽ tháo khí cụ trên răng và cho đeo hàm duy trì để tránh hiện tượng răng chạy về vị trí cũ. 

Lưu ý quan trọng khi niềng răng móm

Khi niềng răng móm, bạn nên thận trọng trong quá trình vệ sinh, ăn uống, chăm sóc răng miệng tại nhà để đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia của Booking Smile:

 • Hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ, do đó bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, tỉ mỉ, thận trọng trong từng thao tác và có trách nhiệm với khách hàng.
 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi chăm sóc răng miệng tại nhà, không tự ý tháo mắc cài và cần duy trì đeo khay niềng trong suốt ít nhất 22 giờ mỗi ngày.
 • Cần tránh các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng và cản trở quá trình chỉnh nha như nghiến răng, cắn móng tay, cắn bút, dùng răng mở nắp chai.
 • Không nên ăn đồ ăn quá dai, cứng, dạng dẻo vì chúng tác động xấu đến răng, thay vào đó bạn hãy ăn thực phẩm mềm, xốp, loãng như cháo, canh, súp, sữa chua, nên cắt nhỏ rau củ quả khi ăn.
Chú ý đến chế độ ăn uống để quá trình chỉnh nha thuận lợi
Chú ý đến chế độ ăn uống để quá trình chỉnh nha thuận lợi
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ nhóm dưỡng chất, vitamin, không nên để tình trạng chán ăn khiến cơ thể suy nhược.
 • Chú ý chải răng 2 lần mỗi ngày, dùng bàn chải lông mềm để tác động lực vừa phải, tốt nhất nên sử dụng bàn chải điện, kết hợp thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám, thức ăn thừa tối ưu.
 • Nếu trong quá trình chỉnh nha gặp những dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được xử lý sớm.
 • Tái khám đúng theo lịch hẹn mà bác sĩ đưa ra để bác sĩ kiểm tra quá trình các răng dịch chuyển và điều chỉnh mắc cài, đảm bảo siết răng đúng phác đồ điều trị.

Đừng bỏ qua:

Niềng răng nên ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất?

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến niềng răng móm mà độc giả gửi đến cho Booking Smile:

Chỉnh nha cho răng móm cần thời gian bao lâu?

Quá trình để dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn không thể diễn ra nhanh chóng và khi niềng răng móm cũng vậy. Thông thường để thấy rõ hiệu quả khi chỉnh nha cho trường hợp móm răng cần mất khoảng 1,5 – 3 năm. 

Thực tế niềng răng móm mất bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ móm răng, tay nghề bác sĩ, phương pháp niềng và cách chăm sóc tại nhà của từng người. Bên cạnh đó độ tuổi cũng quyết định trực tiếp đến thời gian chỉnh nha. Nếu bạn niềng răng ở giai đoạn 10 – 16 tuổi, xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, răng dễ dịch chuyển thì quá trình thực hiện sẽ đơn giản và thời gian cũng được rút ngắn hơn khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Niềng răng bị móm có đau đớn hay không?

Các bác sĩ cho biết, trong quá trình niềng răng móm, dưới sự tác động của khí cụ chỉnh nha, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu. Mặc dù không xâm lấn cấu trúc răng hay làm tổn thương mô mềm, tuy nhiên lực siết của khí cụ tác động đến răng nên gây ra tình trạng ê buốt.

Khách hàng có thể thấy căng tức và ê nhức răng ở các giai đoạn sau:

 • Khi lần đầu gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng, khoang miệng chưa quen với sự xuất hiện của khí cụ.
 • Khi nhổ răng hoặc cần nong hàm, tách kẽ để phục vụ cho quá trình răng dịch chuyển.
 • Lúc bác sĩ siết răng định kỳ, các răng chịu áp lực lớn hơn.
Niềng răng móm có đau hay không còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ
Niềng răng móm có đau hay không còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị thông minh, cảm giác khó chịu khi niềng răng được hạn chế đáng kể, bạn chỉ thấy đau nhức những ngày đầu và sau đó dần trở về trạng thái bình thường nên không cần quá lo lắng. 

Niềng răng móm có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau và cho hiệu quả tích cực, giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, thêm phần tự tin hơn. Để biết bản thân có thể niềng răng móm hay không, thời gian, quy trình và chi phí thực hiện, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín. 

Xem ngay:

Niềng răng xong bị móm do đâu, khắc phục thế nào?

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng trong suốt có tốt không, chi phí bao nhiêu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *