Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được? Chuyên Gia Giải Đáp

Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được? Chuyên Gia Giải Đáp

Dịch vụ

Bài viết được kiểm duyệt bởi: Booking Smile

Theo dõi Booking Smile trên goole news

Nếu gặp phải tình trạng răng hô, móm, lệch lạc sẽ khiến nụ cười của bạn trở nên kém xinh. Hiện nay, y học ngày càng phát triển và kéo theo đó là các phương pháp niềng hiện đại, hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Vậy bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Câu trả lời sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây.

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Theo các chuyên gia, bác sĩ cho biết, trẻ em trên 6 tuổi là đã có thể thực hiện niềng răng được. Việc niềng răng sẽ tác động tới cả răng và xương hàm, giúp trẻ có khuôn mặt cân đối và hàm răng đều đặn khi lớn lên. Độ tuổi này khi thực hiện niềng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với độ tuổi trưởng thành. Xương đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ có thể dễ dàng uốn nắn và đạt hiệu quả tốt nhất khi niềng.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng

Theo đó, độ tuổi thích hợp nhất để thực hiện niềng răng là từ 6 – 12 tuổi, cụ thể như sau:

 • Sự phát triển của xương hàm: Từ 6 – 12 là độ tuổi xương hàm phát triển mạnh nhưng chưa hoàn thiện. Vậy nên khi niềng có thể dễ dàng nắn chỉnh xương về đúng khớp cắn dễ dàng hơn so với độ tuổi trưởng thành.
 • Quá trình thay răng của trẻ: Đây là độ tuổi mà trẻ bước vào thời kỳ thay răng. Nếu trẻ gặp phải các vấn đề răng móm, hô, thiếu răng sẽ được điều chỉnh kịp thời để các răng vĩnh viễn mọc đúng khớp cắn.
Độ tuổi thích hợp nhất để thực hiện niềng răng là từ 6 - 12 tuổi
Độ tuổi thích hợp nhất để thực hiện niềng răng là từ 6 – 12 tuổi

Đối tượng nào không nên niềng răng?

Dưới đây là những đối tượng không nên thực hiện niềng răng như sau:

 • Trẻ em còn quá nhỏ: Khi niềng vào giai đoạn này có thế khiến trẻ bị đau vì lực tác động vào khi niềng.
 • Người có vấn đề về sức khỏe miệng: Nếu đang gặp tình trạng viêm nha chu, viêm lợi, viêm nướu,… bạn sẽ không thực hiện phương pháp này được.
 • Xương hàm còn quá mỏng, chưa được phát triển: Nếu trẻ em chưa phát triển đầy đủ xương chân răng và răng có thể gây biến chứng xấu khi niềng.
 • Người có vấn đề về chức năng hàm: Tình trạng răng cắn chéo nghiêm trọng không nên niềng răng, bạn cần thực hiện phẫu thuật.
 • Người có vấn đề sức khỏe tổng quát nghiêm trọng: Những người bị bệnh tim, gian, tiểu đường không kiểm soát không được khuyến nghị niềng răng.

Lợi ích của điều trị chỉnh nha đúng thời điểm

Khi niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp mang lại hiệu quả cao, đảm bảo độ bền được lâu dài, cụ thể như sau:

 • Răng về đúng khớp cắn: Khi niềng răng đúng thời điểm, khi xương hàm chưa cứng chắc hoàn toàn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh răng bằng các khí cụ riêng biệt, giúp khuôn mặt cân đối hơn khi trưởng thành.
 • Có thời gian điều chỉnh răng: Bác sĩ sẽ kịp thời điều chỉnh độ nhô ra của cung hàm, răng mọc lệch lạc, chen chúc,…. Ở thời điểm khi trưởng thành sẽ hạn chế phẫu thuật và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.
 • Hiệu quả, lâu dài, ít gây khó chịu: Do cấu trúc xương của trẻ chưa cố định nên bác sĩ có thể dễ dàng nắn chỉnh và không phải chịu tình trạng quá đau nhức như độ tuổi trưởng thành.
 • Hạn chế các bệnh răng miệng và tiêu hóa: Giúp răng và xương hàm phát triển bình thường trở lại, hỗ trợ việc ăn nhai dễ dàng, ngon miệng, tiêu hóa dễ dàng.
Niềng răng giúp khuôn mặt cân đối hơn khi trưởng thành
Niềng răng giúp khuôn mặt cân đối hơn khi trưởng thành

Phương pháp niềng răng dành cho các độ tuổi khác nhau 

Mỗi độ tuổi sẽ có phương pháp niềng răng khác nhau, cụ thể như:

 • Đối với độ tuổi từ 6 – 11 tuổi: Khí cụ phù hợp nhất với độ tuổi này là niềng răng Trainer cao su mềm, giúp cân bằng lực để chỉnh xương hàm và răng. Hàm có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối, loại bỏ những thói quen xấu.
 • Đối với độ tuổi từ 11 – 16 tuổi: Phụ huynh nên chọn phương pháp mắc cài kim loại hoặc mắc cài titan để có độ bền cao hơn. Trong độ tuổi này, trẻ thường rất hiếu động nên cần khí cụ có độ chắc chắn và lực kéo ổn định.
 • Đối với độ tuổi từ 18 – 40 tuổi: Ở độ tuổi này, bạn có thể linh hoạt lựa chọn các phương pháp niềng phù hợp với mức độ tài chính, nhu cầu cá nhân. Đặc biệt phải có lực siết tốt vì răng và hàm lúc này đã cứng chắc hơn rất nhiều.
Niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao
Niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp bao nhiêu tuổi thì niềng răng được. Hơn hết, bạn nên đến các phòng khám, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra và có những biện pháp điều trị phù hợp. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên đã có thể giúp ích được cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *